Chứng khoán phái sinh: Mất phương hướng

Chứng khoán phái sinh: Mất phương hướng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Độ lệch giữa VN30F1M và VN30-Index đóng cửa tuần qua sát mức 0, cho thấy tâm lý nhà đầu tư dường như mất phương hướng. Chiến lược giao dịch ngắn hạn gặp rủi ro về tín hiệu nhiễu, dự kiến giao dịch trong tuần mới sẽ tiếp tục gay cấn.

Dòng tiền rút nhanh khỏi các quỹ ETF

Kết thúc tháng 9 ít biến động, sự dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý nhất thuộc về các quỹ ETF. Các quỹ ETF lớn nhất bị rút tới 101,4 triệu USD và nguyên nhân chủ yếu là do lực bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại. Với danh mục gồm một loạt các cổ phiếu thuộc rổ VN30-Index, dòng tiền yếu của các quỹ ETF là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phản ứng tiêu cực của VN30F1M tại các vùng kháng cự kỹ thuật.

Thống kê dòng tiền của các quỹ ETF lớn tại Việt Nam (Đơn vị: triệu USD).

Thống kê dòng tiền của các quỹ ETF lớn tại Việt Nam (Đơn vị: triệu USD).

Tâm điểm thứ hai là thông tin về GDP quý III/2021 của Việt Nam tăng trưởng âm 6,17% so với cùng kỳ năm 2020. Nhờ thị trường đã điều chỉnh một phần và mức định giá quay trở lại mức hấp dẫn, nên nhà đầu tư đón nhận số liệu trên với tâm lý không hoảng loạn. Điểm yếu là khi thiếu dòng tiền mua ròng của khối ngoại, khoảng cách định giá giữa thị trường Việt Nam với các nước khác sẽ rất khó được thu hẹp.

Thế cân bằng của VN30-Index chưa bị phá vỡ

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của rổ VN30-Index có diễn biến tiêu cực trong phiên cuối tuần qua, không ít cổ phiếu dẫn dắt quan trọng như CTG, STB, MBB có dấu hiệu thủng khỏi nền tích lũy. Tuy nhiên, không vì vậy mà thế cân bằng của VN30-Index bị phá vỡ, bởi giá cổ phiếu GAS tăng sát trần và vượt qua ngưỡng kháng cự 100.000 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

Các nhóm ngành cổ phiếu cơ sở đang dần phân hóa mạnh, đẩy thị trường vào thế tiến thoái lưỡng nan. Diễn biến chỉ số VN30-Index nằm trong biên độ hẹp và kênh giá không tạo ra được góc tăng - giảm.

Độ trung tính của xu hướng còn được thể hiện ở độ lệch giữa VN30F1M và VN30-Index đóng cửa tuần ngay sát mức 0, cho thấy tâm lý nhà đầu tư dường như mất phương hướng.

Khuyến nghị - Chiến lược giao dịch: Bình tĩnh chờ cơ hội

Thị trường phái sinh chủ yếu đi ngang trong tuần qua, nhưng diễn biến khung đồ thị ngắn hạn vẫn gay cấn. Sức dao động của VN30F1M cao hơn nhiều so với VN30-Index do yếu tố co dãn độ lệch và chiến lược giao dịch ngắn hạn gặp rủi ro về tín hiệu nhiễu.

VN30F1M dao động hẹp kéo dài.

VN30F1M dao động hẹp kéo dài.

Cách đối phó tốt nhất là chỉ mở vị thế mua mới nếu giá vượt qua kháng cự 1.465 điểm, mở vị thế bán nếu giá sập gãy mức hỗ trợ 1.425 điểm và tỷ lệ giải ngân nhỏ khoảng 30%.

Đối với nhà đầu tư ưa thích giao dịch theo xu hướng, bối cảnh kỹ thuật hiện tại không phải là thời điểm lý tưởng để giải ngân. Toàn bộ các chỉ báo động lượng từ ADX tới MACD và RSI đều đang trong trạng thái trung tính.

Cùng với đó, khối lượng giao dịch và lượng hợp đồng giữ qua đêm chưa cho thấy sự đột biến đáng chú ý. Nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược quan sát để sẵn sàng bám theo xu hướng có thể sắp hình thành.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Người viết thực hiện đúng kế hoạch được đặt ra và hoàn toàn đứng ngoài khi VN30F1M không vi phạm biên hỗ trợ 1.430 điểm hay kháng cự 1.470 điểm.

Thị trường phái sinh đã đi ngang 1 tháng qua. Dao động hẹp kéo dài khiến xác suất của chiến lược giao dịch trong biên độ đang ngày càng thấp dần. Bình tĩnh quan sát, rình rập chờ cơ hội đến từ sự đột phá của tháng 10, nhất là ở thời điểm mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III đang tới gần.

Tin bài liên quan