Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020

Thủ tướng nêu 3 sáng kiến phát triển kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00

Trồng 1 tỷ cây xanh, đưa hàng nông thôn ra thành thị và cải cách chính sách bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 16 tuổi là 3 sáng kiến được Thủ tướng.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật những kết quả phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong tháng 11 và 11 tháng năm 2020; nhấn mạnh những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận và là sự cố gắng rất lớn, là sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tháng 12 năm 2020 và thời gian tới, đất nước ta phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro. Trong đó, có thể nhận diện được các rủi ro chính là đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, đang gia tăng ở nhiều nước; vấn đề căng thẳng thương mại và cạnh tranh công nghệ giữa các nước diễn ra gay gắt; những bất ổn về tài chính toàn cầu có thể dẫn tới bong bóng tài chính...

Bên cạnh đó, những thách thức trực tiếp trong nội tại là bão lũ, sạt lở đất vừa qua để lại nhiều thiệt hại, hậu quả nặng nề và nguy cơ lũ lụt vẫn hiện hữu; dịch Covid-19 đã xuất hiện trở lại trong cộng đồng; số doanh nghiệp dừng hoạt động vẫn còn cao, đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh...

Từ thực trạng tình hình, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần tiếp tục nhất quán thực hiện cho bằng được “mục tiêu kép”, mục tiêu này không phải thực hiện chỉ trong tháng 12 này mà là cả trong thời gian tới. Các bộ, ngành, địa phương, nhất là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão lũ, thiên tai cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động hỗ trợ, sớm ổn định đời sống, sinh hoạt của người dân sau bão lũ.

Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19, tinh thần là phải bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân; tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến lược đã mang lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh thời gian qua là kiểm soát chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài; khoanh vùng, dập dịch kịp thời từ bên trong; chữa trị hiệu quả.

Các tỉnh, thành phố phải đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất ở những nơi đông người, phương tiện công cộng; thực hiện cách ly xã hội ở những khu vực có nguy cơ cao; không hoang mang nhưng cũng không được chủ quan trước dịch bệnh; nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” song ưu tiên bảo vệ sức khỏe nhân dân là quan trọng nhất.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khẩn trương, quyết liệt truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch; xử lý nghiêm các trường hợp để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP năm 2020 từ 2,5 đến 3%. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trọng điểm; phấn đấu tăng trưởng tín dụng hơn 10% (đây là một kênh rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh); kiểm soát tốt lạm phát, xử lý hiệu quả nợ xấu.

Quyết liệt hơn nữa trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công, giải ngân vốn ODA, bảo đảm thực chất, hiệu quả, không hình thức, gây lãng phí; gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân, bao gồm cả đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài; cải cách mạnh mẽ hơn môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài đang trong xu hướng dịch chuyển.

Các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Việt Nam, mượn Việt Nam là nơi xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi thuế quan, gây mất uy tín và thương hiệu sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, nhất là thị trường trong các lĩnh vực bán lẻ, du lịch, dịch vụ, lưu trú, vận tải, ăn uống... Đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, xây dựng chính phủ điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, các cấp, các ngành cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ hiện đại; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về định danh cá nhân.

Tiếp tục quan tâm xử lý tốt những vấn đề còn bất cập, vướng mắc trong lĩnh vực văn hóa, xã hội và môi trường – những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Quan tâm hơn nữa hoạt động phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề, trong đó có nội dung về dạy văn hóa trong hoạt động dạy nghề.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan hữu quan triển khai gói hỗ trợ ngành hàng không, du lịch, bảo đảm thực chất, hiệu quả. Đây là 2 ngành bị tác động nặng nề nhất do Covid-19.

Về sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh (gồm cây rừng và cây đô thị) trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan có đề án, chính sách cụ thể để triển khai sáng kiến này. Bên cạnh đó, cùng với chương trình kích cầu tiêu dùng, đưa hàng về nông thôn, Thủ tướng đưa ra sáng kiến mới, đề xuất chương trình mới là đưa hàng nông thôn ra thành thị, qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn.

Về y tế, ngoài chỉ đạo phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị ngành y tế sớm có đề án cải cách chính sách bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 16 tuổi trên tinh thần Luật Trẻ em, trước mắt đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Về tổ chức Hội nghị Chính phủ với các địa phương trong tháng 12, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần tập trung chuẩn bị tốt phục vụ cuộc họp, trong đó có việc xây dựng dự thảo Nghị quyết số 01 để triển khai các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội trong năm 2021.

Tin bài liên quan