Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát toàn phường 9 quận Gò Vấp (HCDC)

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát toàn phường 9 quận Gò Vấp (HCDC)

TP.HCM ghi nhận thêm 51 ca nghi mắc Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, tối 31/5, thành phố ghi nhận thêm 51 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (chờ Bộ Y tế công bố), tất cả đều liên quan tới chùm ca bệnh Hội thánh Tin Lành truyền giáo Phục hưng.

Theo HCDC, qua điều tra, xét nghiệm, đã xác minh được 55 trường hợp hội viên sinh hoạt trực tiếp tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng.

Trong số đó, đã có 40 hội viên mắc Covid-19, từ đó lây lan ra cho 151 trường hợp khác trong cộng đồng, gồm 104 F1 và 47 F2. Như vậy, thêm 51 ca này là tổng cộng đã có 191 ca dương tính liên quan đến hội thánh, trong đó có 149 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố ca bệnh.

Có tổng cộng 20/22 quận, huyện của TP HCM có ca bệnh cư trú trên địa bàn liên quan chuỗi lây nhiễm này, ngoại trừ quận 11 và huyện Cần Giờ. Ngoài ra còn có 4 ca bệnh là F1 của các ca bệnh thuộc hội thánh đã được phát hiện tại tỉnh Bạc Liêu, Bình Dương, Đắk Lắk và Long An.

Tổng số các F1 của những trường hợp ca bệnh và nghi nhiễm liên quan đến hội thánh nói trên hiện đã xác định 2.772 người, trong đó có 2.147 mẫu âm tính, 575 đang chờ kết quả. Còn F2 là 148.765 người, hiện có 55.812 mẫu âm tính, 92.953 đang chờ kết quả.

Liên quan đến hội thánh này, TP HCM cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong 2 khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Ngoài ra có một số người sinh hoạt giáo phái này cũng làm việc tại các công ty trong các khu công nghiệp khác.

Ngành y tế nhận định, nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. Môi trường làm việc và sinh hoạt tập thể tập trung rất đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng.

Hiện TP HCM tiếp tục khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, xét nghiệm mở rộng các khu vực có nguy cơ cao để tìm kiếm người mắc bệnh. Đánh giá mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, ngành y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền trong thời gian giãn cách. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi đi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Tin bài liên quan