Chứng khoán phái sinh: Điều kiện giao dịch an toàn hơn

Chứng khoán phái sinh: Điều kiện giao dịch an toàn hơn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trạng thái thị trường chứng khoán toàn cầu đang tích cực, nhịp điều chỉnh của thị trường Việt Nam tuần qua giúp điều kiện giao dịch trở nên an toàn hơn.

Quyết định tăng lãi suất của Fed là điểm xoay chiều

Thị trường giao dịch sôi động trở lại sau Tết và sự khởi đầu này tốt hơn hẳn so với giai đoạn năm 2022, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Các chỉ số mang tính dẫn dắt thị trường toàn cầu vận động tích cực xuyên suốt thời điểm thị trường Việt Nam nghỉ Tết mang lại động lực cho nhà đầu tư khởi động giải ngân.

Quan trọng hơn là sự thay đổi quan điểm của Fed ngay trong tháng 1/2023, khi mức tăng lãi suất thấp hơn đáng kể so với các nhịp tăng trước đó. Điều này càng khẳng định khả năng đỉnh lãi suất sẽ rơi vào tháng 3/2023, ủng hộ khả năng thị trường đã xác nhận đáy dài hạn.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Cụ thể hơn, điều kiện vĩ mô có sự thay đổi, thể hiện rõ ở vận động từ lãi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đang tìm về khu vực giảm mạnh, sau khi gần như duy trì chu kỳ tăng mạnh nhiều tuần liên tiếp trong suốt quý IV/2022. Bên cạnh đó, vàng biến động theo một chu kỳ nhỏ, gói gọn trong trạng thái tăng mạnh, phần nào khẳng định được việc nhà đầu tư đang tìm đến các kênh tài sản rủi ro cao và gián tiếp khẳng định kỳ vọng xu hướng tăng trưởng từ thị trường chứng khoán.

Xét riêng về góc độ chứng khoán, nhà đầu đã giải ngân trong nhiều tuần trước, thể hiện qua chỉ số VN-Index, S&P 500, ngay cả với thị trường Thượng Hải (Shanghai SE) cũng đều nằm trong khu vực tăng mạnh. Qua đó, trạng thái thị trường chung đang tích cực và ủng hộ cho chiều hướng giá tăng kéo dài sau kỳ nghỉ lễ.

Dòng tiền tham gia giữa lo ngại về trái phiếu doanh nghiệp

Mặc dù trạng thái thị trường chung tích cực, nhưng điều này không có nghĩa VN30 sẽ sớm bắt kịp đà tăng từ thị trường, đặc biệt là khi kỳ vọng trạng thái kinh tế và thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023 vẫn đang thử thách ý chí của dòng tiền đầu tư.

Thực tế, VN30 vận động tích cực ngay khi kiểm chứng thành công vùng đáy trong tháng 11/2022, trở thành động lực và tạo đà tăng cho chỉ số. Tuy nhiên, nhịp tăng trưởng không đi cùng kỳ vọng tăng giá khi thanh khoản bắt đầu sụt giảm trước khi nghỉ Tết.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30.

Điểm tích cực là năm 2023 khởi đầu với pha tăng vượt cản Fibo và tích lũy hướng tăng trong tuần trước Tết. Sau nhịp tăng mạnh, pha điều chỉnh “hạ nhiệt” thị trường là điều cần thiết để RSI quay về khu vực trung tính. Theo đó, điều kiện giao dịch trở nên an toàn hơn và tạo cơ hội cho dòng tiền mới tham gia bắt đáy ngay sát vùng hỗ trợ kênh giá tăng trên đồ thị kỹ thuật từ VN30. Với trạng thái cạn cung của VN30, chỉ cần dòng tiền quay trở lại, giá sẽ có phản ứng tích cực.

Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: Cân nhắc mua sát các vùng hỗ trợ mạnh

Thị trường phái sinh đang đứng giữa hai luồng mua (Long) và bán (short). Cả hai phe thành viên thị trường đều có lý do để cân nhắc “dồn hết sức” trong thời điểm hiện tại, khiến cho các mẫu hình nến kỹ thuật Doji xuất hiện xóa đi các sóng tăng giảm trước đó, ngay tại vùng phản ứng giá quan trọng tại nền 1.090.

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Đối với bên bán, xét về góc độ tâm lý, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã “đứng trụ” cho dòng tiền tham gia trong suốt tháng 1/2023. Chính nhờ các cổ phiếu có khả năng tác động mạnh đến đà tăng của chỉ số mà nhà đầu tư đã yên tâm nắm giữ, thậm chí giải ngân với kỳ vọng dòng tiền lan tỏa.

Nhưng thực tế, khi nhóm trụ bất động sản chưa thể hỗ trợ thay thế, thì nhóm ngân hàng điều chỉnh khiến cho nhiều vị thế ngắn hạn thực hiện chốt lãi bằng mọi giá. Đây là lý do tạo ra pha điều chỉnh gần nhất và cắt mạch tăng từ VN30F1M. Đồ thị kỹ thuật từ hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng này cũng thể hiện rõ các ngưỡng hỗ trợ bị xuyên thủng và giá đang hướng về mốc 1.050.

Ngược lại, bên mua nếu nhìn về góc độ dài hạn hơn thì lại đang có lợi thế. Xét về chỉ báo MACD, đà giảm có dấu hiệu kết thúc, với kỳ vọng VN30 sẽ giữ vững kênh tăng. Theo đó, khi chỉ số động lượng RSI chạm vào vùng quá bán cũng là lúc bên mua tham gia đẩy giá tăng trong giai đoạn này, đặc biệt là khi đặt vào tình huống dòng tiền lớn đang cân bằng giữa 2 phe, với mức chênh (Basis) giữa giá phái sinh và chỉ số cơ sở khá điều hòa.

Mặc dù biến động vênh Basis lớn hơn đáng kể so với trước, nhưng mức Basis không thiên vị cho phe nào, đồng thời biến động cân bằng tại ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.

Do vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc chờ đợi, mở vị thế mua tích lũy ngay khi pha điều chỉnh kết thúc, giải ngân thăm dò khi giá kiểm chứng thành công ngưỡng 1.050. Trường hợp ngưỡng hỗ trợ này không thể kiểm soát, nhà đầu tư có thể mở lệnh bán, hướng về vùng thấp hơn là 1.034.

Tin bài liên quan