Big_Trends: Cơ hội không dành cho số đông

Big_Trends: Cơ hội không dành cho số đông

(ĐTCK) Thị trường vận động đi ngang biên độ hẹp trong tuần giao dịch vừa qua đã đang cho thấy việc tâm lý nhà đầu tư chưa được cải thiện nhiều.

Trạng thái hoảng loạn đã trôi qua nhưng tự tin giải ngân mạnh lại chưa đến. Động thái giao dịch ngắn “nhẩy sóng” mua bán nhanh là đặc điểm chủ đạo của giai đoạn điều chỉnh sideway của tuần 3 tháng 2.

Mốc 940 vẫn đóng vai trò ngưỡng kháng cự mạnh của thị trường trong khi vùng 925 – 930 điểm đang là mốc hỗ trợ trong ngắn hạn. VN-Index hiện nay vẫn dao động ở mức trung bình yếu khi nằm dưới hàng loạt các đường tín hiệu quan trọng (các đường trung bình động MA 20, MA50….) trong khi VN30 vận động tốt hơn khi các phiên giao dịch ngày nằm giao cắt với các đường trung bình động.

Như vậy, nếu quan sát diễn biến VN-Index và VN30 thì thẳng thắn phải nói rằng, dòng tiền đang phần nào tập trung vào nhóm cổ phiếu thuộc VN30 hơn là so với các cổ phiếu đại diện trên 2 sàn HSX, HNX.

Nếu thị trường vẫn vận động tiêu cực như hiệu nay có nghĩa là điều chỉnh chủ yếu trong giai đoạn tới nằm quanh giải 925 - 940 điểm hoặc tích cực hơn là vận động trong vùng 940 - 960 hoặc 980 thì chiến lược ít rủi ro hơn cả đó là nên tập trung vào các cổ phiếu hơn hơn so với việc tham gia vào các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Đặc biệt, trong bối cảnh các chỉ tiêu kinh tế, số liệu tăng trưởng của các ngành nghề được dự báo suy giảm trong quý I thì việc giải ngân vào các cổ phiếu vốn hóa lớn trong những lĩnh vực ít bị tác động nên được ưu tiên hơn.

Theo số liệu thống kê tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của năm 2019 và dự kiến quý I/2020 thì nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ - viễn thông là những nhóm ngành ăn nên làm ra và ít bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 đang lan rộng.

Ý tưởng đầu tư hay các hoạt động giao dịch ngắn hạn có lẽ chỉ nên tìm kiếm các cổ phiếu triển vọng trong số các nhóm ngành kể trên và đặc biệt là những cổ phiếu chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Cho dù Việt nam đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh cũng như là một trong những điểm sáng phát triển kinh tế trong khu vực, nhưng tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn bị ảnh hưởng mạnh, TTCK sẽ bị tác động, khối ngoại vẫn bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng trong tháng 2.

VN-Index nhiều khả năng sẽ vẫn điều chỉnh đi ngang thời gian tới, cơ hội đến ở một số ít cổ phiếu được chọn lọc kỹ lưỡng. Nhà đầu tư trung bình cũng khó có thể giao dịch thành công trong bối cảnh hiện tại.

Như vậy, cơ hội đối với thị trường là ít và không dành cho đa số các nhà đầu tư. Nếu không có khả năng giao dịch ngắn hạn hoặc đưa ra các quyết định đầu tư nhanh nhạy thì tốt hơn hết là chúng ta chọn ra các doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định với lịch sử trả cổ tức định kỳ ở mức cao.

 Điểm cộng cho các lựa chọn này đó là cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá thấp. Giao đoạn hiện tại đó là giai đoạn chọn giá đúng - rẻ và hợp lý.

Tin bài liên quan