Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Thái Bình dừng các hoạt động đông người không cần thiết

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 17/2.

Trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu, Thái Bình không ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Toàn tỉnh đã rà soát được 8 trường hợp F1 và 122 trường hợp F2. Hiện 8 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp Thái Bình. Số người đi từ tỉnh có dịch về Thái Bình đông, trong đó từ ngày 15/1 đến 16/2, Thái Bình đã rà soát được hơn 210 người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) vào tỉnh. Theo đánh giá của ngành Y tế, nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào địa bàn tỉnh là rất lớn, cần có biện pháp mạnh, quyết liệt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; chủ động phát hiện, xét nghiệm nhanh, cách ly, phong tỏa, dập dịch kịp thời, có hiệu quả.

Tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 18/2; dừng hoạt động các quán trà chanh, trà đá, quán ăn vỉa hè. Dừng các hoạt động đông người không cần thiết, trong trường hợp cần thiết phải tổ chức phải có sự cho phép của cấp có thẩm quyền và phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống yêu cầu bán trong nhà, ki ốt không sử dụng vỉa hè và thực hiện nghiêm quy định người cách người 1m, bàn cách bàn 2m…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận giao chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện mạnh đợt tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, đồng thời tăng cường kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nếu không bảm đảm các quy định phòng, chống dịch yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạm dừng tiếp nhận người lao động từ Hải Dương đến khi có thông báo mới; Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh, các huyện, thành phố thông báo tới các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, yêu cầu cam kết, thực hiện nghiêm quy định này.

Với người lao động đến từ các địa phương có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 27/1 đến nay, yêu cầu khai báo y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới tiếp nhận vào làm việc và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người lao động Thái Bình làm việc ở vùng phong tỏa, vùng đang cách ly xã hội yêu cầu không quay trở lại tỉnh đến khi kết thúc phong tỏa và cách ly xã hội. Khi kết thúc phong tỏa về, phải khai báo y tế ngay và thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo danh mục Bộ Công Thương đã hướng dẫn cần thực hiện nghiêm theo quy định theo Công văn số 898 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; có phương án chủ động phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, bố trí người thường trực đo thân nhiệt tại cổng, khuyến cáo cán bộ nhân viên, người lao động đeo khẩu trang trong thời gian làm việc.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, tổ tự quản tăng cường rà soát, nắm bắt nhanh thông tin người về từ vùng có dịch để có biện pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát các trường hợp F1, F2, F3, thông báo cho các đơn vị liên quan để có biện pháp xử lý hiệu quả. Các huyện giáp ranh với Hải Dương cần có biện pháp chặt kiểm soát nguồn lây. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế cung cấp thông tin địa phương có bệnh nhân nhiễm đến các cơ quan, đơn vị, chốt kiểm soát dịch; triển khai rà soát, tăng cường nhân lực, mở rộng xét nghiệm, đặc biệt tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn ở các khu cách ly tập trung; chủ động cơ sở vật chất, vật tư y tế, nhân lực phục vụ phòng, chống dịch.

Công an tỉnh đẩy mạnh hoạt động ở các chốt kiểm soát dịch, kiểm soát chặt người từ vùng có dịch về, người nhập cảnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn việc thực hiện phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải theo quy định.

Ngay sau cuộc họp, UBND tỉnh Thái Bình đã ra Công văn số 585/UBND-KGVX yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp thống nhất trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%