VNDirect: Ngân hàng và đầu tư công là "la bàn" đầu tư tháng 8

VNDirect: Ngân hàng và đầu tư công là "la bàn" đầu tư tháng 8

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) VNDirect cho rằng, vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8. Về chiến lược đầu tư, nhóm chuyên gia nhận thấy định giá ngành ngân hàng vẫn hấp dẫn và ngành đầu tư công liên tục tăng tốc.

Trong tháng 7, VN-Index đã tăng trưởng ấn tượng 9,2% so với đầu tháng. Đây hiệu suất theo tháng tốt thứ 2 kể từ đầu năm. VNDirect cho rằng, thị trường tăng điểm do nhà đầu tư kỳ vọng các chính sách mở rộng tiền tệ và tài khóa sẽ giúp kết quả kinh doanh các doanh nghiệp tạo đáy và tăng trở lại trong những quý tới.

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt nhanh thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đổ sang thị trường chứng khoán. Đặc biệt là triển vọng “hạ cánh mềm” của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu ngày càng khả quan.

Bước sang đầu tháng 8, VNDirect kỳ vọng đà tăng của thị trường có thể duy trì nhờ sự cải thiện kết quả kinh doanh quý II so với quý I tại một số cổ phiếu trụ cột.

Tính đến ngày 31/7, có 972 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, chiếm 92% vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng giảm 11,7% so với cùng kỳ. Bức tranh lợi nhuận quý II tuy ảm đạm nhưng cũng đang cho thấy dấu hiệu tích cực hơn khi so sánh với mức giảm 21% lợi nhuận so với cùng kỳ của quý I.

Tuy vậy, khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh qua đi sẽ là vùng trũng thông tin và đà tăng của thị trường có thể chững lại trong giai đoạn nửa sau tháng 8. VNDirect cho rằng, vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng kháng cự mạnh của VN-Index trong tháng 8.

Trong trung hạn, nhóm phân tích vẫn lạc quan về xu hướng thị trường do lộ trình tăng lãi suất của FED đã đi đến giai đoạn cuối. Trung Quốc có thể tung ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm vực dậy thị trường bất động sản. Còn ở trong nước, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh hơn trong nửa sau năm 2023

Rủi ro giảm điểm đến từ rủi ro tỷ giá ngoài tầm kiểm soát có thể kích hoạt đà rút vốn của nhà đầu tư.

Về chiến lược đầu tư tháng 8, VNDirect nhận thấy, định giá ngành ngân hàng vẫn hấp dẫn và ngành đầu tư công liên tục tăng tốc.

Định giá ngành ngân hàng vẫn hấp dẫn

VNDirect kỳ vọng, nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2023 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và các hỗ trợ từ chính sách tài khóa. Trong kịch bản này, ngành ngân hàng sẽ phản ánh rõ nhất sự phục hồi của nền kinh tế.

Luận điểm đầu tư của nhóm phân tích đến từ tăng trưởng tín dụng phục hồi nhờ nới lỏng tiền tệ và chính sách tài khóa mở rộng. Cụ thể, các chính sách tài khóa đang được triển khai như đẩy mạnh đầu tư công, giảm thuế VAT, giảm thuế trước bạ ô tô, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và đầu tư tư nhân, qua đó thúc đẩy nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

Đồng thời, thông tư 02 hỗ trợ giảm áp lực dự phòng cho các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ nợ nhóm 2 tăng mạnh.

P/B của ngành (trong danh mục theo dõi, trừ VCB) hiện đang giảm dưới mức trung bình 3 năm, tương đương mức - 1 độ lệch chuẩn, và P/B năm 2023 đang ở ngưỡng 1,0 lần.

Hai cổ phiếu nhóm phân tích lựa chọn là MBBVIB.

Giải ngân đầu tư công liên tục tăng tốc

Theo Tổng cục Thống kê, vốn nhà nước thực hiện trong tháng 7/2023 đạt 58.536 tỷ đồng, tăng 28,4% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng theo tháng đã tăng trong 3 tháng liên tiếp. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, giải ngân đạt hơn 291.000 tỷ đồng, tăng 22,1%, tương đương 41,3% kế hoạch cả năm. VNDirect tiếp tục duy trì kỳ vọng giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ.

Với dự án Sân bay Long Thành, sau nhiều lần hủy và gia hạn mời thầu, các chuyên gia kỳ vọng gói thầu xây dựng công trình hạ tầng lớn nhất Việt Nam – gói 5.10 (giá trị 35.233 tỷ đồng) sẽ được khởi công trong tháng 8/2023. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp sân bay Long Thành đẩy nhanh tiến độ thi công trong những tháng tới và sẽ là động lực tăng trưởng cho các công ty xây dựng và vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, giá trị backlog lớn cũng đảm bảo tăng trưởng doanh thu của các công ty xây dựng hạ tầng. Sau khi liên tiếp được chỉ định thầu tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (đầu năm 2023), các công ty xây dựng hạ tầng hàng đầu đã ghi nhận giá trị backlog tăng đáng kể.

Trong quý II, nhóm các công ty này đã tiếp tục giành thêm những gói thầu đáng chú ý tại đường Vành đai 4 – Hà Nội (VCG, C4G), cao tốc Khánh Hòa – Buôn Mê Thuột (C4G, DPG, CC1)...

Việc các dự án hạ tầng giao thông thường có được thi công trong 2 - 2,5 năm, do đó trong giai đoạn 2023 - 2025, các công ty xây dựng hàng đầu đang đứng trước cơ hội tăng gấp đôi quy mô doanh thu so với giai đoạn 2021 - 2022.

Hai cổ phiếu tiềm năng được lựa chọn là VLB HHV.

Tin bài liên quan