Big_Trends: Hãy tận dụng những con sóng hồi!

Big_Trends: Hãy tận dụng những con sóng hồi!

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Có thực sự diễn ra phiên bùng nổ theo đà – các phiên tăng điểm tuần giao dịch vừa qua khi vừa xác nhận đáy cũng như xác nhận việc thị trường đã bước vào giai đoạn tăng điểm mới kéo dài vài tháng.

Nhà đầu tư đa số cũng hồ hởi khi quá trình giảm sâu của thị trường đã tạm thời kết thúc, đánh dấu bởi chuỗi phiên tăng điểm quay trở lại vùng 1.200 – 1.215 điểm. Niềm hy vọng của các “chứng sĩ “ xa bờ không phải nhỏ bé như vậy mà họ còn hy vọng sẽ kéo dài thêm ít nhất VN-Index cũng phải quay trở lại 1.280 – 1.300 điểm.

Ngay cả những người theo trường phái phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm cũng rất dễ nhầm lẫn về thế nào là những phiên tăng điểm bùng nổ theo đà (FTD) – cách đặt tên phiên giao dịch điển hình thoát đáy đi lên của W. Oneil sau khi nghiên cứu các vùng đáy của TTCK Mỹ, điểm đáy tích lũy ở nhiều cổ phiếu.

Theo định nghĩa của W. Oneil thì khó có thể coi là phiên bùng nổ theo đà khi mà độ rộng thị trường, chỉ báo số lượng mã tăng, biên độ dao động so với các mã giảm hay như volume giao dịch thực sự chưa đạt yêu cầu.

Chúng ta chỉ có thể nói là thị trường đã điều chỉnh và tích lũy vùng đáy đủ nhịp và đang bước vào sóng hồi phục kéo dài ít nhất là vài tuần để hướng lên các điểm cao khu vực 1.220 (+/-) và tốt hơn nữa là khu vực 1.300 (+/-). Nhà đầu tư cuối cùng cũng có cơ hội điều chỉnh cơ cấu lại danh mục đầu tư của họ cũng như có thêm các cơ hội giao dịch ngắn hạn.

Có lẽ nhiều nhà đầu tư giai đoạn vừa qua cũng đã rất lo lắng khi những tin đồn “thất thiệt” ảnh hưởng đến hành vi mua/bán/nắm giữ cổ phiếu – câu chuyện lạm phát tăng nhanh lịch sử đi kèm với chính sách thắt chặt tiền tệ của các NHTW, FED đã khiến họ lo lắng hơn bao giờ hết nếu họ đang nắm giữ cổ phiếu và có sử dụng đòn bẩy.

“Những người phóng xe nhanh – luôn căng thẳng hơn những người lái xe chậm và điềm tĩnh” – giao dịch nôn nóng và bốc đồng luôn dễ khiến các nhà đầu tư có động thái vội vàng mua cũng như bán ra cổ phiếu mà quên đi những phẩm chất luôn cần ở nhà đầu tư là ở một số thời điểm và ở một số cổ phiếu đó là việc nắm giữ kiên trì cổ phiếu triển vọng.

Cho dù đa số các nhà đầu tư ưa thích việc giao dịch ngắn hạn nhưng hiệu quả đầu tư lại không thuộc về số đông. Tư duy đầu tư hay được trao đổi giữa các nhà đầu tư đó là hãy chớp các cơ hội ngắn hạn và mua bán thật nhanh để hiện thực hóa lợi nhuận tưởng như dễ không tưởng hóa ra lại khó hơn họ nghĩ.

Yếu tố tâm lý không muốn thua lỗ - không thích nhìn danh mục cổ phiếu đỏ, giảm giá hoặc bị lỗ nhiều rồi mới sợ bán ra thì luôn là vấn đề của các nhà đầu tư cá nhân.

“Gồng lỗ thì giỏi mà gồng lãi lại kém” luôn là điểm yếu chí tử khiến cho chính nhà đầu tư mới trải nghiệm ngay những bài học đầu tiên khi tham gia trên TTCK.

Phương pháp tiếp cận, tư duy đầu tư vẫn luôn là rất quan trọng đối với mọi nhà đầu tư – Phương châm chỉ đầu cơ thì nên như thế nào? nếu đầu tư bài bản thì thế nào? nếu vừa đầu cơ giao dịch ngắn hạn cổ phiếu và lại vừa đầu tư thì sao? Phong cách nào sẽ hiệu quả liên tục trong dài hạn là điều chúng ta cần suy nghĩ thấu đáo.

TTCK rồi cũng sẽ biến động xuống và lên – VN-Index điều chỉnh cũng chỉ về 1.150 -1.160 rồi quay lại lên 1.200 và rồi lại vượt qua lên các điểm cao rồi lại điều chỉnh chứ không về ngưỡng 960 – 1.000 điểm như nhiều người bán cổ phiếu ra rồi mong muốn điều đó để có thể mua cổ phiếu rẻ hơn.

Lạm phát rồi cũng thế mà thôi, cũng tăng rồi giảm nhiệt? TTCK điều chỉnh mãi rồi cũng lại quay lên? nhiều cổ phiếu điều chỉnh lại về mức giá hấp dẫn để cho các nhà đầu tư nhạy bén mua vào? Nhà đầu tư thận trọng thì mua tích lũy nhiều cổ phiếu ở mức giá thấp và rẻ hấp dẫn và rồi lại bán giảm dần ra khi giá lên cao hoặc rất cao.

Trước mắt thì chúng ta cứ hãy tận dụng con sóng hồi và lưu ý các vùng kháng cự quan trọng 1.220, 1.230 điểm và 1.280 – 1.300 điểm để điều chỉnh danh mục cho phù hợp.

Không có công thức đầu tư duy nhất hay phương pháp đầu tư nào tuyệt đối an toàn mà hãy điều chỉnh tỷ trọng, linh hoạt giao dịch cho phù hợp với nguồn lực đầu tư, khẩu vị đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

Hãy nhìn xa khi đầu tư hơn để có thể giao dịch ngắn hạn khi cần để quản trị rủi ro hướng đến đầu tư hiệu quả.

Tin bài liên quan