Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại bệnh viện Dongsan, thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 29/3/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN).

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại bệnh viện Dongsan, thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 29/3/2020. (Ảnh: Yonhap/TTXVN).

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi cải thiện phúc lợi cho nhân viên y tế

Tổ chức Y tế Thế giới đã quyết định lấy năm 2020 là Năm Y tá, điều dưỡng và hộ sinh quốc tế để ghi nhận sự đóng góp của họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các chính phủ và tổ chức tín dụng đa phương cần cải thiện phúc lợi của y tá và các nhân viên y tế đang hoạt động ở tuyến dầu của cuộc chiến chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

WHO đưa ra lời kêu gọi trên nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti thừa nhận sự đóng góp to lớn của các y tá trong việc phòng ngừa và chữa trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, căn bệnh đang gây áp lực lớn cho các cơ sở y tế và đội ngũ y, bác sỹ.

Bà Moeti nhấn mạnh để đối phó với dịch bệnh, các y tá, điều dưỡng viên và hộ sinh đã phải làm việc không ngừng nghỉ để đem lại dịch vụ chăm sóc chất lượng, chia sẻ thông tin y tế, thực hiện phòng ngừa và kiểm soát nhiễm bệnh, phục vụ trong các khu vực chăm sóc đặc biệt, và đảm bảo các dịch vụ y tế thường ngày không bị gián đoạn.

Do đó, bà Moeti cho rằng Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy phúc lợi cho các y tá, điều dưỡng viên và hộ sinh

Bà Moeti cũng cho biết WHO đã lấy năm 2020 là Năm Y tá, điều dưỡng và hộ sinh quốc tế để ghi nhận sự đóng góp của họ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Theo bà Moeti, khi ứng phó với đại dịch COVID-19, WHO đã đánh giá cao sự phục vụ quan trọng của y tá, điều dưỡng và hộ sinh trong việc cải thiện sức khỏe và cứu sống bệnh nhân.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng gửi thông điệp nhân Ngày Sức khỏe Thế giới chúc mừng các nhân viên y tế là y tá, điều dưỡng và hộ sinh, kỹ thuật viên, dược sĩ, bác sỹ, lái xe, nhân viên vệ sinh và nhiều người khác, những người làm việc cả ngày lẫn đêm để để đem lại sự an toàn cho người dân.

Ông Guterres cho rằng Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay diễn ra vào thời điểm rất khó khăn khi thế giới đang phải gồng mình chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với các nhân viên y tế khi họ tự đặt mình vào nguy hiểm để cứu chữa cho bệnh nhân.

Tin bài liên quan