Thủ tướng yêu cầu họp khẩn về sửa đổi, bổ sung Thông tư 06

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản hỏa tốc giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp ngay với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, cơ quan liên quan để nghiên cứu sửa đổi Thông tư 06 về cho vay tín dụng.
Tăng trưởng tín dụng đang chậm trong khi nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn này (Ảnh minh họa)

Tăng trưởng tín dụng đang chậm trong khi nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn này (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công văn số 746/TTg-KTTH ngày 16/8/2023 về việc "Các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp".

Công văn có dấu "hỏa tốc" được gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Công văn nêu, qua phản ánh của các chủ thể chịu tác động và các cơ quan báo chí, các chuyên gia; để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo: Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì họp ngay với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 và những điểm bất hợp lý của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023.

"Với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, người dân, bảo đảm chính sách khi ban hành phải đúng, trúng, không cản trở sự phát triển và phù hợp, kịp thời xử lý vướng mắc", Thủ tướng nêu quan điểm yêu cầu triệu tập cuộc họp.

Cũng tại Công văn nói trên, Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả cuộc họp tới Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8/2023.

Trước đó, thị trường ghi nhận tín hiệu Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa Thông tư 06 về cho vay bất động sản.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), mới đây Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã gửi thông tin cho lãnh đạo HoREA với nội dung chủ đầu tư vẫn được vay tín dụng kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 (sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN), có hiệu lực từ 1/9/2023.

Các doanh nghiệp lo ngại Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tạo ra rào cản khiến bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn.

Ngay sau khi Thông tư 06 được ban hành, HoREA đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi Thông tư. Đại diện Hiệp hội này cho rằng, Thông tư đã dựng thêm "rào chắn" tiếp cận tín dụng so với trước đây, do đã quy định tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng không được cho vay, sẽ dẫn đến tình trạng một số khách hàng có nhu cầu vay vốn, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư sẽ không tiếp cận được tín dụng.

Trong đó, nổi bật nhất quy định tổ chức tín dụng không được cho vay để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom.

Một nội dung khác tại Thông tư 06 cũng đang khiến các doanh nghiệp bất động sản bối rối, không biết hiểu như thế nào cho đúng đó là quy định: Không cho vay để thanh toán tiền góp vốn với các dự án "không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh" vì từ đây sẽ có 2 cách hiểu: Một là dự án không đủ điều kiện pháp lý, hai là dự án không đủ điều kiện mở bán.

Tin bài liên quan