Mảng bảo hiểm công nghiệp được đánh giá có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Mảng bảo hiểm công nghiệp được đánh giá có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Cơ hội cho bảo hiểm khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhu cầu thuê nhà xưởng, kho bãi tại các khu công nghiệp gia tăng đang mở ra cơ hội cho mảng bảo hiểm công nghiệp.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản công nghiệp đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Đáng chú ý, ngay sau khi giao thương trở lại bình thường, nhà đầu tư và khách hàng quốc tế đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng thuê và các thỏa thuận đầu tư tại Việt Nam.

Bộ Tài chính nhận định, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa khai phá khi tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm/GDP còn thấp (3%) so với các nước trong khu vực (9,7%) cũng như trên thế giới (6,1%). Đáng chú ý, nhu cầu bảo hiểm trong khu vực công, khu vực công nghiệp, thương mại, hộ gia đình và dân cư ngày càng cao… đang mở ra cơ hội lớn cho mảng bảo hiểm công nghiệp với những dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng cho thuê, văn phòng cho thuê, khu đô thị và những dự án đầu tư mặt bằng nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistic.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong tương lai, khách thuê có xu hướng ưu tiên hơn đối với các dự án được phát triển bền vững và chú trọng vào năng lượng tái tạo. Ngày càng nhiều dự án bất động sản công nghiệp được đăng ký và có chứng nhận LEED tại Việt Nam.

Thực tế, các chủ đầu tư, nhà thầu không ngại chi tiền để mua bảo hiểm cho các dự án phát triển khu công nghiệp. Đơn cử, Công ty cổ phần Khu công nghiệp cơ khí năng lượng Agrimeco Tân Tạo đã ký kết hợp đồng bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC). Theo đó, BIC sẽ cung cấp gói bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng và trách nhiệm đối với bên thứ ba cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Agrimeco Tân Tạo. Được biết, dự án có tổng giá trị đầu tư hơn 908 tỷ đồng và số tiền bảo hiểm BIC tham gia là hơn 564 tỷ đồng.

Thực tế, chủ đầu tư thường vay vốn ngân hàng để phát triển dự án, nên công ty bảo hiểm là công ty con của ngân hàng sẽ có lợi thế trong việc bán bảo hiểm cho dự án đó. Chẳng hạn, với Khu công nghiệp Agrimeco Tân Tạo, Công ty cổ phần Cơ khí năng lượng Agrimeco - Tân Tạo (Agrita) tiến hành ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng với BIDV cho dự án Khu công nghiệp Agrita Hưng Yên. Theo nội dung hợp đồng, Khu công nghiệp Agrita Hưng Yên sẽ được BIDV tài trợ khoản tín dụng trị giá 560,447 tỷ đồng.

Công ty bảo hiểm cũng đưa ra lưu ý nhà xưởng, kho bãi là nơi có nguy cơ cháy nổ cao nên khách hàng cần có biện pháp bảo vệ để tránh các sự cố không đáng có về cháy nổ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, khách hàng cần nắm rõ điều khoản loại trừ không được đền bù tổn thất cho nhà xưởng, kho bãi trong các trường hợp như nhiễm phóng xạ, chiến tranh, khủng bố, rủi ro liên quan đến công nghệ thông tin, ô nhiễm… Công ty bảo hiểm cũng cần giải thích, cung cấp các thông tin có liên quan đến việc giao kết hợp đồng bảo hiểm và các thủ tục bồi thường cho khách hàng.

Tin bài liên quan