Tùng Nguyễn, Hà Nguyễn tại văn phòng MindX ở Hà Nội (Nguồn: DNCC).

Tùng Nguyễn, Hà Nguyễn tại văn phòng MindX ở Hà Nội (Nguồn: DNCC).

Start-up dạy lập trình "học trước - trả sau" nhận 3 triệu USD vốn đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
MindX, start-up lĩnh vực công nghệ giáo dục (EdTech) vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series A với khoản tiền đầu tư trị giá 3 triệu USD, do quỹ đầu tư mạo hiểm Wavemaker Partners dẫn dắt.

Ngoài ra, vòng huy động vốn lần này còn có sự tham gia của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) và Beacon Fund, cùng hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm tài năng về công nghệ khu vực châu Á.

MindX là start-up cung cấp chương trình tiếp cận lập trình máy tính toàn diện cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với lộ trình kéo dài 5 - 10 năm.

Công ty cũng đồng thời xây dựng lộ trình phát triển cho sinh viên và người đi làm, giúp toàn bộ học viên đảm bảo có được việc làm tại các công ty công nghệ ở Việt Nam, Singapore, và các quốc gia khác ngay sau khi tốt nghiệp.

Start-up này hiện có 13 trung tâm và đã đào tạo hơn 25.000 học viên thông qua hình thức tại cơ sở và chương trình trực tuyến.

MindX do Tùng Nguyễn, Hà Nguyễn và Huy Nguyễn thành lập vào năm 2015. Cả 3 nhà sáng lập này đều sinh ra trong những gia đình không có điều kiện và không được tiếp cận với công nghệ từ sớm.

Sau khi lên đại học, họ đều bị mất phương hướng, thậm chí bỏ ngành học và trăn trở đi tìm con đường nghề nghiệp cho mình.

Nhờ tự tìm tòi về công nghệ, bộ ba đã tìm được những cơ hội học tập mới cũng như có được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ ở nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ trước khi khởi nghiệp.

Khi 24 tuổi, Tùng Nguyễn, CEO của MindX làm việc trong một công ty phần mềm tại Đức. Đồng nghiệp của Tùng đã có tới hơn 12 năm kinh nghiệm với kỹ năng thực sự vượt trội vì đã học lập trình từ những năm cấp 2. Còn khi sang California, Tùng nhận thấy ai cũng có kỹ năng lập trình, kể cả chuyên gia tài chính hay kinh tế.

“Họ đều đang xây dựng một sản phẩm công nghệ nào đó và cùng nhau tạo ra những công ty mới. Tôi chợt nhận ra, đây là điều mà Việt Nam nhất định phải làm được. Chúng ta không thể để lỡ cơ hội trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này”, Tùng Nguyễn chia sẻ.

Hiện, các môn học MindX giảng dạy bao gồm lập trình ứng dụng website, di động, trò chơi, các môn về khoa học dữ liệu, thiết kế UI/UX và trí tuệ nhân tạo… được thiết kế riêng cho từng độ tuổi.

Học viên được lựa chọn các khóa học ngắn hạn để nhập môn, hoặc lựa chọn các lộ trình dài được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, học viên có lựa chọn hình thức "học trước - trả sau", không phải đóng học phí cho đến khi tìm được công việc với mức thu nhập mong muốn.

Đây được coi là mô hình táo bạo của MindX, một mặt giúp học viên thoát khỏi gánh nặng tài chính, một mặt thúc đẩy nâng cao chất lượng của các mô hình giáo dục truyền thống.

Lớp học lập trình trực tiếp tại MindX. (Nguồn: DNCC).
Lớp học lập trình trực tiếp tại MindX. (Nguồn: DNCC).

Gavin Lee, đối tác tại Wavemaker Partners, nhà đầu tư dẫn dắt vòng gọi vốn đánh giá, MindX đang giải quyết một nhu cầu rõ ràng trong bối cảnh tình trạng thiếu kỹ sư phần mềm ngày càng trầm trọng ở Việt Nam và khu vực.

“Tùng và Hà đã mang lại một câu chuyện đầy cảm hứng khi xây dựng công ty từ một dự án dạy lập trình phi lợi nhuận, sau đó trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trị giá hàng chục triệu USD”, Gavin Lee nói.

Đã có nhiều học viên tốt nghiệp MindX hiện đang làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu trong khu vực như Google, Shopee, Amazon với mức lương 6.000 - 15.000 USD/tháng.

Các học sinh cấp hai, cấp ba sau khi học tập tại MindX cũng đã có trong tay danh sách giải thưởng về công nghệ trong nước, quốc tế cũng như các học bổng du học đến các trường top đầu tại Mỹ, Anh, Singapore…

Hà Nguyễn cho biết, MindX chọn cách kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, để họ tham gia vào quá trình giảng dạy, xây dựng dự án của học sinh, đánh giá và tuyển dụng trực tiếp ngay khi tốt nghiệp.

Hằng năm, các học sinh đều được tham gia các chương trình thực tập thực tế, đưa sản phẩm đến người dùng thật, và học tập kỹ năng khởi nghiệp căn bản. Chính vì vậy, hồ sơ du học hay xin việc của học viên MindX luôn nổi bật.

Đội ngũ sáng lập và vận hành MindX tin rằng, các bạn trẻ Việt Nam có đủ tố chất để trở thành những nhân sự hàng đầu trong ngành công nghệ, đó là sự thông minh, chăm chỉ, và cầu tiến.

Tuy nhiên, nguồn lực này cần có định hướng trau dồi từ sớm, tiếp cận một cách có bài bản, mang tính thực tế cao, rèn luyện kỹ năng mềm toàn diện hơn, đồng thời, được tiếp cận với những cơ hội tốt trên toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ sử dụng nguồn vốn mới để xây dựng phần mềm ứng dụng AI nhằm giúp học sinh tìm được công việc phù hợp nhất và có hỗ trợ học phí học trước - trả sau dễ dàng. Đồng thời MindX sẽ tiếp tục tạo ra nhiều nội dung học hấp dẫn hơn, mở rộng mạng lưới đối tác tuyển dụng tại Singapore, Nhật Bản, và Hoa Kỳ”, Tùng Nguyễn cho biết.

Tin bài liên quan