Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid 1.900 tỷ USD

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ Covid 1.900 tỷ USD

(ĐTCK) Dự luật viện trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden đề xuất đã đạt được tiến triển vào thứ Sáu (5/2) khi Thượng viện Mỹ thông qua bản kế hoạch ngân sách mà không cần có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Sau khoảng 15 giờ tranh luận và biểu quyết hàng chục sửa đổi, Thượng viện đã rơi vào bế tắc với tỷ lệ 50 phiếu thuận và 50 phiếu chống về việc thông qua kế hoạch ngân sách. Phó Tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu đồng ý và thông qua gói cứu trợ, giải quyết bế tắc cho Đảng Dân Chủ.

Theo đó, Đảng Dân chủ sẽ trình kế hoạch ngân sách này lên Quốc hội trong vài tuần tới.

“Đây là bước đầu tiên quan trọng để thông qua dự luật viện trợ toàn diện mà Tổng thống Biden đã đặt lên hàng đầu trong chương trình lập pháp của mình”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Trước khi kết thúc công việc, Thượng viện đã thông qua một loạt sửa đổi đối với đề cương ngân sách mà trước đó được Hạ viện thông qua hôm thứ Tư (3/2). Do đó, Hạ viện phải bỏ phiếu một lần nữa để chấp nhận những thay đổi của Thượng viện, điều này có thể kết thúc sớm nhất là vào thứ Sáu (5/2).

Các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện và chính quyền Biden cho biết, họ muốn luật pháp toàn diện nhanh chóng tiến hành nhằm giải quyết đại dịch đã giết chết hơn 450.000 người Mỹ và hàng triệu người mất việc làm.

Gói viện trợ 1.900 tỷ USD sẽ làm tăng tốc độ tiêm vắc xin trên toàn quốc. Các viện trợ khác sẽ mở rộng các khoản trợ cấp thất nghiệp đặc biệt sẽ hết hạn vào cuối tháng 3 và thanh toán trực tiếp cho người dân để giúp họ thanh toán các hóa đơn và kích thích nền kinh tế.

Gói viện trợ cũng nhằm mục đích gửi tiền cho các chính quyền tiểu bang và địa phương để đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong cuộc bỏ phiếu sớm vào thứ Năm (4/2), các thượng nghị sĩ đã gửi một thông điệp đến chính quyền Biden rằng các khoản thanh toán trực tiếp nên được điều chỉnh cho những người cần tiền nhất với 99 phiếu thuận và 1 phiếu chống để khuyến nghị rằng những người có thu nhập cao sẽ không đủ điều kiện cho một vòng viện trợ mới của chính phủ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin, tác giả của đề xuất đó cho biết: “Điều nhân ái là chúng ta nhắm mục tiêu cứu trợ những người hàng xóm đang phải vật lộn từng ngày để vượt qua đại dịch”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,203.28

-11.42 (-0.95%)

 
VNIndex 1,203.28 -11.42 -0.95%
HNX 264.44 -1.2 -0.46%
UPCOM 88.55 0.32 0.36%