Tại sao nữ giới đầu tư chứng khoán, tiền điện tử... hiệu quả hơn nam giới?

Tại sao nữ giới đầu tư chứng khoán, tiền điện tử... hiệu quả hơn nam giới?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một số nghiên cứu, khi nói đến đầu tư chứng khoán, phụ nữ có xu hướng vượt trội hơn so với nam giới theo thời gian.

Kathy Donnelly, đồng tác giả của cuốn sách "The Lifecycle Trade" cho biết: "Chúng tôi khá khác nhau. Phụ nữ có hoạt động mạnh mẽ trong việc lập kế hoạch và kiểm soát bản thân. Tôi nghĩ rằng điều đó giúp họ trở thành những nhà đầu tư tốt hơn".

Donnelly trích dẫn một nghiên cứu từ Fidelity Investments năm 2017 và kết luận rằng phụ nữ kiếm được lợi nhuận cao hơn nam giới 0,4% khi đầu tư và phụ nữ cũng tiết kiệm nhiều hơn. Theo thời gian, những khác biệt nhỏ này cộng lại và tạo ra sự vượt trội hơn.

“Nghiên cứu về cơ bản cho thấy phụ nữ gắn liền với việc ít giao dịch hơn, tiết kiệm nhiều hơn và sẵn sàng học hỏi”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu riêng biệt ở Anh cho thấy rằng nam giới đầu tư vượt trội hơn so với chỉ số FTSE 100 của Anh là 0,14%, nhưng phụ nữ có xu hướng đánh bại chỉ số này 1,94%. Trường Kinh doanh Warwick đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng nam giới giao dịch thường xuyên hơn nữ giới là 13 lần mỗi năm.

Nghiên cứu của Warwick cũng cho thấy nam giới có nhiều khả năng thu lợi nhuận từ các giao dịch thắng trong khi nắm giữ những cổ phiếu thua lỗ và kết luận rằng các nhà đầu tư nữ có xu hướng tránh đầu cơ theo kiểu “xổ số”.

Nam giới có nhiều khả năng mua cổ phiếu có thị giá thấp hơn, điều này giúp giải thích cho hiện tượng cổ phiếu meme (cổ phiếu theo trào lưu). Nhiều cổ phiếu mục tiêu như GameStop và AMC Entertainment được coi là cổ phiếu meme.

"Nói chung, phụ nữ kiên nhẫn hơn và cho phép các khoản đầu tư của họ tiếp tục sinh lời. Điều này rất quan trọng vì thường xuyên giao dịch và hành động theo các biến động ngắn hạn của thị trường sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực. Về mặt này, nam giới có thể học hỏi từ phụ nữ”, một báo cáo của Nasdaq cho biết thêm.

Trước đây, giao dịch cổ phiếu chủ yếu là ở nam giới, nhưng hiện tại đang có những dấu hiệu thay đổi điều đó. Robinhood gần đây đã báo cáo rằng trong số các khách hàng của mình, số lượng nhà đầu tư nữ giao dịch tiền điện tử đã tăng gấp 7 lần trong năm nay, trong đó có 40% khách hàng là nữ và chủ yếu giao dịch tiền điện tử như bitcoin, ethereum và dogecoin.

“Những con số này rất đáng khích lệ và chứng minh rằng tiền điện tử có thể là một công cụ mạnh mẽ trong việc phân cấp quyền lực trong lĩnh vực tài chính”, báo cáo của Robinhood cho biết.

"Một điều như đang lập trình trong bộ não về vấn đề đầu tư: Đàn ông là một nhiệm vụ, phụ nữ là một cuộc hành trình”, Kathy Donnelly nhận định.

Tin bài liên quan