Sự xoay chuyển chính sách ôn hòa của Fed không đảm bảo cổ phiếu sẽ thoát khỏi thị trường giá xuống

Sự xoay chuyển chính sách ôn hòa của Fed không đảm bảo cổ phiếu sẽ thoát khỏi thị trường giá xuống

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo DataTrek Research, các nhà đầu tư kỳ vọng vào một sự đảo chiều trên thị trường chứng khoán không nên mong đợi một sự xoay chuyển ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong một báo cáo hôm thứ Tư (29/6), DataTrek Research cho biết, trong khi nhiều nhà đầu tư muốn thấy Fed tạm dừng các đợt tăng lãi suất, bao gồm mức tăng 75 điểm cơ bản đầu tiên kể từ năm 1994, nhưng các quan điểm ôn hòa trước đây của Fed không phải lúc nào cũng chuyển thành giá cổ phiếu cao hơn.

“Hãy cẩn thận với ý kiến cho ​​rằng chỉ riêng việc thay đổi chính sách tiền tệ của Fed có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với xu hướng của cổ phiếu. Điều này chắc chắn đã không xảy ra vào năm 2001 vì sự không chắc chắn gia tăng liên quan đến lợi nhuận của công ty do yếu tố suy thoái”, đồng sáng lập DataTrek, Nicholas Colas cho biết.

Sau khi tăng lãi suất trong suốt năm 1999 và 2000, Fed đã xoay trục chính sách và cắt giảm lãi suất một cách mạnh mẽ bắt đầu từ tháng 1/2001 trong bối cảnh bong bóng công nghệ dotcom bùng nổ. Thậm chí, còn có một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản 50 điểm "khẩn cấp" đột xuất vào ngày 3/1/2001 và tiếp theo là một đợt cắt giảm nửa điểm khác vào cuối tháng đó.

Sau hai lần cắt giảm lãi suất đó có năm lần giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng 10/2001. Cuối cùng, từ tháng 5/2000 đến tháng 11/2002, lãi suất giảm từ 6,5% xuống 1,25%, nhưng thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục giảm vào thời điểm đó.

“Đối với chính sách tiền tệ của Fed, chuỗi cắt giảm lãi suất đó không đủ để hỗ trợ việc định giá cho cổ phiếu”, ông Nicholas Colas cho biết.

Hiện tại, một kịch bản tương tự có thể đang xảy ra trên thị trường vì ước tính của Phố Wall về mức tăng trưởng 10% trong lợi nhuận doanh nghiệp vào năm 2022 có vẻ quá lạc quan và lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng. Trong khi đó, phần lớn sự sụt giảm của cổ phiếu trong năm qua được thúc đẩy bởi các cổ phiếu công nghệ đang bay cao, tương tự như những gì đã thấy trong thời kỳ bong bóng dotcom.

"Một chuỗi sự kiện đã tạo nên thị trường con gấu trong giai đoạn 2000-2002 và chúng tôi đang gặp phải các vấn đề tương tự vào năm 2022 với tốc độ ngày càng nhanh và không có cơ hội nhận được bất kỳ hỗ trợ ngắn hạn nào từ Cục Dự trữ Liên bang”, ông cho biết.

“Bài học cho ngày hôm nay là sự thay đổi chính sách của Fed không đảm bảo cho một đợt phục hồi của thị trường chứng khoán”, ông cho biết thêm.

Tin bài liên quan