VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm, tháng 6 có thể đột phá bất ngờ

VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm, tháng 6 có thể đột phá bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đó là nhận định của ông Lê Đức Khánh Giám đốc Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VPS.

Chia sẻ tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ hai - năm 2024 với chủ đề “Ứng biến trong vạn biến”, trong phiên thảo luận “Quản trị danh mục đầu tư”, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VPS đã chia sẻ góc nhìn thị trường chứng khoán từ nay tới cuối năm và kinh nghiệm với nhà đầu tư.

“Thị trường đang khá tích cực, trong xu thế uptrend (tăng giá). Thị trường năm nay sẽ vượt đỉnh 1.300 điểm, tôi đang suy nghĩ có thể dao động giữa 1.350 – 1.400 điểm hoặc có thể tích cực hơn. Có thể trong tháng 6 này sẽ có những biến đột bất ngờ, đột phá, khi chúng ta đã chứng kiến các chỉ số như Nasdaq, S&P 500 đều vượt đỉnh và đạt những mốc cao, với sức hấp dẫn của nhóm cổ phiếu công nghệ”.

TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VPS

TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VPS

Thứ hai, với chủ đề “Ứng biến trong vạn biến”, tôi cho rằng “cần tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”. Trong thời gian qua, chúng ta lo lắng nhiều về câu chuyện xung đột địa chính trị, các biến động vĩ mô. Tâm lý lo lắng đó khiến nhà đầu tư quan tâm tới thị trường vĩ mô, tình hình chính trị và câu chuyện riêng của cổ phiếu. Nhà đầu tư có sự chênh lệch thông tin và trải nghiệm trên thị trường, dẫn tới bị nhiều yếu tố chi phối, đầu tư cảm tính. Theo tôi, nếu chúng ta bỏ qua những mối lo lắng vu vơ thì chúng ta sẽ đầu tư ổn định hơn. Tâm lý ổn định, tư duy, phương pháp tiếp cận ổn định thì chúng ta sẽ đầu tư hiệu quả hơn.

Thứ ba, liên quan tới chọn nhóm ngành nghề và quản lý danh mục. Chúng tôi phân loại doanh nghiệp theo nhiều nhóm khác nhau để xác định cổ phiếu nào tăng tốt hơn các cổ phiếu khác trong một chu kỳ nhất định. Trong đó, có nhóm kết quả kinh doanh nổi trội, bứt phá tại bất kỳ ngành nào, bởi đây sẽ là các doanh nghiệp thu hút ngay sự chú ý trên thị trường và là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Bên cạnh đó còn có nhóm cổ phiếu tăng trưởng với ngành nghề tăng trưởng và có kết quả kinh doanh nổi trội; hay nhóm có khả năng phục hồi”, ông Khánh cho biết.

Nhận định về thị trường từ nay tới cuối năm, các diễn giả trong phiên thảo luận cùng chung quan điểm rằng, có nhiều yếu tố thuận lợi ủng hộ xu hướng uptrend.

Ông Nguyễn Bá Huy, Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho rằng: “Các yếu tố quan trọng nhất với thị trường chứng khoán là lãi suất ở mức thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi. Đây là môi trường lý tưởng với thị trường chứng khoán và đây sẽ là kênh đi đầu, mang lại hiệu quả nhanh hơn cho nhà đầu tư so với chốt lời bất động sản. Góc nhìn của tôi về thị trường là tích cực”.

Toàn cảnh Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính 2024

Toàn cảnh Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính 2024

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Sang Lộc, Giám đốc nghiệp vụ, Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam, doanh nghiệp tại tất cả các ngành nghề đều có sự hồi phục về tăng trưởng lợi nhuận. Bên cạnh đó, không chỉ nhóm doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp nhỏ cũng tăng trưởng tích cực.

“Chúng tôi kỳ vọng đà hồi phục lợi nhuận doanh nghiệp sẽ duy trì đến hết năm 2024 và áp lực về tỷ giá sẽ dịu bớt vào quý III và đầu quý IV. Theo đó, đây sẽ là giai đoạn rất thuận lợi cho chứng khoán từ nay tới cuối năm”, ông Lộc cho biết.

Tin bài liên quan