Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây sẽ là một tuần yên tĩnh hơn nhiều với các dữ liệu vĩ mô, nhưng vẫn còn nhiều điều để thị trường cân nhắc sau đợt tăng lãi suất vào tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo việc làm phi nông nghiệp mạnh bất ngờ của Mỹ.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Sau khi báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ được công bố trong tuần qua buộc các nhà đầu tư phải điều chỉnh lại kỳ vọng về việc Fed có thể cần phải diều hâu như thế nào trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Ba (7/2).

Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo hôm thứ Sáu (3/2) rằng nền kinh tế đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, gần gấp ba lần so với dự kiến.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng nền kinh tế đã có tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát trở lại, nhưng dữ liệu việc làm mạnh bất ngờ có khả năng khiến ngân hàng trung ương mất nhiều thời gian hơn trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư lo sợ rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Ngoài ra, mùa báo cáo KQKD vẫn đang tiếp tục. Với 190 công ty đã báo cáo, EPS của chỉ số S&P 500 dự kiến sẽ giảm 2,4% trong quý IV so với một năm trước - mức giảm mạnh hơn so với mức giảm 1,6% được dự đoán vào ngày 1/1.

Ngân hàng trung ương

Các thị trường đang dự báo Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Ba (7/2) sau khi lạm phát trong quý trước tăng lên mức cao nhất trong 33 năm, bất chấp chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của RBA.

Các dữ liệu kinh tế khác gây sốc theo chiều ngược lại khi doanh số bán lẻ giảm nhiều nhất kể từ thời kỳ đại dịch và giá nhà giảm mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 1980.

Tuy nhiên, triển vọng của đồng đô la Úc không bị ảnh hưởng, miễn là việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đang diễn ra đúng hướng, đồng tiền này sẽ tăng cao hơn.

Trong khi đó, cuộc chiến lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể kết thúc, với các nhà kinh tế dự báo một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác vào thứ Tư (8/2) trước khi tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Các bình luận của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách tuần trước và hứa hẹn sẽ có đợt tăng lãi suất khác vào tháng 3.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã trích dẫn lạm phát cơ bản cao để giải thích lý do tại sao "chúng tôi có nhiều cơ sở hơn để trang trải và chúng tôi vẫn chưa hoàn thành".

Phó chủ tịch ECB Luis de Guindos và thành viên Ban điều hành Isabel Schnabel sẽ xuất hiện trong những ngày tới, cùng với Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel trong bài phát biểu về chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, Đức sẽ công bố dữ liệu lạm phát tháng 1 vào thứ Năm (9/2), và các nhà kinh tế dự kiến sẽ tăng tốc trở lại.

Anh tránh được suy thoái kinh tế

Anh sẽ công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội vào thứ Sáu (10/2), dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế đi ngang trong quý IV và tránh được suy thoái kinh tế.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết nước Anh vẫn chuẩn bị cho một cuộc suy thoái trong năm nay nhưng có thể sẽ "nặng hơn nhiều" so với lo ngại trước đây chủ yếu là do giá năng lượng thấp hơn và kỳ vọng lãi suất thị trường yếu hơn.

BoE đã tăng lãi suất trong cuộc họp thứ mười liên tiếp vào tuần trước nhưng cho biết tình thế đang thay đổi trong cuộc chiến chống lạm phát.

Nền kinh tế Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi xung đột Nga-Ukraine leo thang. Quốc gia này cũng đã phải chịu sự sụt giảm về quy mô lực lượng lao động cùng với đầu tư kinh doanh thấp và tăng trưởng năng suất yếu sau Brexit.

Tin bài liên quan