Số lượng thương vụ gọi vốn tại Đông Nam Á giảm mạnh trong quý 1

Số lượng thương vụ gọi vốn tại Đông Nam Á giảm mạnh trong quý 1

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một phân tích về 20 thương vụ đầu tư cổ phần hàng đầu ở Đông Nam Á trong quý 1/2023 cho biết các giao dịch gọi vốn khủng ngày càng hiếm hơn, một dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư đang suy yếu do tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn.

Theo báo cáo SE Asia Deal Review, trong số 195 giao dịch gọi vốn tại thị trường Đông Nam Á trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ có 5 thương vụ có giá trị từ 50 triệu USD trở lên, con số này đã giảm 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 4 thương vụ có giá trị hơn 100 triệu USD, thấp hơn con số 8 thương vụ của cùng kỳ năm ngoái.

Quy mô của giao dịch lớn nhất quý 1 năm nay cũng giảm. Vòng gọi vốn Series F trị giá 447 triệu USD của Flash Express là thương vụ lớn nhất trong ba tháng đầu năm nay. Con số này thấp hơn mức 500 triệu USD mà Princeton Digital Group huy động được trong quý 1 năm ngoái.

20 vòng gọi vốn lớn nhất trong quý 1 có quy mô trung bình là 77 triệu USD, giảm khoảng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo cho biết, doanh nghiệp ở tất cả giai đoạn, từ giai đoạn đầu tới giai đoạn cuối, đều đã ghi nhận quy mô giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh mùa đông huy động vốn của giới startup chưa có dấu hiệu cải thiện.

Đặc biệt, số lượng thương vụ từ 2 – 5 triệu USD giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 23 thương vụ trong quý đầu năm nay. Số lượng thương vụ dưới 1 triệu USD cũng giảm từ 51 xuống còn 24 trong cùng kỳ.

Giá trị quy mô các giao dịch giảm mạnh trong năm 2023. Nguồn: SE Asia Deal Review.

Giá trị quy mô các giao dịch giảm mạnh trong năm 2023. Nguồn: SE Asia Deal Review.

Những yếu tố này có thể giúp giải thích cho việc giá trị trung bình của các vòng gọi vốn hạt giống trong quý 1/2023 giảm so với quý trước đó. Giá trị trung bình của các vòng gọi vốn hạt giống trong vòng 3 quý gần đây cho thấy định giá của các startup ở Đông Nam Á đã giảm.

Không giống như các vòng gọi vốn hạt giống, giá trị trung bình của các vòng Series A và Series B cho thấy dấu hiệu ổn định hơn một chút trong quý 1/2023, sau đợt điều chỉnh đáng kể của thị trường vào nửa cuối năm ngoái.

Báo cáo của Deal Street Asia nhận xét: Điều này có thể chứng tỏ sự ổn định về giá đối với các doanh nghiệp đang ở giai đoạn Series A và B. Tuy nhiên, việc điều chỉnh định giá đối với các công ty gọi vốn vòng Series C có thể sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Giá trị trung bình của các vòng gọi vốn này là khoảng 30 triệu USD trong quý 1/2023, giảm từ mức 38,8 triệu USD của quý 4/2022 và 80 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá trị trung bình giảm, song hứng thú của các nhà đầu tư với các startup đang ở giai đoạn "hạt giống" đã phục hồi tương đối trong quý 1 vừa qua. Đã có 75 vòng gọi vốn hạt giống được thực hiện trong quý 1 năm nay, tăng từ mức 60 của quý trước trước đó.

Số vốn rót vào các dự án từ giai đoạn "hạt giống" bật tăng trở lại trong quý I/2023. Nguồn: Data Vantage.

Số vốn rót vào các dự án từ giai đoạn "hạt giống" bật tăng trở lại trong quý I/2023. Nguồn: Data Vantage.

Một điểm đáng chú ý là số vòng gọi vốn Series A tiếp tục giảm từ sau khi đạt đỉnh vào quý 3/2021. Chỉ có 22 vòng gọi vốn Series A được thực hiện trong quý 1 năm nay, đây là mức thấp nhất trong 3 năm qua. Ngoài ra có 7 vòng Series B được ghi nhận trong cùng kỳ, giảm từ con số 15 của quý cuối năm 2022 và mức đỉnh 32 của quý 1/2022.

Những nhà quản lý quỹ tham gia khảo sát của Deal Street Asia nhận định rằng các nhà đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục giữ tâm lý đóng băng cho tới năm 2024.

Tin bài liên quan