UBCKNN sẽ cân nhắc nâng biên độ dao động của HOSE lên 10% khi cần thiết

UBCKNN sẽ cân nhắc nâng biên độ dao động của HOSE lên 10% khi cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ Tài chính cho biết, UBCKNN sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa qua có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023. Trong báo cáo này, VFCA đề xuất nâng biên độ dao động sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Về kiến nghị trên của VFCA, UBCKNN cho biết, điều chỉnh biên độ dao động giá là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư. UBCK sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

HOSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá tính từ năm 2000 đến nay, trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm.

Theo Thông tư số 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định biên độ dao động giá/cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, UBCKNN quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.

Theo UBCKNN, việc tăng - giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc.

Mặt khác, khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay.

Tin bài liên quan