Chùa Đồng Yên Tử. Ảnh: Minh Cương

Chùa Đồng Yên Tử. Ảnh: Minh Cương

Quảng Ninh thu phí tham quan Yên Tử sau 10 năm dừng thu

Từ đầu năm 2018, mỗi du khách khi tham quan khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh) sẽ phải nộp phí từ 20.000 đến 40.000 đồng.

Ngày 13/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, tỉnh sẽ thực hiện việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử với 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em; việc miễn, giảm phí sẽ được áp dụng cho một số trường hợp theo chính sách của nhà nước.  

Ông Trần Văn Lâm, Bí thư TP Uông Bí cho biết, trước đây Quảng Ninh từng thu phí tham quan Yên Tử và dừng từ năm 2007.

Theo ông Lâm, từ nhiều năm nay, ngân sách nhà nước phải bỏ ra những khoản lớn để đầu tư, tôn tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở và nuôi bộ máy Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử. Việc thu phí trở lại cũng nhằm một phần giảm gánh nặng cho ngân sách.

“Nhiều danh thắng khác như chùa Hương, chùa Thầy... cũng đã thu phí tham quan từ lâu”, ông Lâm nói.

Trong khi đó, theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, các tín đồ phật tử là những người thường xuyên công đức để góp phần tôn tạo, xây dựng Yên Tử được như ngày hôm nay, nên việc thu phí với họ tại Yên Tử là chưa hợp lý.

Bên cạnh đó, du khách khi hành hương về Yên Tử đã phải trả phí gửi xe, phí cáp treo, xe điện…, nếu có thêm phí tham quan sẽ dẫn đến hiện tượng phí chồng phí và phải xếp hàng gây ùn tắc. 

Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho hay, khi biểu quyết việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử, 100% đại biểu HĐND tỉnh "nhất trí thông qua". 

Tin bài liên quan