Ảnh AFP

Ảnh AFP

Thị trường chứng khoán đã sẵn sàng đối mặt với sự hỗn loạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 đã đem lại một số yếu tố khó lường đối với kinh tế và thị trường tài chính.

Trong trường hợp này, nhiều nhà đầu tư cổ phiếu đã ở trong vị thế phòng thủ. Trong các quyền chọn và hợp đồng tương lai, nhu cầu về bảo hiểm rủi ro để bảo vệ khỏi những đợt biến động đang tăng mạnh.

Các nhà đầu tư cho biết, rằng quan điểm Trump từ chối chấp nhận thua trong bầu cử tháng 11, đã được củng cố hơn sau cuộc tranh luận ngày 29/9.

Trong khi những rủi ro này một phần bị xoa dịu khi thị trường hồi phục dần trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (2/10) nhưng điều này vẫn là dấu hiệu cho thấy mức độ lo ngại cao về những gì có thể hình thành một cuộc khủng hoảng Hiến pháp giữa Ngày bầu cử và Ngày nhậm chức.

“Bầu cử Mỹ trong giai đoạn Cocid-19 rất khó lường. Phạm vi của các kết quả sau cuộc bầu cử đã trở nên rộng hơn rất nhiều và tỷ lệ các sự kiến bất ngờ với xác suất thấp xảy ra đối với thị trường chứng khoán đang tăng lên”, theo Michael Arone, chiến lược gia đầu tư hoạt động kinh doanh quỹ giao dịch hối đoái SPDR của Mỹ tại State Street Global Advisors.

Sự lo lắng đó có thể dễ dàng nhận thấy nhất trong Hợp đồng tương lai chỉ số VIX, một cách để nhà đầu tư đặt cược vào sự biến động. Hợp đồng này có xu hướng đóng vai trò như một loại chính sách bảo hiểm chống lại tổn thất trong S&P 500.

Thị trường chứng khoán đã sẵn sàng đối mặt với sự hỗn loạn ảnh 1

Biểu đồ diễn biến Hợp đồng tương lai chỉ số VIX

Hoạt động phòng ngừa rủi ro chống lại những biến động lớn gần cuộc bầu cử đã xuất hiện cả năm nay thông qua các hợp đồng chỉ số VIX. Mặc dù điều đó không quá bất thường, nhưng rõ ràng là khi tháng 11 đến gần, mối quan tâm sẽ tăng lên trong toàn bộ thời gian từ cuộc bầu cử ngày 3/11 đến khi nhậm chức vào tháng 1/2021.

VIX và hợp đồng tương lai chỉ số VIX được dựa trên các hợp đồng quyền chọn trên S&P 500 mà các nhà đầu tư sử dụng để đặt cược vào xu hướng của chỉ số trong tháng tiếp theo. Giá trị của hợp đồng được thể hiện bằng cái được gọi là sự biến động ngụ ý hoặc quy mô của sự dao động giá dự kiến ​​mà giao dịch quyền chọn đang phản ánh.

Quyền chọn bán bảo vệ nhà đầu tư khỏi sự sụt giảm 10% của S&P 500 trong 3 tháng tới được giao dịch ở mức 32,2 kể từ ngày 30/9. Mức này tương đối cao so cới mức 20 cùng thời điểm trước hai cuộc bầu cử trước đó và gần với mức 35 vào thời điểm năm 2008 khi cuộc bầu cử bị bao trùm bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Nhiều nhà phân tích cũng tin rằng cuối cùng điều này có thể thúc đẩy Quốc hội đồng ý về một gói kích thích bổ sung. Những người khác nói rằng nó cũng có thể làm dấy lên những lo ngại về loại virus có thể cản trở việc mở cửa trở lại và gây thiệt hại hơn nữa cho nền kinh tế.

Yousef Abbasi, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại StoneX cho biết: “Điều này làm cho cơ hội xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai đáng tin cậy hơn. Nếu bạn đi với lập luận đó, làm thế nào bạn có thể không thấy cần thêm một gói kích thích”.

Theo Bloomberg, căn bệnh của Trump khiến cuộc bầu cử diễn ra như thế nào cũng là một dấu hiệu khó lường. Mặc dù có thể điều đó có thể gây được thiện cảm từ một số cử tri, nhưng nhiều người tin rằng cuộc bầu cử sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về cách ông ấy xử lý đại dịch tốt như thế nào.

Bản thân cũng mắc phải căn bệnh này không củng cố chính xác lập luận của ông rằng ông đã làm rất tốt công việc lãnh đạo một quốc gia, với gần 210.000 ca tử vong và đang tiếp tục tăng lên.

Thị trường chứng khoán đã sẵn sàng đối mặt với sự hỗn loạn ảnh 2

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ ủng hộ của Trump và Biden trong các cuộc thăm dò

Quan điểm đó làm nảy sinh nhiều quyết định đầu tư với câu hỏi ai sẽ là người tốt hơn cho thị trường chứng khoán: Trump cắt giảm thuế, cắt bỏ quy định hay Joe Biden, người muốn tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% và đã thận trọng hơn trong việc mở cửa lại nền kinh tế trong khi đại dịch vẫn hoành hành?

Đối với James McDonald, giám đốc điều hành của Hercules Investments, viễn cảnh thuế cao hơn và các yếu tố khác của nền tảng Biden có thể khiến các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu rút ra khỏi các tài sản rủi ro hơn và phòng ngừa rủi ro trước sự biến động nhiều hơn.

Mặt khác, Naufal Sanaullah, chiến lược gia trưởng của Quỹ phòng hộ EIA Alpha Parners tin rằng chiến thắng của Biden và việc đảng Dân chủ chiếm được cả hai viện của Quốc hội sẽ là kết quả khả quan nhất vì điều này sẽ tạo ra dự luật kích thích kinh tế lớn nhất.

“Với việc Biden dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò, thị trường có thể tiếp tục định giá trong một chiến thắng vang dội hơn của Đảng Dân chủ, điều này sẽ làm giảm cơ hội xảy ra một cuộc bầu cử tranh chấp và kéo dài nguy cơ thị trường bùng nổ hơn nữa”, theo Christopher Smart, chiến lược gia trưởng toàn cầu của Barings Institute.

Tin bài liên quan