Đàn rái cá ngang tàng, cả gan trêu đùa loài bò sát lớn nhất trên thế giới

Đàn rái cá ngang tàng, cả gan trêu đùa loài bò sát lớn nhất trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cá sấu nước mặn là sinh vật bò sát lớn nhất, sở hữu lực cắn mạnh nhất và chắc chắn cũng là loài động vật không biết đùa nhất trên Trái đất.

Rái cá là một loài động vật bản địa của Singapore, nhưng trước đây đã có những khoảng thời gian chúng gần như tuyệt chủng. Sự phát triển ồ ạt vào những năm 1960 và 1970 đã phá hủy môi trường sống của động vật và dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên diện rộng.

Phải cho đến những năm 1980, số lượng rái cá mới bắt đầu tăng trở lại khi Singapore bắt đầu làm sạch các tuyến đường thủy của mình. Hầu hết những con rái cá đang sinh sống tại thành phố của Singapore hiện nay đều là những con rái cá lông mịn (trọng lượng khoảng 10 kg) và số ít còn lại là những con rái cá vuốt bé.

Rái cá lông mượt hay rái cá lông mịn là loài có thân hình dài, mềm dẻo. Mõm ngắn hơi dẹp bề ngang, đầu tương đối tròn. Màng bơi da trần phủ hết ngón. Vuốt dài, sắc. Tai lớn hơn tai rái cá thường, vành tai tròn, có nắp che lỗ tai. Bộ lông mầu xám đến nâu hung, gần giống rái cá thường nhưng lông dài và mịn mượt hơn. Môi trên, má, họng và cổ mầu trắng sữa; phần trắng này kéo đến ngực. Lông bụng mầu sáng hơn trên lưng. Đặc điểm nổi bật khác với các loài rái cá khác là đuôi dẹp ra hai bên dáng mái chèo.

Theo hệ thống công viên quốc gia của nước này, quần thể rái cá của Singapore vẫn được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp.

Hiện nay, rái cá xuất hiện ngày càng phổ biến trên các đường phố đô thị của Singapore và liên tục đòi mở rộng lãnh thổ.

Số lượng của chúng đang tăng lên, một phần vì rái cá không phải đối mặt với mối nguy hiểm đáng kể từ những kẻ săn mồi và chỉ chạm trán với cá sấu trong rừng ngập mặn ở phía Tây Bắc thành phố.

Mới đây, cảnh tượng đàn rái cá đối đầu với một chú cá sấu nước mặn tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sungei Buloh đã khiến nhiều người phải trầm trồ.

Theo đó, đoạn clip quay hoạt cảnh một đàn rái cá đang mò đến chỗ một con cá sấu đang nghỉ ngơi bên hồ nước. Dường như đàn rái cá không hề biết chúng đang trêu đùa với "tử thần".

Cá sấu nước mặn có một cái đầu khá lớn đặc trưng bởi hai gờ nổi xuất phát từ mắt và kéo dài đến giữa mũi. Vảy loài này hình trái xoan. Cá sấu con có màu vàng nhạt, chúng mang những sọc, chấm trên thân và đuôi. Cá sấu trưởng thành có màu sẫm hơn, màu nâu vàng đến màu xám. Mặt bụng màu trắng hoặc vàng, các sọc xuất hiện ở phần dưới của thân nhưng không kéo dài hết mặt bụng. Đuôi có màu xám với những vạch đen.

Theo các nhà khoa học, trong tất cả sinh vật còn sống ngày nay, cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) có lực cắn mạnh nhất, ở mức 16.460 newton (N), theo nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí PLOS One. Bất cứ vật nào rơi vào hàm cá sấu nước mặn đều chịu lực cắn khổng lồ trong quá trình hấp hối.

Bất chấp những tín hiệu đe dọa, cảnh báo được đưa ra, đàn rái cá vẫn tiếp tục trò đùa dai của mình. Phải cho đến khi tiếp xúc gần hơn với cá sấu, rái cá mới biết đây là đối thủ chúng không thể nào chiến thắng và đành ngậm ngùi bỏ đi.

Tin bài liên quan