Pyn Elite nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ, VnIndex có thể lên 2.500 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quỹ đầu tư Pyn Elite đến từ Phần Lan vừa cho rằng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ, P/E toàn thị trường hiện chỉ mới 12,3 lần. Cùng với nhận định này, Pyn Elite đưa ra nhận định khá sốc: VnIndex có thể lên tới 2.500 điểm tức hơn gấp đôi vùng điểm số hiện tại. P/E kỳ vọng đến năm 2025-2026 hợp lý vào khoảng 16 lần.
Pyn Elite nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ, VnIndex có thể lên 2.500 điểm

Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan từng chiến thắng lẫy lừng ở thị trường chứng khoán Việt Nam cho rằng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa chững lại đôi chút do những tác động từ sự bất ổn trên toàn cầu. Dù vậy, Pyn Elite vẫn tin và cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam rất hấp dẫn.

Pyn Elite đưa ra các nhận định kể trên dựa trên lý luận rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á. Năm 2022 GDP tăng 8%. Pyn Elite kỳ vọng tốc độ tăng trưởng đạt trên 5% vào năm 2023.

Kỳ vọng xa hơn, Pyn Elite cho rằng những năm tới đây tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp diễn với tỷ lệ 5%-7% mỗi năm. Cùng với đó, Pyn Elite đặt kỳ vọng mức tăng trưởng thu nhập hàng năm của các công ty niêm yết tại Việt Nam sẽ duy trì mức tăng trưởng từ 12% đến 25% mỗi năm.

Động lực cho những chỉ báo đến từ việc đáng giá tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam. Pyn Elite cho rằng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh cùng với tốc độ đẩy mạnh đô thị hóa, giáo dục, sản xuất công nghiệp, hiệu quả của các chính sách thương mại chủ động và độc lập, chính sách kinh tế tập trung ổn định và dài hạn và tài chính công lành mạnh.

Báo cáo của Pyn Elite cho thấy Việt Nam hiện nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới với trên 500.000 kỹ sư CNTT và có thêm 50.000 kỹ sư CNTT tốt nghiệp hàng năm. Bên cạnh đó, hiện Mỹ là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và mới đây, Việt Nam và Mỹ đã nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược toàn diện ngay trong chuyến thăm của Tổng thổng Mỹ Joe Biden. Pyn Elite cũng nhấn mạnh thêm rằng Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á được cả 5 tổng thống Mỹ gần đây nhất đến thăm.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tích cực kiểm soát, mức lạm phát trong tháng 8 dừng lại ở 2,9%.

Những tác động tích cực đó từ nền kinh tế đã tác động trực tiếp tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Pyn Elite cho rằng thị trường Việt Nam hiện đang có giá rất hấp dẫn. Cụ thể, VN-Index giao dịch ở mức P/E 12,3 so với thu nhập năm 2023. Với mức tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​vào năm 2024, tỷ lệ P/E sẽ giảm xuống dưới 10. Bây giờ chỉ số đang ở mức 1.200 điểm.

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư chứng khoán theo tháng và năm. ảnh 1

Tỷ suất lợi nhuận đầu tư chứng khoán theo tháng và năm.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có P/E dưới 10 lần

Theo dữ liệu của chúng tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có rất nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn có P/E dưới 10 lần. Lọc TOP15 doanh nghiệp có vốn hóa trên 10.000 tỷ đồng mà P/E đang dưới 10 lần cho ra kết qủa khá thú vị khi các cổ phiếu P/E thấp thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, khá đa dạng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, HDB đang ở mức định giá 6,12 lần, bên cạnh đó cổ phiếu nhiều doanh nghiệp khác như DCM của Đạm Cà Mau, DGC của Hóa chất Đức Giang, DPM của Đạm Phú Mỹ…là những cái tên nổi danh cũng đang được định giá khá thấp.

Đồng quan điểm với Pyn Elite, thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán trong nước cũng đang chung nhận định chính sách tiền tệ nới lỏng đang dần “ngấm” vào thị trường, lãi suất huy động giảm mạnh, “tiền rẻ” đang nhiều và đây chính là cơ hội cho thị trường chứng khoán. Các công ty chứng khoán đã và đang có những động thái khuyến nghị nhà đầu tư mua vào rất nhiều cổ phiếu của Việt Nam với kỳ vọng lợi nhuận cao.

Tin bài liên quan