Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu về IPO cổ phiếu trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty Trung Quốc đang đi đầu trong việc chào bán cổ phiếu trong năm nay khi các đợt chào bán được tạo điều kiện thuận lợi nhờ chính sách tiền tệ dễ dàng trong nước.
Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu về IPO cổ phiếu trong năm nay

Theo dữ liệu của Refinitiv, các công ty Trung Quốc đã huy động được 71,2 tỷ USD thông qua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở thị trường trong nước và nước ngoài trong năm nay, thấp hơn so với mức 98,48 tỷ USD huy động được trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với giá trị 17,3 tỷ USD của các công ty Mỹ và 16,4 tỷ USD của châu Âu trong năm nay.

Giá trị các thương vụ IPO của các thị trường lớn trong năm nay

Giá trị các thương vụ IPO của các thị trường lớn trong năm nay

Sự gia tăng các đợt IPO ở Trung Quốc diễn ra khi các công ty và nhà giao dịch đang chờ các quy định cuối cùng từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) về cơ chế quản lý việc niêm yết ở nước ngoài, đặc biệt là đối với các công ty xử lý dữ liệu.

"Thị trường nội địa Trung Quốc ít bị ảnh hưởng bởi những biến động toàn cầu. Trong nước, Trung Quốc có môi trường lạm phát thấp hơn và chính sách tiền tệ nới lỏng, định giá thị trường chứng khoán linh hoạt hơn", Mandy Zhu, Giám đốc bộ phận Ngân hàng Toàn cầu Trung Quốc của UBS cho biết.

Trong khi các ngân hàng trung ương toàn cầu đang phải đối phó với sự gia tăng lạm phát, áp lực giá cả ở Trung Quốc khá nhẹ nhàng và lãi suất được cắt giảm.

Trong khi sự biến động gia tăng đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu rút khỏi thị trường chứng khoán trong vài tháng qua, thị trường Trung Quốc đã tương đối ổn định.

Theo Refinitiv Lipper, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu ghi nhận dòng tiền rút ra 144 tỷ USD kể từ tháng 4, trong khi các quỹ đầu tư cổ phiếu Trung Quốc nhận được dòng vốn trị giá 21,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, số lượng niêm yết mới của các công ty Trung Quốc ở nước ngoài đã giảm mạnh trong năm nay.

Dữ liệu cho thấy các đợt IPO ở Trung Quốc chỉ giảm 11%, trong khi các đợt niêm yết các công ty Trung Quốc ở Mỹ và châu Âu giảm lần lượt 97% và 81% trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết sự sụt giảm trong số thương vụ niêm yết ở nước ngoài là do lo ngại về biện pháp kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc, lo lắng về tăng trưởng, vấn đề tranh chấp kiểm toán đang diễn ra với Mỹ và sự không chắc chắn về các quy tắc niêm yết ở nước ngoài.

UBS cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng khối lượng phát hành quốc tế cũng sẽ phục hồi, dẫn đầu là đánh giá lại định giá ở các thị trường thứ cấp. Thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tích lũy được một hệ thống IPO mạnh mẽ, điều này sẽ chứng kiến ​​​​sự gia tăng phát hành của các công ty đại lục khi thị trường phục hồi từ mức hỗ trợ".

Tuy nhiên, sự phục hồi về việc các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ mất nhiều thời gian hơn, do sự không chắc chắn về quan hệ Mỹ - Trung.

Tin bài liên quan