Chiến thuật săn mồi chuẩn xác như trong sách giáo khoa, báo đốm chỉ dùng một chiêu hạ gục cá sấu caiman

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhiều người chỉ biết sự đáng sợ của báo đốm khi săn mồi trên cạn mà không biết rằng nó còn là kẻ thống trị toàn bộ khu vực ven sông và đầm lầy dọc miền Trung và Nam Mỹ.
Chiến thuật săn mồi chuẩn xác như trong sách giáo khoa, báo đốm chỉ dùng một chiêu hạ gục cá sấu caiman

Cùng trong họ nhà mèo lớn, báo đốm (jaguar) được xếp cùng sư tử, hổ, báo hoa mai và báo tuyết trong bảng những kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong giới tự nhiên hoang dã. Theo thống kê của các nhà khoa học, báo đốm là nỗi khiếp sợ của hơn 80 loài động vật ở châu Mỹ kể cả những loài to lớn như lợn vòi, hươu và nai.

Không chỉ nổi tiếng với những màn săn rượt đuổi ở tốc độ cao, báo đốm còn cực kỳ nguy hiểm trong những pha rình rập, âm thầm phục kích con mồi.

Đoạn video được quay tại vườn quốc gia Patanal sẽ cho chúng ta thấy được độ tinh quái, hiệu quả của báo đốm khi đi săn, với con mồi cũng là một loài động vật không hề dễ xơi.

Nguồn: truly youtube.

Ngay từ đoạn mở màn, chúng ta có thể thấy để tiếp cận được con cá sấu caiman, con báo đốm đã tốn nhiều công sức như thế nào.

Nó nhẹ nhàng, luồn thân mình uyển chuyển qua từng khóm bụi rậm, âm thầm bơi qua làn nước như một vận động viên bơi lội cừ khôi rồi từ từ tiến sát lại gần con mồi trước khi tấn công.

Áp sát đủ rồi báo đốm mới tung đòn tấn công.

Áp sát đủ rồi báo đốm mới tung đòn tấn công.

Khi cự ly áp sát đã đủ gần, tất cả những gì con báo cần làm là thực hiện một cú đớp sở trường của mình để hạ gục con mồi. Với đặc điểm là loài có lực cắn mạnh nhất trong họ mèo lớn, báo đốm thừa đủ kinh nghiệm để sử dụng thế mạnh của mình để tấn công vào điểm yếu của con mồi đó là đốt sống cổ bên dưới hộp sọ.

Chỉ một cú đớp vào chỗ hiểm là đủ để báo đốm hạ gục con mồi.

Chỉ một cú đớp vào chỗ hiểm là đủ để báo đốm hạ gục con mồi.

Cú ra đòn hiểm ác nhanh chóng hạ gục con cá sấu caiman, khiến nó gục ngã ngay tức khắc trước khi bị con báo đốm kéo lên bờ ăn thịt.

Mặc dù cá sấu caiman là họ hàng gần của loài cá sấu chúa khét tiếng và cũng nổi tiếng là một kẻ săn mồi có số má trong khu vực, tuy nhiên khi phải đối diện với báo đốm quá cao tay thì vẫn phải chấp nhận số phận làm con mồi.

Tin bài liên quan