Vốn hóa thị trường chứng khoán Ấn Độ sắp chạm mức kỷ lục 4.000 tỷ USD

Vốn hóa thị trường chứng khoán Ấn Độ sắp chạm mức kỷ lục 4.000 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự gia tăng đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân và dòng vốn nước ngoài đã đưa thị trường chứng khoán Ấn Độ - thị trường chứng khoán lớn thứ năm thế giới - sắp chạm mức vốn hóa kỷ lục 4.000 tỷ USD.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, vốn hóa thị trường của cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ đã tăng gấp ba lần kể từ mức thấp của đại dịch tháng 3/2020, gần chạm mốc 4.000 tỷ USD vào thứ Hai (4/12).

Kỳ tích của thị trường chứng khoán Ấn Độ diễn ra khi nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới tự xem mình là một lựa chọn thay thế cho Trung Quốc đối với các nhà đầu tư cũng như các công ty toàn cầu. Các quỹ đầu tư nước ngoài đã rót 15 tỷ USD vào cổ phiếu nước này trong năm nay, đồng thời thị trường cũng nhận được sự thúc đẩy ổn định từ sự bùng nổ đầu tư cá nhân diễn ra trong thời kỳ đại dịch. Với mức tăng 14% tính tới thời điểm hiện tại vào năm 2023, chỉ số Nifty đang hướng tới mức tăng trong năm thứ tám liên tiếp.

Vốn hóa của các thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới (tính tới ngày 4/12/2023)

Vốn hóa của các thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới (tính tới ngày 4/12/2023)

Nền kinh tế Ấn Độ nổi bật trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại - tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 7,6% trong quý III so với một năm trước - với sức hấp dẫn của nước này càng tăng lên nhờ sự phục hồi trầm lắng sau đại dịch của Trung Quốc và căng thẳng với phương Tây.

Bên cạnh đó, hiệu suất của chỉ số MSCI Ấn Độ đang trên đà vượt qua chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi trong năm thứ ba liên tiếp.

Tanvi Kanchan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của UAE tại Anand Rathi Shares and Stock Brokers cho biết: “Thị trường Ấn Độ trong 10 năm qua đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc, dù là trong khu vực doanh nghiệp hay các chỉ số rộng hơn. Chúng tôi đã chứng kiến các công ty vốn hóa vừa và nhỏ hoạt động tốt hơn và họ đang góp phần phục hồi vốn đầu tư của nền kinh tế nói chung”.

Dân số trẻ của Ấn Độ và những nỗ lực của chính quyền thủ tướng Modi nhằm chiếm thị phần lớn hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang giúp thu hút các công ty như Apple đến nước này. Trong khi đó, các nhà quản lý quỹ hưu trí và tài sản quốc gia toàn cầu đang đổ xô đến Ấn Độ trong khi ngày càng do dự với Trung Quốc.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán cũng đã gây ra làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng một cách điên cuồng, với danh sách niêm yết mới đạt mức tăng đáng kể trong những ngày gần đây.

“Bên cạnh những hứa hẹn về cơ cấu, các yếu tố ngắn hạn mà chúng tôi tin rằng sẽ thúc đẩy thị trường tăng cao hơn là dữ liệu hoạt động mạnh mẽ, lợi nhuận doanh nghiệp ấn tượng, giá dầu giảm, dòng vốn nội địa mạnh mẽ”, các chiến lược gia của JPMorgan cho biết.

Rủi ro đối với Ấn Độ có thể đến từ mức định giá cao. Một số nhà đầu tư đã lên tiếng lo ngại thị trường được định giá quá cao làm tăng khả năng xảy ra sự điều chỉnh. Đồng thời, sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư cá nhân, nhiều người trong số họ đang nghe theo lời khuyên từ các cố vấn tài chính trái phép và các “chuyên gia” trên mạng xã hội, đang trở thành mối lo ngại đối với cơ quan quản lý thị trường.

Tuy nhiên, hiện tại, chiến thắng của thủ tướng Modi trong các cuộc bầu cử cấp bang được cho là đã hỗ trợ tâm lý và nâng cao sức hấp dẫn của Ấn Độ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Matthew Haupt, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Wilson Asset Management cho biết: “Những điều này đang giúp các nhà đầu tư tăng cường niềm tin và thời gian tham gia giao dịch với Ấn Độ. Chúng ta có thể sẽ thấy dòng vốn tiếp tục chảy vào Ấn Độ”.

Tin bài liên quan