Cổ phiếu cần quan tâm ngày 6/12

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 6/12

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 6/12 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu MWG

CTCK Phú Hưng (PHS)

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) trong năm 2022 và 2023 sẽ đạt lần lượt 136.453 tỷ đồng (tăng 11% so với năm trước) và 145.254 tỷ đồng (tăng 6,4%) thông qua việc mở rộng các chuỗi cửa hàng nhưng sẽ gặp bất lợi từ sức mua yếu do bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Lợi nhuận sau thuế có thể đạt 4.271 tỷ đồng (tăng trưởng 3,1%) và 4.991 tỷ đồng (tăng trưởng 3,4%) lần lượt cho năm 2022 và 2023, trong khi đó biên lợi nhuận gộp nhiều khả năng sẽ đạt 23,3% vào năm 2023 nhờ vào các nỗ lực cải thiện hiệu quả chuỗi Bách hóa xanh.

Điểm nhấn đầu tư: (1) Thị trường điện thoại đã qua thời điểm bùng nổ nhờ xu hướng dịch chuyển từ điện thoại phổ thông sang smartphone và đã bước vào giai đoạn bão hòa. Thị trường điện máy cũng tương tự khi Điện máy xanh đã chiếm lĩnh hơn một nửa thị phần hiện tại. Tăng trưởng sắp tới của hai mảng sẽ phụ thuộc vào việc chiếm lĩnh thị phần còn lại và quá trình hợp nhất ngành trong tương lai.

(2) Công ty vẫn đang tiếp tục theo đuổi chiến lược mở rộng để chiếm lĩnh thị phần trước khi hướng đến mục tiêu lợi nhuận trong mảng dược đang rất màu mỡ với chuỗi An Khang. Đối với Bách hóa xanh, công ty vẫn đang phải loay hoay tìm cách cải thiện biên lợi nhuận, cải thiện hiệu suất hoạt động của từng cửa hàng. Có một số lý do khiến chúng tôi tin rằng để tái hiện lại thành công của Điện máy xanh và Thế giới di động là không dễ dàng.

Sử dụng phương pháp DCF và P/E, chúng tôi ước tính giá trị hợp lý là 44.700 đồng/CP. Do đó, chúng tôi đưa ra khuyến nghị mua với mức tăng giá tiềm năng là 11%. Định giá của chúng tôi đã phản ánh con số ước tính dựa trên kịch bản cơ sở trong giai đoạn 5 năm tiếp theo và chưa tính đến kết quả của các chuỗi AVA.

Rủi ro: (1) Tái cấu trúc Bách hóa xanh không đem lại hiệu quả; (2) Sức mua bị suy giảm do lạm phát và suy thoái kinh tế.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu VGC

CTCK Vietcombank (VCBS)

Trong quý cuối năm 2022 và 2023, VCBS đánh giá triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của Tổng công ty Viglacera – CTCP (VGC – sàn HOSE) gặp nhiều áp lực.

Về mảng Bất động sản khu công nghiệp, các dự án sẵn sàng có thể cho thuê hiện tại như Yên Phong IIC, Phú Hà, Hài Yên, Tiền Hải, Phong Điền có biên lợi nhuận thấp và diện tích cho thuê còn lại không còn quá nhiều. Do vậy áp lực tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023 sẽ rất lớn.

Về mảng Bất động sản dân cư, VGC đã hạch toán phần lớn các khu đô thị đã bán như Khu đô thị Đặng Xá và còn lại các dự án nhà ở xã hội do đó tiềm năng hạch toán trong năm 2023 sẽ không nhiều.

Về mảng vật liệu xây dựng, động lực tăng trưởng lớn của năm 2022 là kính xây dựng và gạch ốp lát gặp nhiều thách thức trong năm 2023. Hiện nay, giá kính đang có đà giảm mạnh sau khi nguồn cung trong nước hồi phục từ nhà máy kính nổi Chu Lai và nhu cầu sụt giảm. Gạch ốp lát chịu áp lực lớn từ 1) Nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh do thị trường bất động sản không có nhiều nguồn cung mới; 2) Giá năng lượng duy trì mức cao gây ảnh hưởng tới biên LNG.

Năm 2022 là năm rất thuận lợi cho VGC khi các mảng kinh doanh đều có mức tăng trưởng rất tốt. Nhìn chung, kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ kém khả quan hơn khi động lực tăng trưởng không còn nhiều. Do đó, VCBS dự báo doanh thu thuần trong năm 2022 đạt 15.065 tỷ đồng (tăng 34,6% so với năm trước) và 1.996 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 56%). Kết quả kinh doanh từ các quý tiếp theo sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và quý II/2022.

VCBS dự báo doanh thu thuần năm 2023 đạt 14.946 tỷ đồng (giảm 1% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.651 tỷ đồng (giảm 17%), với phương pháp định giá Sum-of-the-parts và Chiết khấu dòng tiền (FCFF), VCBS cho rằng giá trị hợp lý cho VGC là 40.000 VND/cổ phiếu, vì vậy VCBS khuyến nghị trung lập với VGC.

Cân nhắc giải ngân cổ phiếu HCM quanh khu vực điểm 22.5 - 23

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN Index bước vào nhịp sóng phục hồi sẽ thu hút dòng tiền trở lại. Điều này sẽ giúp các công ty chứng khoán được hưởng lợi từ doanh thu phí giao dịch cũng như phí margin.

Bên cạnh đó, lực cầu lớn tìm đến nhóm cổ phiếu chứng khoán mỗi khi VN Index bước vào nhịp tăng điểm.

Với danh mục đầu tư chủ yếu là trái phiếu, công ty có thu nhập ổn định từ TSTC. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường hồi phục, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HCM – sàn HOSE) cũng ghi nhận hoàn nhập các khoản lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong danh mục tài sản FVTPL (TSTC ghi nhận thông qua lãi/lỗ)

Tại thời điểm ngày 16/11, diễn biến giá cổ phiếu phục hồi mạnh mẽ từ đáy, đồng thời 2 chỉ báo MACD và RSI đều cho tín hiệu phân kỳ dương tại khung đồ thị ngày và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên

Trong phiên ngày 5/12, cổ phiếu HCM vượt ra khỏi vùng kháng cự 22.3, bật tăng ra khỏi vùng mây ichimoku và có xu hướng lên khu vực đỉnh 27.5 -28.

Sau khi bật tăng ra khỏi mây ichimoku, HCM chịu áp lực điều chỉnh nhẹ ngay trong phiên và về kiểm tra thành công lại cung cầu tại khu vực điểm 22.3. Với nhịp phục hồi tiếp tục nối dài, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân quanh khu vực điểm 22.5 - 23 với giá mục tiêu từ 25 – 28.

Tin bài liên quan