Big-Trends: Đón chờ sóng mới

(ĐTCK) Quý I, II vẫn thường thuận lợi cho các giao dịch cổ phiếu. Các nhà đầu tư nên tập trung thời gian để có thể tận dụng tốt mọi cơ hội - các cổ phiếu mạnh thường sẽ tăng tốt trong giai đoạn này. 
Big-Trends: Đón chờ sóng mới

Thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam đã có diễn biến khá tương đồng trong giai đoạn đầu năm khi đồng loạt có các phiên giao dịch tích cực. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn vận động ở vùng đáy điều chỉnh trong khi thị trường chứng khoán Mỹ lại vượt đỉnh, hướng tới đỉnh cao mọi thời đại 29,000 điểm. Dù sao sẽ là khá khập khiễng khi so sánh các chỉ số chứng khooán khi mà những tác động địa chính trị, kinh tế vĩ mô, quy mô nền kinh tế lên thị trường chứng khoán là khác nhau.

Với các phiên tăng giảm đan xen trong 4 phiên giao dịch tuần vừa qua cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi khu vực đáy vùng 960 - 965 điểm. Phiên giao dịch cuối tuần (3/1) cho thấy, mặc dù VN-Index có tăng chạm vùng 970 điểm - mốc kháng cự mạnh nhưng đã điều chỉnh xuống mốc 965 điểm.

Nhìn tổng thể toàn thị trường, cho dù chưa thực sự nhiều khởi sắc nhưng các nhóm cổ phiếu chủ chốt, cổ phiếu lớn thuộc nhóm ngân hàng, xây dựng và vật liệu, tiêu dùng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí đã xuất hiện các phiên giao dịch với giá trị lớn.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng đã khiến giá dầu tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng bất ngờ trở thành tâm điểm gây chú ý của dòng tiền lớn.

Chúng ta đừng quên rằng "Hiệu ứng tháng Giêng" trở nên mạnh hơn, nhất là sau giai đoạn tết dương lịch khi nhiều nhà đầu tư có động thái giao dịch tích cực hơn. Các cổ phiếu vừa và nhỏ có khả năng tăng điểm tốt hơn các cổ phiếu lớn.

Một khi các chuyên gia không cho rằng thị trường sẽ bứt phá mạnh và chỉ vận động đi lăn tăn thì đó là bởi các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ dường như sẽ outperform so với thị trường chung. Điều này cũng không có nghĩa nói rằng các cổ phiếu lớn sẽ không có cơ hội.

Cơ hội nằm ở tất cả các nhóm cổ phiếu miễn là nhà đầu tư tìm ra các cổ phiếu phù hợp với tiêu chí đầu tư hơn là đầu cơ của mình. Ngay cả khi thị trường giao dịch ảm đạm thì đó lại là lúc nhà đầu tư đi săn tìm cổ phiếu giá rẻ hoặc cổ phiếu bị quên lãng. Đây vẫn sẽ là chiến lượt xuyên suốt để xây dựng 1 danh mục có nhiều cơ hội đánh bại thị trường.

VN-Index vẫn sẽ vận động đi lên mốc 980 điểm trong giai đoạn trước tết âm lịch nhưng rõ ràng biến động về chỉ số sẽ không nhiều bởi chưa xuất hiện những phiên bùng nổ về thanh khoản đối với thị trường chung - và nếu xu hướng mạnh của thị trường chưa được xác nhận thì việc tăng điểm, phân hóa ở một số nhóm cổ phiếu, những cổ phiếu riêng lẻ có kết quả kinh doanh tốt mới gây chú ý đối với các nhà đầu tư và việc lựa chọn cổ phiếu lại phải càng khắt khe hơn.

Như vậy, trong mọi hoàn cảnh thì việc áp dụng chiến lược thận trọng vẫn được ưu tiên. Nếu TTCK có sự khởi sắc trong tháng 1 như dự báo thì sẽ càng tốt hơn khi các cổ phiếu được lựa chọn kỹ sẽ có mức tăng giá tốt hơn so với phần còn lại của thị trường. Còn không, việc không tìm ra các cổ phiếu đặc biệt, cổ phiếu có những câu chuyện riêng thì cho dù có thể tăng giá nhưng sẽ không tạo ra những khác biệt khi hiệu suất sinh lời là không đáng kể.

Việc lựa chọn giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn này cũng được chú ý đối với các cổ phiếu mạnh, cổ phiếu hàng đầu, cổ phiếu có thanh khoản tốt, nhóm ngân hàng, nhóm tài nguyên cơ bản, dầu khí..., tất nhiên giao dịch ngắn hạn cũng sẽ phù hợp hơn đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Sau cùng, chúng ta cũng nên đón chờ làn sóng chứng khoán cho dù không thực sự ấn tượng nhưng cũng sẽ mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư giai đoạn tới. 

Tin bài liên quan