Thị trường chứng khoán Ấn Độ lấy lại vị trí thứ 5 thế giới

Thị trường chứng khoán Ấn Độ lấy lại vị trí thứ 5 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhờ vào các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu Ấn Độ, thị trường chứng khoán nước này đã lấy lại vị trí là thị trường chứng khoán lớn thứ 5 thế giới sau khi mất vị trí đó vào tay Pháp vào tháng 1.

Vốn hóa thị trường của Ấn Độ đã đạt mức 3.300 tỷ USD vào thứ Sáu (26/5), một phần nhờ vào đà phục hồi của nhóm cổ phiếu Adani Group sau khi một báo cáo bán khống vào đầu năm đã gây ra một đợt bán tháo mạnh. Trong khi đó, Pháp đã mất hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường vào tuần trước khi cổ phiếu các nhà sản xuất hàng xa xỉ như LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE và Vivendi SE lao dốc trong bối cảnh lo ngại về sự chậm lại ở Trung Quốc và Mỹ.

Vốn hoá thị trường chứng khoán Pháp và Ấn Độ ảnh 1

Vốn hoá thị trường chứng khoán Pháp và Ấn Độ

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang đổ vào chứng khoán Ấn Độ khi sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc không đạt kỳ vọng. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua thêm 5,7 tỷ USD cổ phiếu Ấn Độ kể từ đầu tháng 4, khi bị thu hút bởi triển vọng lợi nhuận ổn định và một trong những tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Jefferies Financial Group tuần trước đã tăng tỷ trọng cổ phiếu Ấn Độ trong danh mục đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản để phản ánh sự thất vọng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sau đợt phục hồi mạnh mẽ vào đầu năm nay.

Chỉ số S&P BSE Sensex đã tăng trở lại hơn 9% sau khi nhanh chóng bước vào vùng điều chỉnh vào giữa tháng 3. Cổ phiếu của Adani Group đã phục hồi trở lại sau khi hội đồng do tòa án chỉ định cho biết họ không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào về việc thao túng giá cổ phiếu như cáo buộc của công ty bán khống Hindenburg Research của Mỹ.

Vốn hoá thị trường của 10 công ty niêm yết của Adani Group đã tăng thêm khoảng 15 tỷ USD vào tuần trước và phần sụt giảm sau báo cáo của Hindenburg Research hiện còn 105 tỷ USD từ mức sụt giảm cao nhất là 153 tỷ USD trước đó.

Tin bài liên quan