Thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Đây là bước phát triển mới của cộng đồng trí thức người Việt tại Đài Loan để tham gia đóng góp trực tiếp cho các hoạt động đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Lễ ra mắt VIN Taiwan (Ảnh: Minh Trang)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Lễ ra mắt VIN Taiwan (Ảnh: Minh Trang)

Sự kiện công bố thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan) vừa diễn ra tại Hà Nội với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc Nguyễn Anh Dũng.

Bước phát triển mới, đóng góp vào hoạt động đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành rất nhiều tâm huyết và sự hỗ trợ cho các Mạng lưới thành phần tại các nền kinh tế trên thế giới.

Việc thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Đài Loan là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng trí thức người Việt tại Đài Loan để tham gia đóng góp trực tiếp cho các hoạt động đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, trở thành một bộ phận của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Các đại biểu tham dự trực tuyến tại đầu cầu Đài Loan (Ảnh: Minh Trang)

Các đại biểu tham dự trực tuyến tại đầu cầu Đài Loan (Ảnh: Minh Trang)

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), thực hiện nhiệm vụ được giao về phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã tập trung phát triển, mở rộng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thành lập. Mạng lưới nhằm quy tụ trí thức, chuyên gia người Việt trên thế giới để đóng góp, tham gia thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Hiện nay, Mạng lưới đã có 05 Mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và châu Âu với hơn 1.000 thành viên từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là những trí thức tiêu biểu, hoặc những chuyên gia Việt Nam có nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn các nước. Như vậy, Mạng lưới không chỉ thu hút, quy tụ những người Việt xuất sắc về nghiên cứu học thuật mà còn những chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại các nước phát triển.

Cũng theo ông Huy, trong thời gian qua, nhiều kết quả từ mạng lưới ngày càng rõ nét, nhiều thành viên mạng lưới đã và đang tích cực tham gia các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế... Trong đợt dịch vừa qua, các thành viên Mạng lưới tại Mỹ, châu Âu đã tổ chức quyên góp hàng trăm nghìn khẩu trang N95 và nhiều thiết bị y tế để tặng cho các bệnh viện tuyến đầu.

Ông Huy ghi nhận, việc thành lập Mạng lưới VIN Taiwan là một nỗ lực lớn của các bạn trẻ là trí thức, chuyên gia tại đây và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong việc kết nối, quy tụ nhiều chuyên gia, tri thức tham gia Mạng lưới.

“NIC tin tưởng rằng đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm tới. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và tri thức Việt Nam tại Đài Loan cũng như các Mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu”, ông Vũ Quốc Huy khẳng định.

Các chuyên gia, trí thức người Việt thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam khắp nơi trên thế giới tham gia và chúc mừng sự kiện thành lập VIN Taiwan qua hình thức trực tuyến (Ảnh: Minh Trang)

Các chuyên gia, trí thức người Việt thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam khắp nơi trên thế giới tham gia và chúc mừng sự kiện thành lập VIN Taiwan qua hình thức trực tuyến (Ảnh: Minh Trang)

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Chia sẻ tầm nhìn dài hạn, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 xác định cần phải khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Mục tiêu phát triển giai đoạn tới là tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược, Bộ đã triển khai nhiều nội dung, công việc như: Xây dựng, trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Đề xuất thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trực tiếp thực hiện các đề án, nhiệm vụ cụ thể về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số như triển khai chương trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp đến năm 2025, xây dựng trụ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc và một Khu cơ sở kỹ thuật & ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Bắc tại Hoà Bình; Vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; Tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam hàng năm nhằm kết nối, giới thiệu những công nghệ, giải pháp mới, những sản phẩm, quy trình đổi mới sáng tạo tiên tiến của thế giới tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều nội dung, công việc liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (Ảnh: Minh Trang)

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai nhiều nội dung, công việc liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam (Ảnh: Minh Trang)

Gợi mở một số hoạt động cụ thể để VIN Taiwan góp sức tích cực vào công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, Thứ trưởng Trần Duy Đông nêu 5 nội dung trọng tâm.

Thứ nhất, VIN Taiwan cần đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ của Đài Loan, chủ động nắm bắt, cập nhật công nghệ mới, quy trình tiên tiến của doanh nghiệp, tập đoàn, tham gia vào các hoạt động tư vấn, hỗ trợ quá trình chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp Đài Loan.

Thứ hai, đối với nhiệm vụ Bộ đang triển khai, đề nghị Mạng lưới tham gia đề xuất, giới thiệu, đánh giá về công nghệ, kỹ thuật, hạ tầng cho đề án quy hoạch khu cơ sở kỹ thuật, ươm tạo doanh nghiệp tại Hòa Bình, do đối tác Đài Loan là đơn vị tư vấn. Mạng lưới thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để phối hợp đánh giá, thẩm định và giới thiệu những công nghệ, doanh nghiệp, tập đoàn tham gia đầu tư tại đây.

Thứ ba, Mạng lưới kết nối các chuyên gia chuyển đổi số để tham gia các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổ số giai đoạn 2021-2025.

Thứ tư, Mạng lưới giới thiệu các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ tham gia Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo hàng năm.

Thứ năm, Mạng lưới cần chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động; báo cáo, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để triển khai các kết nối thiết thực, tổ chức các hoạt động có chất lượng.

Tin bài liên quan