Toàn cảnh diễn đàn VBF với chủ đề Phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới.

Toàn cảnh diễn đàn VBF với chủ đề Phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới.

Phục hồi chuỗi cung ứng quyết định thành công của kinh tế Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 21/2 tại Hà Nội đã diễn ra phiên cao cấp Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã kiến nghị chính sách và đóng góp nhiều giải pháp để Việt Nam phục hồi kinh tế, phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh bình thường mới.

Năm 2022 là năm bản lề để thực hiện kế hoạch giai đoạn 2021 - 2022

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện tinh thần hành động quyết liệt của Chính phủ và sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2021 đánh dấu cột mốc quan trọng là năm đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trước bối cảnh đó, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển hướng chiến lược ứng phó với dịch bệnh Covid-19 theo hướng “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Chính phủ đã ban hành và triển khai kịp thời nhiều giải pháp phù hợp, như quy định việc duy trì sản xuất, kết hợp phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, lưu thông hàng hóa, thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, hỗ trợ người lao động… nhằm duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, chống đứt gãy chuỗi cung ứng và lao động;

Đồng thời, ban hành nhiều chính sách về gia hạn, miễn, giảm một số loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, hỗ trợ an sinh xã hội; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, duy trì, phục hồi và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại, vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Do đó, năm 2021, mặc dù gặp khó khăn, thách thức nhiều hơn các năm trước, nhưng Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, nền kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng đạt 2,58%; đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu chủ yếu, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát; cơ cấu kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực; các ngành, lĩnh vực phát triển ổn định…

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, với gần 160 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2021, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 3,2% so với năm 2020, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi, tổng vốn đăng ký đạt trên 31 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020, cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Về đổi mới sáng tạo, thương mại điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số, công nghiệp văn hóa, các mô hình, hoạt động kinh doanh mới ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ và sâu rộng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đạt được kết quả đáng khích lệ này có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Đây là tiền đề quan trọng để chúng ta vững tin bước vào năm 2022 - là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 05 năm giai đoạn 2021 - 2025 trong bối cảnh dự báo tình hình quốc tế, trong nước có những cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen những khó khăn, thách thức nhiều hơn”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, với tinh thần làm việc quyết liệt, không ngừng nghỉ, vào 30/1 (tức ngày 28 Tết Nguyên đán), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình.

Thủ tướng Chính phủ chụp cùng các lãnh đạo Bộ ngành và doanh nghiệp tham dự Diễn đàn VBF ngày 21/2/2022.

Thủ tướng Chính phủ chụp cùng các lãnh đạo Bộ ngành và doanh nghiệp tham dự Diễn đàn VBF ngày 21/2/2022.

Với chủ đề “Phục hồi kinh tế và Phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng diễn đàn hôm nay sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp nhằm triển khai Nghị quyết số 11, đồng thời, xác định trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam; thể hiện sự đồng hành của Chính phủ cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Bà Amy Luinstra, quyền Giám đốc Quốc gia cấp cao Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) đã đánh giá cao những kết quả mà kinh tế Việt Nam đã đạt được trong năm qua. Nhất là xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh và đạt kỷ lục, xuất siêu gần 4 tỷ USD, môi trường đầu tư trong nước được cải thiện đáng kể, những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh…

Bên cạnh đó, bà Amy nhấn mạnh, Việt Nam bước vào năm 2022 không ít thách thức như tốc độ tăng trưởng giảm, năng suất bị ảnh hưởng, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, biến đổi khí hậu và sự gia tăng của các khoản vay có nguy cơ ảnh hưởng đến mô hình tăng trưởng quốc gia.

Việt Nam cần phải có thay đổi chiến lược để có nền tảng tốt hơn. Đồng thời nâng quy mô FDI, sự tham gia giữa các doanh nghiệp FDI và trong nước để gia tăng chuỗi cung ứng. Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển với các trụ cột là đổi mới, tăng cường số hóa, nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động, thu hẹp khoảng cách của lực lượng lao động, thay đổi để hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững.

Việt Nam có cam kết nổi trội tại COP 26, đây là cơ hội để Việt Nam hợp tác thúc đẩy khu vực tư nhân, FDI nâng cao công nghệ. Tuy nhiên để hiện thực hóa những cam kết đòi hỏi nhiều thách thức. Bà Amy bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao đáng kể khả năng chống chịu, tăng trưởng xanh hơn, đổi mới hơn, bao trùm hơn.

Phục hồi chuỗi cung ứng quyết định thành công của kinh tế Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn VBF, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch VCCI khẳng định, việc phục hồi chuỗi cung ứng sẽ quyết định thành công của chương trình phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhắc lại, cách đây 5 tháng, cộng đồng doanh nghiệp đã hết sức lo lắng do những diễn biến phức tạp và tác động của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, hiệu quả, giúp doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua các khó khăn thách thức. Thủ tướng đã liên tục có các cuộc gặp gỡ, làm việc, đối thoại với doanh nghiệp, khảo sát thực tế, kiểm tra tại tâm dịch, lập các tổ công tác tháo gỡ khó khăn... Đặc biệt, việc thực hiện thành công chiến lược vaccine, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới đã tạo sự yên tâm, tin tưởng cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong đầu tư, kinh doanh.

Việt Nam có mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, để hiện thực hóa mục tiêu này, theo ông Phạm Tấn Công năm 2022 sẽ là một năm đầy thách thức. Ông hy vọng, những thảo luận tích cực, xây dựng từ cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin đầu vào hữu ích để hỗ trợ Chính phủ thành công Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam thời gian tới.

“Sự chỉ đạo, điều hành hiệu quả và kịp thời của Chính phủ, sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp và VCCI đã kịp thời thay đổi trạng thái của nền kinh tế. Kết quả là hôm nay, chúng ta gặp nhau ở đây trong không khí rất phấn khởi khi tăng trưởng GDP cả năm 2021 ước đạt 2,58%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 đạt mức kỷ lục 668,5 tỉ USD, thị trường tiền tệ, tín dụng, tỉ giá ổn định… Thực tế, Việt Nam là một trong những nước có độ phủ vaccine COVID-19 cao nhất thế giới, cũng là tiền đề cho kinh tế Việt Nam mở cửa và hợp tác trong trạng thái bình thường mới với thế giới”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

“Tôi cũng cám ơn cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam đã rất cố gắng, rất kiên cường vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra, góp sức cùng cả nước ứng phó thành công với đại dịch và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh”, Chủ tịch VCCI nói.

Tại Diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp đã trình bày các tham luận về đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phục hồi của nền kinh tế; vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Trong đó, tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất, công nghiệp hỗ trợ trong nước và phát triển cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, tăng liên kết giữa doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan đã phát biểu phản hồi trước các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng. Trong đó, các bộ, ngành, địa phương thực hiện thống nhất, thông suốt, đồng bộ trong việc giải thích và áp dụng pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh và các pháp luật liên quan khác và các hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục đầu tư... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam

Tin bài liên quan