Thị trường dầu mỏ bất ngờ trước sản lượng của Mỹ tăng mạnh

Thị trường dầu mỏ bất ngờ trước sản lượng của Mỹ tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường dầu toàn cầu đang chịu áp lực lớn khi giá trượt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, trong đó nguyên nhân chính là từ nguồn cung kỷ lục của Mỹ.

Theo số liệu công bố tuần trước, sản lượng dầu thô của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới là 13,2 triệu thùng/ngày trong tháng 9, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và chiếm khoảng 1/8 sản lượng toàn cầu.

Khối lượng tăng thêm đã vượt xa các dự báo chính thức và đặt ra câu hỏi về những tuyên bố về ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ bị hạn chế bởi Phố Wall hoặc các quy định về môi trường. Điều này đang gây khó khăn cho OPEC+, khi tổ chức này đã đồng ý cắt giảm sâu hơn khối lượng của các quốc gia thành viên nhằm hỗ trợ giá đang sụt giảm.

Ngoài ra, khối lượng dầu tăng thêm cũng đang tạo ra sự khó chịu cho chính quyền Biden, khi các quan chức Mỹ tham gia nỗ lực loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc ở Dubai.

Hôm thứ Tư (6/12), dầu thô WTI đã giảm xuống dưới 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7, một động thái mà các nhà phân tích cho biết một phần là do sản lượng cao hơn dự kiến từ các mỏ đá phiến của Mỹ.

Diễn biến giá dầu WTI

Diễn biến giá dầu WTI

Bob McNally, chủ tịch Rapidan Energy Group cho biết: “Nguồn cung của Mỹ có lẽ là bất ngờ lớn nhất trong số những bất ngờ này và gọi đó là lý do chính khiến thị trường không thắt chặt như nhiều người mong đợi”.

Điều này hoàn toàn trái ngược với 3 năm trước, khi đại dịch Covid-19 khiến giá dầu lao dốc và các công ty khoan dầu phải ngừng hoạt động các giàn khoan, sa thải công nhân. Sau đó, việc Phố Wall nhấn mạnh đến lợi nhuận tài chính hơn là tăng trưởng, lo ngại về sự sẵn có của diện tích đắc địa để khoan và lập trường không ủng hộ của Tổng thống Joe Biden đối với lĩnh vực này đã làm dấy lên lo ngại rằng những ngày tốt đẹp nhất của ngành đã ở phía sau.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Mỹ chiếm 80% mức tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu trong năm nay. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EUA) ước tính sản lượng của nước này dự kiến tăng 850.000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với tốc độ đạt được trước đó trong cuộc cách mạng đá phiến nhưng nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích.

Trong đó, tăng trưởng sản lượng dầu mạnh nhất là ở lưu vực Permian của bang Texas và New Mexico, mỏ dầu dồi dào nhất ở Bắc Mỹ và là bối cảnh diễn ra hàng loạt các thỏa thuận doanh nghiệp cho thấy sản lượng sẽ tiếp tục tăng.

Tại các giếng mới ở Permian, sản lượng dầu trung bình trên mỗi giàn khoan đã tăng lên 1.319 thùng/ngày, trong khi con số này là khoảng 183 thùng/ngày vào một thập kỷ trước. Các nhà sản xuất lớn bao gồm Devon Energy, EOG Resources và ExxonMobil đều báo cáo sản lượng Permian tăng trưởng trong quý III so với một năm trước.

Scott Sheffield, Giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources, nhà sản xuất dầu lớn nhất ở lưu vực Permian cho biết, ông “rất ngạc nhiên” trước mức tăng trưởng, gần gấp đôi những gì ông ước tính một năm trước. “Vì điều đó nên rất có khả năng chúng tôi có thể đạt 15 triệu thùng/ngày trong vòng 5 năm tới”, ông cho biết.

Công nghệ mới và hiệu quả ngày càng tăng đang cho phép các máy khoan tiếp tục khai thác nhiều hơn từ lòng đất, dựa trên những đột phá như khoan ngang và bẻ gãy thủy lực đã mở ra cuộc cách mạng đá phiến vào giữa những năm 2000. Những tiến bộ này giúp các máy khoan có thể khoan theo chiều ngang hơn ba dặm xuyên qua đá.

Eimear Bonner, Giám đốc công nghệ của Chevron cho biết, đá phiến vẫn “còn khá sớm” về mặt những tiến bộ công nghệ có thể thúc đẩy năng suất cao hơn.

“Những gì chúng tôi thấy là chúng tôi có thể khoan theo chiều ngang lớn hơn, chúng tôi đã cải thiện hiệu suất khoan, chúng tôi đang liên hệ với nhiều hồ chứa hơn, chúng tôi nhận được nhiều dữ liệu hơn giúp chúng tôi đưa ra các quyết định được cải thiện, và các thử nghiệm công nghệ ban đầu đang cho chúng tôi thấy rằng còn nhiều hơn thế nữa”, bà cho biết.

Sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên của Mỹ đạt mức cao kỷ lục

Sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên của Mỹ đạt mức cao kỷ lục

Các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ đang tăng cường đầu tư sau khi “thắt lưng buộc bụng” sau đợt giá dầu sụt giảm mạnh trong năm 2020. Exxon đã đồng ý mua Pioneer với giá 60 tỷ USD và Chevron đang chi 53 tỷ USD cho Hess khi họ đặt cược vào nhu cầu nhiên liệu hóa thạch mạnh mẽ trong tương lai.

Kể từ thời kỳ suy thoái do đại dịch Covid gây ra, giá dầu đã cao hơn do chịu ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine đã thúc đẩy các nhà sản xuất đẩy mạnh khoan dầu. Sản lượng khí đốt tự nhiên cũng đạt kỷ lục ở Mỹ, đạt 125 tỷ feet khối mỗi ngày trong tháng 9.

Tuy nhiên, nếu giá dầu giảm mạnh hơn có thể khiến các nhà sản xuất dầu của Mỹ rút lui như họ đã từng làm trong những đợt sụt giảm trước đó, cuối cùng buộc sản lượng phải giảm.

Harold Hamm, Chủ tịch của Continental Resources - nhà sản xuất dầu tư nhân lớn nhất ở Mỹ - cho biết: “Chúng ta sẽ phải xem nó diễn ra như thế nào… Nhưng cho đến nay, họ đã có quyết tâm và cam kết tiếp tục với những gì họ đang làm”.

Tin bài liên quan