Biến thể delta làm mờ đi triển vọng thị trường chứng khoán châu Á

Biến thể delta làm mờ đi triển vọng thị trường chứng khoán châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán châu Á đang kém hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới trong quý III khi các nhà đầu tư toàn cầu rút khỏi các khu vực đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi làn sóng lây nhiễm Covid-19.

Các nhà quản lý quỹ và chiến lược gia cho biết triển vọng trong thời gian còn lại của năm nay phụ thuộc vào tiến trình tiêm chủng, tuy nhiên khu vực châu Á vẫn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút dòng vốn khi Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ và điều này sẽ gây bất lợi cho các thị trường khác trong khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp quy định đối với các công ty.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm hơn 6% kể từ cuối tháng 6, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 7, chỉ số PSE của Philippines giảm gần 4%, chỉ số MSCI All Country Asia đã giảm hơn 8%.

Trong khi đó, chỉ số MSCI Mỹ và MSCI EU vẫn giao dịch theo chiều hướng tích cực hơn tính tới quý III.

Kota Hirayama, nhà kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi tại SMBC Nikko Securities ở Tokyo cho biết: “Covid-19 khiến khối ngoại rút ròng khỏi thị trường châu Á. Điều này đặc biệt đúng đối với khu vực Đông Nam Á do tỷ lệ tiêm chủng thấp”.

Biến thể delta làm mờ đi triển vọng thị trường chứng khoán châu Á ảnh 1
Hiệu suất một số chỉ số chứng khoán chính ở châu Á kể từ 30/6 tới nay

Trong khi các chính phủ đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, phản ứng tức thì đối với sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta là đưa ra các biện pháp phong toả hoặc tình trạng khẩn cấp, gây ra những hậu quả tiềm ẩn lớn đối với các nền kinh tế.

Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp bao trùm Tokyo và 5 khu vực khác vào tháng 9, đồng thời mở rộng sắc lệnh tới 7 tỉnh khác. Mizuho Securities đã nâng ước tính tác động kinh tế Nhật lên khoảng 1 nghìn tỷ yên (9,1 tỷ USD).

Trong khi đó, Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát ca nhiễm Covid-19 lớn nhất kể từ tháng 1/2020. Bắc Kinh đã khoanh vùng hơn 10 khu vực có nguy cơ cao và hạn chế việc đi lại giữa các tỉnh đồng thời áp dụng biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và kiểm tra hàng loạt.

Masamitsu Ohki, Giám đốc danh mục đầu tư của Fivestar Asset Management ở Tokyo cho biết triển vọng thị trường đã thay đổi so với đầu năm. "Thị trường chứng khoán đã bị lấn át bởi các yếu tố tiêu cực bao gồm sự hồi sinh của Covid-19 và sự đàn áp của Trung Quốc. Kể từ khoảng tháng 6, đã có nhiều yếu tố rủi ro khiến giao dịch chứng khoán trở nên căng thẳng”, ông cho biết.

Ảnh hưởng tới thị trường tiền tệ

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang rút lui khỏi thị trường tiền tệ cũng như cổ phiếu. Vào ngày 10/8, đồng baht của Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 3 năm.

Đồng won của Hàn Quốc cũng đã suy yếu so với đồng USD, giảm xuống mức thấp nhất gần một năm. Đồng peso của Philippines đã mất giá gần 5% so với đồng USD trong hai tháng qua.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà chiến lược gia không dự đoán thị trường chứng khoán sẽ trải qua những nhịp điều chỉnh mạnh. Thay vào đó, các chiến lược gia cho rằng chứng khoán châu Á sẽ bước vào một giai đoạn ảm đạm trong khi các nhà đầu tư lo lắng theo dõi tỷ lệ tiêm chủng, tình trạng lây nhiễm và các chỉ số tương tự mà các chính phủ đang sử dụng để quyết định thời điểm nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Societe Generale ở Hồng Kông cho biết:"Thị trường châu Á có thể sẽ tiếp tục trầm lắng và đi ngang”.

Chiến lược gia Hirayama của SMBC lưu ý rằng sự gia tăng số ca nhiễm hiện nay ở nhiều quốc gia châu Á bắt đầu cùng thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu báo hiệu sự thay đổi của chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

Vào tháng 6, Fed cho biết các quan chức của họ đang mong đợi đợt tăng lãi suất sau đại dịch đầu tiên vào năm 2023, sớm hơn so với dự báo trước đó và họ cũng đã bắt đầu xem xét giảm bớt việc mua trái phiếu.

Triển vọng về một chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của Mỹ đã thúc đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong năm nay, kéo dòng tiền từ các nền kinh tế mới nổi trở lại về Mỹ và làm tăng gánh nặng của các khoản nợ bằng đồng USD ở châu Á.

“Những lo ngại về việc Mỹ cắt giảm chương trình mua tài sản kết hợp với làn sóng lây nhiễm Covid-19 đã cho các nhà đầu tư có lý do để giảm rủi ro của họ ở các thị trường mới nổi ở châu Á”, chiến lược gia Hirayama cho biết.

Chỉ số chứng khoán của Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) cũng bị ảnh hưởng bởi một cuộc đàn áp đối với các tập đoàn công nghệ khổng lồ về bảo mật dữ liệu và các hoạt động độc quyền bị cáo buộc bên cạnh các quy tắc mới đối với lĩnh vực giáo dục tư nhân.

Chỉ số CSI 300 đã giảm gần 9% kể từ cuối tháng 6, trong khi chỉ số Hang Seng giảm gần 14% và kéo chỉ số chứng khoán châu Á đi xuống.

Mặt khác, Ấn Độ đã phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 kéo dài suốt tháng 4 và tháng 5, thị trường chứng khoán quốc gia này kể từ đó đã giảm mạnh và sau đó đã phục hồi nhanh chóng. Chỉ số Sensex của Ấn Độ đã tăng 5% kể từ cuối tháng 6, trong khi chỉ số bluechip Nifty 50 đã đạt mức cao kỷ lục. Thị trường chứng khoán Indonesia đã giao dịch đi ngang cho đến nay trong quý III khi số ca nhiễm mới có dấu hiệu suy giảm.

“Sự nghiêm ngặt trong các biện pháp phong toả có tương quan ngược chiều với hoạt động của thị trường chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu nhạy cảm với nhu cầu tiêu thụ trong nước. Với việc châu Á và các thị trường mới nổi nhìn chung đang tụt lại so với phương Tây trong việc tiêm chủng, sớm nhất phải đến cuối quý IV, châu Á mới thoát ra khỏi chu kỳ này”, Jonathan Garner, Giám đốc chiến lược thị trường châu Á và thị trường mới nổi của Morgan Stanley cho biết.

Tin bài liên quan