Tỷ giá tăng nhẹ, chịu áp lực từ thị trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng nay (11/9), tỷ giá trung tâm giữa VND với USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.005 đồng, tăng 12 đồng so với cuối tuần qua.
Tỷ giá tăng nhẹ, chịu áp lực từ thị trường quốc tế

Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD lại có chiều hướng đi ngang như: Eximbank niêm yết giá mua 23.870 đồng và bán ra 24.260 đồng/USD, không đổi so với cuối tuần qua; Vietcombank tiếp tục duy trì giá mua 23.890 đồng/USD và bán ra 24.260 đồng/USD.

Tại Sacombank niêm yết giá mua 23.910 đồng/USD và giá bán 24.220 đồng/USD, giảm đến 30 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán ra so với cuối tuần qua.

Giá USD tự do cũng đứng yên khi mua vào 24.100 đồng và bán ra 24.180 đồng. Hiện, giá USD tự do vẫn giao dịch thấp hơn trong các ngân hàng thương mại.

Tuần qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 34 đồng.

Cụ thể, trong ngày giao dịch cuối tuần (8/9), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.993 đồng/USD.

Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.192 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.794 đồng/USD.

Trên thị trường quốc tế tuần qua, chỉ số USD-Index tăng 1,93 điểm sau 1 tuần, lên 105,06 điểm. Đây là mức cao nhất của chỉ số này trong gần 6 tháng trở lại đây.

Giá USD trên thị trường quốc tế nhảy vọt trước những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền trú ẩn an toàn của Mỹ.

Số liệu được công bố tuần này cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ bất ngờ tăng tốc trong tháng 8/2023, và số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Trong khi đó, tăng trưởng GDP quý II/2023 của Trung Quốc từng được các nhà kinh tế kỳ vọng đạt được khoảng 10% thực tế chỉ hơn 3%.

Cùng với đó, Trung Quốc rơi vào giảm phát. Phản ứng thận trọng của Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng trở nên tồi tệ hơn đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kéo dài.

Trong phiên sáng nay, giá USD quốc tế giảm nhẹ và chỉ số USD-Index sau khi vượt mức 105 điểm cũng điều chỉnh nhẹ xuống còn 104,83 điểm, thấp hơn 0,22 điểm so với cuối tuần qua.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đưa ra quyết định lãi suất vào ngày 14/9 trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhóm họp trong tuần tới.

Fed cân nhắc quyết định về lãi suất tại cuộc họp vào ngày 19 - 20/9. Các thị trường hiện đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến từ hai nền kinh tế này.

Nhà đầu tư đang chờ các thông tin này vì sẽ tác động trực tiếp đến thị trường tài chính nói chung và giá USD cùng euro nói riêng.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SSI duy trì quan điểm rằng, biến động của VND nghiêng nhiều về yếu tố mùa vụ. Việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá trong quý III/2023.

Điểm tích cực là vị thế của Ngân hàng Nhà nước tương đối khác so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái nhờ lượng dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong giai đoạn 6 tháng đầu năm cũng như nguồn cung ngoại tệ tích cực từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân 8 tháng đạt 13,1 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ hay cán cân thương mại ước tính đạt thặng dư kỷ lục ở mức 20,6 tỷ USD.

Trong khi đó, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng MB (MBS) đánh giá, tỷ giá đồng/USD tăng cao do chịu áp lực từ yếu tố quốc tế. Dự báo VND sẽ tiếp tục giảm giá so với USD và tỷ giá VND/USD có thể đạt lên mức 24.500 trong các tháng cuối năm, trước khi giảm nhẹ trở lại vào năm sau.

Nhóm phân tích của Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng, thị trường đánh giá các biến động tỷ giá gần đây là bình thường từ hoạt động mua bán, đầu tư vì chính sách chung từ Cơ quan Quản lý là chính sách ổn định thị trường chứ không phải cố định thị trường.

Với quy định biên độ giao dịch của tỷ giá là 5% quanh mức tỷ giá trung tâm như hiện nay thì thị trường sẽ luôn có những sự thay đổi theo cung cầu ngoại tệ từng thời điểm trong kiểm soát.

Ngoài ra, mức giao dịch tỷ giá quanh 23.900 đồng/USD như hiện nay cũng thể hiện mức biến động dưới 2% so với tỷ giá từ đầu năm 2023, đây vẫn là mức biến động thuộc mức thấp nhất của các đồng tiền mạnh trên thế giới và khu vực so với đôla Mỹ.

UOB nhận thấy, Cơ quan Quản lý đã và đang đặt sự ổn định vĩ mô và ưu tiên quản lý các cân đối lớn một cách nhất quán. Do vậy, UOB tiếp tục dự báo tỷ giá sẽ có biến động trong những mức kiểm soát mục tiêu.

"Từ các dữ liệu vĩ mô và diễn biến thị trường, chúng tôi tin tưởng thị trường hoàn toàn có đủ điều kiện cân đối các nhu cầu mua bán ngoại tệ trong những tháng cuối năm", UOB nhận định.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Việt Nam có được mức xuất siêu lớn đi cùng tiến độ thu hút giải ngân đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp ổn định cũng như các nguồn thu ngoại tệ khác từ khách du lịch, kiều hối là cơ sở cho khả năng cân đối này.

"Chúng tôi cũng khuyến nghị các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu mua bán ngoại tệ hợp pháp nên nghiên cứu, phân tích và sử dụng các sản phẩm, công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá, lãi suất một cách hợp lý để tối ưu hóa quá trình vận hành hoạt động kinh doanh, đầu tư của mình", ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành khối kinh doanh tiền tệ- Ngân hàng UOB Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, UOB giữ quan điểm, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2023 mặc dù chúng ta thấy quan điểm khác nhau giữa các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Tin bài liên quan