Thị trường chứng khoán 2021, cơ hội viết lại lịch sử

Thị trường chứng khoán 2021, cơ hội viết lại lịch sử

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Mirae Asset nhận định, xu thế tăng được kỳ vọng áp đảo trong năm 2021 với VN-Index mục tiêu cao nhất 1.355 - 1.425 điểm, tăng gần 30% so với 2020 dựa trên giả định chính là: Tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp ước đạt 19% và P/E mục tiêu cao nhất 19 - 20x trên kỳ vọng nền kinh tế duy trì đà phục hồi tốt. 

Thị trường chứng khoán năm 2020 đã tăng mạnh, hiện P/E hiện hành của Vnindex cuối năm 2020 ở mức 17,6x, cao hơn 10% so với trung bình P/E 5 năm (16,0x). Điều này có đáng sợ hay không?

Tại hội thảo Triển vọng thị trường chứng khoán 2021 diễn ra cuối tuần trước, ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, chưa nên quá lo lắng, rung lắc là việc của thị trường, hành động như thế nào quan trọng hơn.

"Định giá hiện không còn rẻ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với 22x hồi đầu năm 2018 khi VN-Index đạt mức cao nhất lịch sử tại 1.200 điểm. Và mức P/E này mới chỉ chưa bằng phân nửa Mỹ (hiện P/E 37 - 38 lần), trong khi ngưỡng của Mỹ là 22,5 lần - tức có nghĩa thị trường Mỹ cũng đang ghi nhận mức tăng khoảng 50%.

Trong khi đó, P/E thị trường Việt Nam so với thị trường thế giới có mức tương quan. Vài năm trước, P/E bình quân khoảng 13 - 14 lần, so với mức 17,6x lần như hiện nay vẫn chưa bằng mức tăng 50% của thị trường Mỹ", ông Minh nói.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, chứng khoán Việt Nam vẫn còn ở mức rẻ so với các nước trong khu vực, dù đã tăng mạnh trong năm 2020.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích đầu tư của Mirae Asset Việt Nam cho rằng, chứng khoán Việt Nam vẫn còn ở mức rẻ so với các nước trong khu vực, dù đã tăng mạnh trong năm 2020.

Theo đó, ông Minh đánh giá rằng, chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức rẻ so với các nước khu vực châu Á và càng hấp dẫn hơn trong mối tương quan đến triển vọng tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp và ROE trong năm 2021 vốn được dự báo vượt trội so với các thị trường khác.

Định giá tiếp tục hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn P/E dự phóng cho năm 2021 đạt 14 lần (Nguồn: Bloomberg consensus - giả định tăng tưởng EPS 2021 đạt 25,5%), thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lịch sử 35x. Điều đó có nghĩa định giá kỳ vọng vẫn ở mức rẻ và cơ hội vẫn còn mở ra cho nhà đầu tư trung dài hạn.

Dự phóng P/E mục tiêu 2021 di chuyển trong vùng 17 - 20x dựa trên giả định thị trường không có những biến cố không mong đợi như COVID-19 như đã xảy ra năm 2020. Vùng định giá P/E kỳ vọng nói trên vẫn nằm trong vùng vận động trong 3 năm gần đây. Vì vậy, rủi ro bong bóng tài sản là không xảy ra trong năm 2021 dù thị trường đã và đang trải qua giai đoạn tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Ước tính của Mirae Asset, lợi nhuận 2021 phục hồi mạnh mẽ 19% (do cơ sở thấp trong năm 2020) khi các hoạt động kinh tế trở lại trạng thái bình thường và sự chuyển biến rõ nét hơn từ nhu cầu bên ngoài.

Trong đó, Bất động sản - Xây dựng, Logistic cơ bản đóng vai trò dẫn dắt trong khi ngành ngân hàng duy trì xung lực tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhờ các hoạt động kinh tế - đầu tư khởi sắc. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực Xuất khẩu, Bán lẻ có sự chuyển biến tốt về nhu cầu bên ngoài và nội địa. Tương tự, ngành năng lượng cũng đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhờ giá hàng hóa cơ bản phục hồi tốt.

Ngoài ra, giá đầu vào tương đối ổn định cùng với chi phí vốn giảm sâu góp phần hỗ trợ biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Mirae Asset nhận định, VN-Index sẽ có cơ hội viết lại lịch sử sau khi vượt qua mốc đỉnh 1.200 điểm được thiết lập trong năm 2018 để xác lập mức cao mới. Dù vậy, mức độ biến động của thị trường được dự báo sẽ gia tăng sau khi VN-Index xác lập các đỉnh cao mới.

Theo ông Minh, cơ sở cho điều này đến từ thanh khoản tăng kỷ lục, có một sự bất bình thường nhưng theo xu hướng tốt. Việt Nam 13 năm chưa qua chưa phá đỉnh 1.200 và hiện đang có nhiều triển vọng đạt được mục tiêu này.

Sau giai đoạn tăng điểm trên diện rộng kể từ khi thị trường phục hồi vào tháng 4/2020 đến nay, sự phân hóa giữa các nhóm ngành, cổ phiếu trở nên rõ nét trong bối cảnh nhà đầu tư sẽ có thời gian đánh giá lại kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hậu COVID-19, đặc biệt nửa sau năm 2021.

Ở khía cạnh khác, VN-Index có thể không đạt như mức kỳ vọng nói trên nếu tình hình dịch bệnh tái phát ở Việt Nam, làm cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng dù thế nào đi nữa, VN Index khó để đánh mất mốc 1.100 điểm vốn đạt được vào cuối năm 2020.

Kỳ vọng áp đảo trong năm 2021 với VN-Index mục tiêu cao nhất 1.355-1.425 điểm, tăng gần 30% so với 2020

Kỳ vọng áp đảo trong năm 2021 với VN-Index mục tiêu cao nhất 1.355-1.425 điểm, tăng gần 30% so với 2020

Động lực chính của thị trường chứng khoán Việt Nam 2021 là bệnh dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả trong nước và toàn cầu đi kèm với phát triển thành công Vaccine hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi rõ nét theo mô hình chữ V; Nới lỏng tiền tệ duy trì và dòng tiền mới từ nhà đầu tư F0 giữ dòng tiền tham gia thị trường ở mức cao kỷ lục, tạo sức bật cho đà tăng giá cổ phiếu;

Đồng thời, Chính sách nới lỏng đầu tư công và làn sóng tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp diễn, đóng vai trò quan trọng cho hoạt động đầu tư và tiêu dùng. Việt Nam ngày càng nổi lên là một ứng viên tiềm năng để trở thành thị trường mới nổi trong tương lai gần, cùng với sự đảo chiều mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài nhờ nền tảng cơ bản trong nước được củng cố; Câu chuyện thoái vốn nhà nước được đẩy mạnh hơn nhờ điều kiện thị trường thuận lợi.

Nhiều doanh nghiệp niêm yết mới hoặc chuyển sàn đầu năm 2021 sang HSX

Nhiều doanh nghiệp niêm yết mới hoặc chuyển sàn đầu năm 2021 sang HSX

Tin bài liên quan