Quỹ ETF đảo danh mục quý I: Sẽ nhộn nhịp bán - mua

Quỹ ETF đảo danh mục quý I: Sẽ nhộn nhịp bán - mua

(ĐTCK) Trong kỳ đảo danh mục quý I/2020, các dự báo cho thấy biến động lớn ít có khả năng xảy ra, nhưng sẽ có một số mã được mua vào, bán ra với khối lượng không nhỏ và trọng tâm là cổ phiếu ROS.

Dự báo các mã được mua - bán

Cả hai quỹ VNM ETF và FTSE ETF đều chốt số liệu tính toán vào ngày 28/2/2010 để chuẩn bị công bố kết quả đảo danh mục mới vào đầu tháng 3.

Theo ước tính thay đổi danh mục ETF quý I/2020 của Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Reseach), các giả định xoay quanh trọng tâm là cổ phiếu ROS.

Giá cổ phiếu ROS liên tục giảm khiến giá trị vốn hóa rơi xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn, tuy nhiên, xu hướng đảo ngược những phiên vừa qua có thể thay đổi kết quả nếu diễn biến tích cực được duy trì.

Với giả định loại ROS, SSI Research ước tính, FTSE ETF sẽ bán ra 1,9 triệu cổ phiếu ROS, 1,1 triệu cổ phiếu NVL...

Trong khi đó, HPG dự kiến sẽ được mua vào gần 880.000 cổ phiếu, SBT và POW có thể được mua lần lượt 800.000 cổ phiếu và 700.000 cổ phiếu.

Đối với Quỹ VNM ETF, theo SSI Research, 2 cổ phiếu ROS và PHAR LN (cổ phiếu nước ngoài) rơi vào ngưỡng có thể bị loại khỏi chỉ số MVIS Vietnam Index do giá trị vốn hóa tự do (tính trên lượng cổ phiếu tự do lưu hành) giảm thấp.

Trong khi đó, 3 cổ phiếu STB, PVS và PVD vượt qua các tiêu chí sàng lọc ban đầu, nhưng giá trị vốn hóa chưa đủ lớn để được lựa chọn thay thế vào danh mục.

Hiện tại, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index đang có 25 cổ phiếu thành phần, mức tối thiểu phải duy trì theo quy tắc chỉ số.

Do đó, nếu VNM ETF tìm được cổ phiếu nước ngoài để thay thế thì ROS và PHAR LN có thể bị loại. Ngược lại, nếu thiếu ứng cử viên thích hợp hơn, danh mục của VNM ETF có thể được giữ nguyên để đảm bảo số lượng tối thiểu.

Với giả định giữ nguyên danh mục, POW dự kiến sẽ được mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu, VRE được mua 1,1 triệu cổ phiếu.

Chiều ngược lại, VNM ETF có thể bán ra 1,5 triệu cổ phiếu HPG, 1,3 triệu cổ phiếu SBT.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, FTSE ETF sẽ không thêm cổ phiếu mới vào danh mục và nhiều khả năng loại ROS do vốn hóa xuống dưới chuẩn.

Với VNM ETF, quỹ này sẽ không thêm mới hay loại cổ phiếu nào ra khỏi danh mục kỳ quý I/2020. Tuy nhiên, cổ phiếu STB có thể được cân nhắc đưa lại danh mục sau 3 kỳ bị loại.

Tính tới 31/1/2020, cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng 69,73% tổng tài sản của VNM ETF, giảm so với mức 70,96% cuối năm 2019.

Gia tăng số lượng quỹ ETF

Một trong những điểm sáng của thị trường Việt Nam năm 2019 là việc thu hút dòng vốn từ quỹ ETF, trong bối cảnh các quỹ ETF thị trường cận biên nhìn chung đều bị rút vốn.

Theo đó, các quỹ ETF đã mua ròng gần 230 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tương ứng 5.300 tỷ đồng trên tổng số 7.000 tỷ đồng mua ròng của khối ngoại trong năm 2019.

Nhìn nhận về xu hướng của các quỹ ETF trong thời gian tới, phó tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ cho rằng, 2020 là năm trọng tâm của các công ty quản lý quỹ ETF, khi có thêm nhiều quỹ mới chuẩn bị ra đời.

Thực tế, ngay trong tháng 1/2020, 2 quỹ ETF mới đã được cấp phép thành lập và dự kiến có thêm một số quỹ khác trong thời gian tới.

“Diễn biến dòng vốn của quỹ ETF trong thời gian qua thể hiện rõ khẩu vị của nhà đầu tư khi tìm tới các quỹ ETF với ưu điểm thanh khoản cao, chi phí thấp”, vị phó tổng giám đốc trên nói và nhận định, các quỹ ETF sẽ ngày càng phát triển theo xu hướng chung trên thế giới.

Vào tháng 11/2019, HOSE công bố 3 bộ chỉ số mới gồm VN Diamond Index, VNFin Lead, VNFin Select, hướng đến các cổ phiếu bluechips đã/sắp hết room ngoại và là tiền đề cho sự ra đời của các quỹ ETF mới.

Trước đó, trong năm 2019, thị trường đón nhận một quỹ ETF mới là Premia MSCI Vietnam ETF đến từ Hồng Kông. Đây là quỹ ETF đầu tư 100% vào thị trường chứng khoán Việt Nam dựa theo chỉ số MSCI Vietnam Index, với quy mô 24 triệu USD.

Hiện tại, có 7 quỹ ETF có mức giải ngân đáng kể vào thị trường Việt Nam, gồm 2 quỹ nội (ETF SSIAM VNX50 và VFMVN30 ETF) và 5 quỹ ngoại được niêm yết tại Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc và Hồng Kông. Tổng tài sản đã được phân bổ cho các cổ phiếu Việt Nam ở mức 1,12 tỷ USD.

Tin bài liên quan