Tiền điện tử có thể trở nên hấp dẫn hơn khi các cơ quan chức năng can thiệp làm ổn định thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Những quy định thanh tra và kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và các cơ quan giám sát khác đối với tiền điện tử đang chứng tỏ là một lợi ích cho lĩnh vực này.
Tiền điện tử có thể trở nên hấp dẫn hơn khi các cơ quan chức năng can thiệp làm ổn định thị trường

Những người tham gia thị trường cho rằng họ có nhiều khả năng đầu tư vào thị trường điện tử hơn sau khi có hành động thực thi lớn hơn từ các cơ quan chức năng.

Theo cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất với 564 người tham gia, gần 60% trong số người tham gia cho biết họ xem loạt hành động pháp lý gần đây đối với thị trường tiền điện tử là một dấu hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử sau những biến động tiêu cực trong những tháng gần đây.

Các can thiệp chính có thể kể đến bao gồm các cuộc điều tra theo quy định của Mỹ đối với các công ty tiền điện tử đã phá sản Three Arrows Capital và Celsius Network.

“Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, chúng ta cần cơ hội đầu tư trong một môi trường có quy định và nó sẽ mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn tham gia vào tiền điện tử nếu chúng được quản lý chặt chẽ hơn. Họ càng có thể đưa tiền điện tử ra khỏi những vùng biến động khó lường và tiến tới gần hơn với đầu tư truyền thống thì càng tốt”, Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường thế giới tại Ngân hàng TIAA cho biết.

Hầu hết các nhà đầu tư đã lạc quan hơn về tiền điện tử so với cuộc khảo sát vào tháng 7. Gần một nửa số người tham gia khảo sát đang kỳ vọng Bitcoin sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng từ 17.600 - 25.000 USD cho đến cuối năm nay, đây là một thay đổi khác biệt so với tâm lý tiêu cực vào mùa Hè năm nay khi hầu hết cho rằng Bitcoin có nhiều khả năng giảm xuống 10.000 USD hơn là quay trở lại mốc 30.000 USD.

Mary-Catherine Lader, Giám đốc điều hành của Uniswap Labs cho biết: “Các nhà đầu tư của chúng tôi đã công nhận và thị trường công nhận rằng các giao thức phi tập trung có những lợi thế độc đáo không chỉ có thể mang lại lợi ích cho thị trường tiền điện tử mà còn cả thị trường truyền thống”.

Mặc dù Bitcoin đã giảm khoảng 60% trong năm nay, nhưng giá Bitcoin tiếp tục giằng co trong khoảng từ 18.171 - 25.203 USD kể từ khi cuộc khảo sát trước được thực hiện vào tháng 7, và không thể thoát ra khỏi biên độ đó một cách có ý nghĩa.

Bitcoin đã giữ mối tương quan chặt chẽ với các tài sản rủi ro cũng như chỉ số S&P 500 kể từ tháng 3. Khoảng 42% người tham gia khảo sát cho biết họ cho rằng mối tương quan của tiền điện tử với cổ phiếu công nghệ sẽ duy trì trong 12 tháng tới, trong khi chỉ 43% nói rằng họ sẽ tăng mức độ tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số trong cùng thời kỳ.

Đó là câu chuyện về tiền điện tử vào năm 2022 với nửa đầu năm nay bị chi phối bởi sự hỗn loạn và nửa cuối năm gần bình ổn. Đã có những vụ phá sản như của Voyager Digital Ltd. và 40 tỷ USD vốn hoá thị trường hệ sinh thái blockchain Terra bị thổi bay. Vào tháng 6, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi tiền điện tử bắt đầu ổn định về mức độ biến động cũng trở nên hẹp hơn khi môi trường kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn trở nên tồi tệ và các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản truyền thống hơn như trái phiếu và ngoại hối để kiếm lời.

Katie Stockton, đối tác quản lý của Fairlead Strategies cho biết: “Sự biến động thấp hơn có thể liên quan đến sự thiếu quyết đoán ở đó”.

Vào tháng 9, mạng Ethereum đã hoàn thành đợt nâng cấp mạng lớn được gọi là Hợp nhất và theo ước tính quá trình này sẽ làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của blockchain khoảng 99%. Tuy nhiên, chỉ có khoảng một phần ba các nhà đầu tư cho biết họ tin rằng Flippening (kỳ vọng giá trị thị trường của Ether làm lu mờ giá trị của Bitcoin và trở thành tiền điện tử lớn nhất thế giới) có thể xảy ra trong hai năm tới.

Những người trả lời khảo sát cũng thể hiện một hệ thống ý kiến ​​rất đa dạng về tiền điện tử. Khi được yêu cầu chọn một từ mô tả không gian tiền điện tử, hai câu trả lời phổ biến nhất gần như được chia đều giữa “Ponzi” và “tương lai”.

Nhà phân tích Victoria Greene của G Squared Private Wealth cho biết: “Đó gần giống như một tôn giáo, nếu bạn tin tưởng, bạn sẽ luôn tin tưởng cho dù có phải trả giá hay không”.

“Sự phân đôi giữa bùng nổ và phá sản là sự mô tả hoàn hảo về tiền điện tử và một loạt các kết quả tiềm năng. Có rất nhiều điều chưa biết, bao gồm cả quy định và nền tảng cũng như nó thực sự là cái gì và nó sẽ được sử dụng để làm gì. Vì vậy, nếu bạn là một tín đồ thực sự, bạn nói rằng đó là tương lai. Những người có quan điểm truyền thống hơn có thể nói đó là Ponzi”, nhà phân tích Victoria Greene cho biết.

Tin bài liên quan