Vắc xin AstraZeneca: Tiêm sao cho an toàn, ai tiêm thì an toàn?

0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh toàn thế giới đang chạy đua để sản xuất và tiêm vắc-xin nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nếu còn do dự, chúng ta sẽ trở thành một ốc đảo của thế giới.
Không có thuốc hay vắc-xin nào tuyệt đối an toàn cho tất cả mọi người nhưng nếu tiêm sẽ bảo vệ người được tiêm và cả cộng đồng trước đại dịch.

Không có thuốc hay vắc-xin nào tuyệt đối an toàn cho tất cả mọi người nhưng nếu tiêm sẽ bảo vệ người được tiêm và cả cộng đồng trước đại dịch.

Nói về lo ngại của một số người hiện nay khi tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca, bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, những phản ứng sau tiêm vắc-xin mà Việt Nam gặp phải trong giới hạn mà nhà sản xuất đưa ra.

Theo bác sĩ Thái, không có thuốc hay vắc-xin nào tuyệt đối an toàn cho tất cả mọi người, nhưng nếu tiêm sẽ bảo vệ người được tiêm và cả cộng đồng trước đại dịch.

Một số ý kiến lo lắng về phản ứng sau tiêm vắc-xin, theo chuyên gia, đây là điều dễ hiểu, bởi trên thế giới, cũng có một số nước tạm ngưng tiêm chủng vì có một vài thông tin bất lợi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngay cả nước Anh, nơi vắc-xin này AstraZeneca được phát minh ra, Chính phủ cũng đã khẳng định không có bằng chứng nào về mối quan hệ nhân quả giữa tình trạng phản ứng nặng với tiêm chủng.

Ðây cũng là lý do khiến Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khuyến cáo tiêm chủng. Phản ứng sau tiêm là một phần của tiêm chủng, bởi đó là cơ chế mà cơ thể đáp ứng lại khi gặp đối tượng lạ, nhưng cũng nhờ đó cơ thể con người có được miễn dịch chống lại bệnh tật.

Việt Nam đã qua bao ngày mong chờ để có được những liều vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên. Và cho đến giờ, vắc-xin vẫn là giải pháp tốt nhất để vượt qua cơn khủng hoảng này.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang chạy đua để sản xuất và tiêm vắc-xin nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nếu còn do dự thì chúng ta sẽ trở thành một ốc đảo của thế giới.

“Vấn đề đặt ra ở thời điểm này chỉ nên là, tiêm sao cho an toàn và ai tiêm thì an toàn”, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nêu quan điểm.

Phân tích kỹ hơn về điều này theo bác sĩ Phạm Quang Thái, nếu ai đó có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin, hoặc dị ứng với liều tiêm trước đó, họ sẽ không được phép tiêm.

Bên cạnh đó, những người có cơ địa dị ứng hoặc bệnh lý có sẵn cần phải tiêm tại bệnh viện với sự theo dõi y tế nghiêm ngặt. Nếu không có những vấn đề đó, những người lớn có thể tiến hành tiêm vắc-xin mà không cần lo ngại bất trắc.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, theo chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các cơ sở tiêm chủng cần chuẩn bị đội cấp cứu được trang bị kỹ năng chống phản vệ.

Ngoài ra, bản thân những người tiêm vắc-xin cũng cần phối hợp tốt với các cán bộ tiêm chủng trong công tác cung cấp thông tin. Kinh nghiệm cho thấy vẫn còn những trường hợp cung cấp thông tin chưa đầy đủ về tiền sử dị ứng tới bác sĩ khám sàng lọc và chỉ khi có vấn đề thì mới lần ngược lại tình huống để đánh giá. Về phía Bộ Y tế, cần tiếp tục có những điều chỉnh cần thiết để việc khám sàng lọc được kỹ càng hơn.

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) quốc gia cho hay, ngày 17/3, có thêm 3.359 người được tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Như vậy, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 24.054 người là cán bộ, nhân viên y tế.

Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 (Hải Phòng), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã kết thúc tiêm vắc xin Covid-19 trong đợt này.

Việt Nam đã triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca cho hơn 20 nghìn người, chỉ ghi nhận vài trường hợp phản ứng sau tiêm. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin này và bảo đảm an toàn trong tiêm chủng.

Tin bài liên quan