Táo sẽ được bổ ngang, thay vì bổ dọc để đoán tương lai của một năm tiếp theo. Ảnh: Hostel World.

Táo sẽ được bổ ngang, thay vì bổ dọc để đoán tương lai của một năm tiếp theo. Ảnh: Hostel World.

Cắt táo đoán tương lai dịp năm mới

Người dân tin rằng nếu bổ ngang quả táo và thấy hình ngôi sao 5 cánh, họ sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Khi năm mới đến gần, người dân ở Cộng hòa Czech có truyền thống ngồi quây quần quanh một chiếc bàn. Mỗi người được phát một quả táo và lần lượt dùng dao bổ ngang nó.

Nếu phần lõi táo có 4 hạt, hoặc tạo thành hình chữ thập, người dân tin rằng họ sẽ có một năm không may mắn; đây là dấu hiệu của một người ngồi trong bàn sẽ bị ốm.

Nếu phần lõi táo có 5 hạt, hoặc tạo thành hình ngôi sao 5 cánh, bạn sẽ có một năm mới hạnh phúc, giàu có, mạnh khỏe. Truyền thống này cũng được người dân áp dụng vào bữa tối của đêm Giáng sinh.

Theo Ceskapozice, người dân chọn táo chứ không phải các loại quả khác vì thứ nhất, táo ở đây rất nhiều và phổ biến, là loại quả mà người dân có thể dễ dàng tìm thấy.

Thứ hai là việc cắt táo đơn giản và những quả táo căng bóng, chín mọng nhìn rất đẹp mắt. Nó gợi đến một hình ảnh mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng và sự vui vẻ của năm mới.

Ngày nay, người dân vẫn giữ phong tục cắt táo. Nhiều người cho biết họ làm thế vì đây là truyền thống, và mọi người trong gia đình đều làm.

Tuy nhiên không có nhiều người tin vào việc nhìn táo đoán tương lai.

Tại Cộng hòa Czech, đêm giao thừa thường được gọi là Silvester, lấy theo tên của giáo hoàng Sylvester I.

Ông là giáo hoàng thứ 33, mất vào ngày 31/12, trùng với đêm giao thừa. Mọi người suy tôn ông là Thánh và lấy tên ông đặt cho ngày cuối năm.

Cắt táo đoán tương lai dịp năm mới ảnh 1

Năm mới là dịp để mọi người nghỉ ngơi thư giãn thay vì làm việc. Ảnh:New Expats.

Đến Czech du lịch vào dịp cuối năm, bạn sẽ nhận thấy giao thừa ở thủ đô Prague hoặc các thành phố lớn khác, ngoại trừ khu vực trung tâm, mọi thứ thường yên tĩnh.

Bởi phần lớn người dân đều đi nghỉ trong những ngôi nhà trượt tuyết trên núi, hoặc ngồi quây quần trong nhà trò chuyện với nhau và đợi năm mới đến. 

Món ăn trong đêm giao thừa là chlebíčky (gồm những miếng bánh mì nhỏ làm đế, phía trên trang trí các loại rau củ, nước sốt, thịt...

Trong bữa ăn vào đầu năm mới, người dân sẽ ăn thịt lợn cùng một đĩa đậu lăng phủ trứng rán - biểu tượng cho sự thịnh vượng.

Cắt táo đoán tương lai dịp năm mới ảnh 2

Món bánh chlebíčky thường được trang trí với nhiều màu sắc bắt mắt, người dân sử dụng trong bữa sáng, trưa và trong các nhà hàng sang trọng. Ảnh:News expats.

Người dân có một câu nói vào ngày đầu năm mới: Bạn làm gì vào ngày đầu năm, bạn sẽ phải làm việc đó mỗi ngày trong năm tới.

Do đó, người dân thường không làm bất kỳ điều gì, vì có thể mang lại xui xẻo. Họ không dọn nhà cửa, rửa bát hay làm việc nhà, vì những điều đó được cho là không may mắn.

Tin bài liên quan