PYN Elite: Thị trường đầy hứa hẹn, các yếu tố tiêu cực đã ở phía sau

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quỹ ngoại PYN Elite vừa có thông điệp gửi nhà đầu tư thể hiện niềm tin vào xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán.

PYN Elite chia sẻ, có lý do để tin tưởng rằng xu hướng leo dốc của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục trong thời gian tới, khi các yếu tố tiêu cực xuất hiện từ năm 2022 đã ở phía sau. Từ nay cho tới cuối năm 2023, các yếu tố tích cực được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giao dịch của nhà đầu tư trong các quyết định mua – bán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ra khỏi vùng đáy 2022 khi chỉ số VN-Index chạm mức 911 điểm vào tháng 11/2022. Chỉ số hiện giao dịch quanh mức 1.100 điểm.

Khi chỉ số VN-Index đạt mức 1.500 điểm vào đầu năm 2022, chỉ số P/S (Price/sales, giá trên doanh thu) ở mức 2 lần. Hiện P/S là 1,29 lần. Chỉ số này dùng để so sánh giá cổ phiếu của công ty với doanh thu công ty đó, thể hiện số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho mỗi đồng doanh thu của công ty. Theo đó, kỳ vọng tăng trưởng tiếp tục tích cực trong năm nay vì cổ phiếu đã quá rẻ vào năm ngoái.

Chưa tính đến triển vọng tăng trưởng tích cực của các công ty niêm yết ở Việt Nam trong vài năm tới, chỉ riêng số liệu doanh thu dự kiến năm 2023, tỷ lệ P/S ở mức 2 là hoàn toàn hợp lý, nhất là khi lãi suất đang giảm và thanh khoản cải thiện.

Trong những tuần gần đây, có những dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư gia tăng mua vào, tuy nhiên thị trường vẫn chưa duy trì mức tăng mỗi ngày khoảng 2-4%. Thực tế, chỉ số chỉ tăng trong khoảng 0,5-1% mỗi ngày. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng gia tăng trong những ngày qua, thể hiện sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư.

Các sự kiện gắn liền với diễn biến chỉ số VN-Index từ năm 2022 tới nay

Các sự kiện gắn liền với diễn biến chỉ số VN-Index từ năm 2022 tới nay

Dù triển vọng của thị trường chứng khoán đã trở nên khả quan hơn, nhưng giới đầu tư vẫn đang cân nhắc tới các yếu tố vĩ mô. Quý I/2023, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 3,3% - tương đối thấp so với một nền kinh tế đang phát triển nhanh như Việt Nam với mục tiêu tăng trưởng hàng năm đạt trên 6%.

Những tháng đầu năm, xuất khẩu chậm lại, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cũng lình xình 2 năm liên tiếp. Nhu cầu tiêu dùng bị ảnh hưởng mạnh bởi lãi suất tăng nhanh trong thời gian qua.

Các quyết định của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong năm nay. Trong đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang tích cực hành động để kích cầu nội địa, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng đạt mục tiêu.

Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ PYN Elite tỏ ra tự tin về khả năng chiến thắng thị trường của quỹ trong năm 2023. Một số công ty chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục cổ phiếu của PYN Elite đã ghi nhận kết quả khả quan trong quý I.

Chẳng hạn, kết quả kinh doanh của VRE tăng 171%, vượt qua kỳ vọng của Quỹ. Trong khi đó, Vinhomes cũng thành công trong các thương vụ đất nền dù tình hình thị trường chung khó khăn, giúp lợi nhuận của Công ty tăng trưởng 162%. Hoạt động của ACV – công ty điều hành các sân bay lớn cũng cải thiện khi du lịch phục hồi.

STB đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao, ở mức 49%. Các ngân hàng CTG, TPB, HDB và MBB đạt tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn do tăng trưởng kinh tế chung của Việt Nam chậm lại và môi trường lãi suất. Theo Pyn Elite Fund, triển vọng tăng trưởng thu nhập của các ngân hàng sẽ được cải thiện hơn nữa khi tăng trưởng kinh tế tăng tốc.

“Dữ liệu quỹ đã thu thập trong 15 năm qua chỉ ra rằng, sau giai đoạn chạm đáy, PYN Elite luôn tiến tới giai đoạn lợi nhuận cao sau đó”, quỹ ngoại này chia sẻ.

Sau giai đoạn chạm đáy, hiệu quả của Quỹ luôn bật tăng mạnh

Sau giai đoạn chạm đáy, hiệu quả của Quỹ luôn bật tăng mạnh

Tại thời điểm 31/5/2023, giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ của PYN Elite Fund đạt hơn 420 euro. Quy mô danh mục (AUM) đạt hơn 73 triệu euro, tương đương 18.325 tỷ đồng, tăng khoảng 11 triệu euro (275 tỷ đồng) so với thời điểm cuối tháng 4/2023.

Tin bài liên quan