Phú Thọ: Mở cổng thông tin F0 - giúp người dân khai báo y tế trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
Sau hơn 1 tuần vận hành, đến ngày 19/3, Cổng Thông tin F0 đã tiếp nhận 20.130 ca báo F0 tự khai (đạt 33,9%) trên tổng số 59.375 ca F0 toàn tỉnh được quản lý, theo dõi điều trị qua hệ thống.
(Nguồn: Vietnam+)

(Nguồn: Vietnam+)

Nhằm thực hiện các biện pháp chủ động, quản lý rủi ro phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng Cổng thông tin F0 (f0.phutho.vn) giúp người dân khai báo y tế trên môi trường mạng.

Sau hơn 1 tuần vận hành, đến ngày 19/3, Cổng Thông tin F0 đã tiếp nhận 20.130 ca báo F0 tự khai (đạt 33,9%) trên tổng số 59.375 ca F0 toàn tỉnh được quản lý, theo dõi điều trị qua hệ thống.

Trong đó, nhiều địa phương đạt tỷ lệ F0 tự khai báo cao như thành phố Việt Trì 72%, huyện Thanh Ba 57%, thị xã Phú Thọ 39%, huyện Phù Ninh 32%, huyện Đoan Hùng 26%, huyện Tân Sơn 24%...

Việc đưa vào sử dụng Cổng Thông tin F0 đã giúp người mắc COVID-19 liên hệ với cơ quan y tế, chính quyền địa phương trên môi trường mạng khi thực hiện khai báo thông tin và được hỗ trợ theo dõi y tế trong suốt quá trình điều trị.

Người dân ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, truy cập trên Internet vào địa chỉ f0.phutho.vn để tự thực hiện khai báo thông tin gửi đến trạm y tế địa phương.

Trong ngày, trạm y tế chuyển khu dân cư xác minh thông tin để xác nhận điều trị cho F0.

Hằng ngày, F0 vào phần cập nhật tình hình sức khỏe, khi có dấu hiệu bất thường, cơ quan y tế sẽ kịp thời hỗ trợ; đồng thời, gửi kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sau 7 ngày điều trị, để cơ quan y tế xác nhận hoàn thành điều trị hoặc có hướng dẫn cụ thể tiếp theo đối với những trường hợp chưa có xét nghiệm âm tính.

Trên Cổng Thông tin f0.phutho.vn, người dân cũng có thể nhận bản điện tử quyết định cách ly, giấy xác nhận hoàn thành cách ly, đăng ký nhận giấy Bảo hiểm xã hội.

Để hỗ trợ người mắc COVID-19 một cách toàn diện, Sở Y tế cũng đã ban hành quy trình chuẩn để áp dụng thống nhất và đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh trong việc tiếp nhận F0 khai báo; cơ quan y tế quản lý, kịp thời theo dõi y tế, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú qua Cổng thông tin F0.

Theo đó, yêu cầu tổ trưởng các khu dân cư, tổ COVID-19 cộng đồng, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng của địa phương tiến hành xác minh thông tin người mắc COVID-19 đang cư trú tại địa bàn quản lý ngay sau khi trạm y tế bàn giao danh sách người dân khai báo F0 trên Cổng Thông tin.

Đồng thời, sử dụng thống nhất, đồng bộ mẫu Quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú và Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế đối với F0 trên địa bàn toàn tỉnh.

Ủy ban Nhân dân cấp xã thực hiện ký số, phát hành bản điện tử trên hệ thống Quản lý văn bản và điều hành của tỉnh, gửi bản điện tử cho người dân qua Cổng Thông tin F0.

Người dân đăng ký nhận văn bản giấy (nếu cần) Quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú, Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế, Giấy đăng ký Bảo hiểm xã hội trên Cổng Thông tin F0.

Ghi nhận bước đầu cho thấy, giải pháp Cổng Thông tin F0 đã hỗ trợ thiết thực người dân, giảm tải cho lực lượng y tế và chính quyền cơ sở, được người dân và các tổ chức đánh giá cao.

Qua đó, chứng tỏ rằng, chuyển đổi số thực sự hữu ích, việc ứng dụng công nghệ số góp phần tối ưu hóa hiệu suất làm việc và mang lại giá trị cho người dân.

Với số lượng F0 tăng cao, trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ quyết liệt chỉ đạo triển khai các giải pháp chuyển đổi số trên các lĩnh vực để hỗ trợ người dân tốt hơn, tạo thuận lợi trong việc giao tiếp thông tin 2 chiều chủ động, hiệu quả giữa người dân và các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 6.681 ca mắc COVID-19 mới.

Cụ thể, tại thành phố Việt Trì có 1.001 ca; huyện Đoan Hùng có 800 ca; huyện Thanh Sơn 644 ca; huyện Yên Lập 605 ca; huyện Phù Ninh 543 ca; huyện Lâm Thao 506 ca; huyện Cẩm Khê 482 ca; huyện Hạ Hòa 476 ca; huyện Tân Sơn 465 ca; huyện Thanh Bá 396 ca; huyện Tam Nông 292 ca; thị xã Phú Thọ 274 ca; huyện Thanh Thủy 197 ca.

Tin bài liên quan