Địa ốc và câu chuyện đầu năm Ngựa

Địa ốc và câu chuyện đầu năm Ngựa

(ĐTCK) Mùa Xuân là mùa của những niềm hy vọng. Trong cái tươi mới của đất trời vào thời khắc giao mùa, hãy cùng hy vọng và chung tay khởi tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản năm con Ngựa này.

Người Nhật rất thích ăn cá tươi, nhưng biển gần bờ đã không còn cá đủ to. Để đáp ứng nhu cầu, họ đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ. Càng xa bờ, càng tốn nhiều thời gian hơn để mang cá về. Nếu chuyến đi mất vài ngày, cá không còn tươi nữa.

Người Nhật không thích cá ươn. Các công ty đánh bắt bèn lắp đặt tủ đông trên tàu, cá được làm đông ngay tại chỗ. Tủ đông giúp tàu đi xa hơn và đánh bắt lâu hơn.

Tuy nhiên, vị thịt cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống,cá đông lạnh bị sụt giá. Các công ty liền đưa bể nuôi lên tàu. Họ bắt cá và nhốt vào bể. Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá mệt lừ nhưng vẫn còn sống. Người tiêu dùng Nhật phát hiện sự khác biệt: cá bị nhốt trong nhiều ngày, thịt của chúng mất đi vị tươi ngon.

Các công ty Nhật đã làm thế nào để giải quyết chuyện này?

Họ thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Cá mập chén một số cá trong đó, nhưng đa số cá còn lại vẫn sống khoẻ vì nỗ lực sinh tồn và thịt rất thơm ngon khi vào đến bờ.

Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới. Thay vì né tránh và cũng bởi không thể né tránh thử thách, hãy vào cuộc và chủ động đối mặt với nó. Nếu thử thách quá nhiều hoặc quá lớn, hãy sắp xếp lại, chung tay thành một khối và huy động tối đa các nguồn lực.

Câu chuyện của người Nhật cũng giống như nội tình thị trường bất động sản năm qua. Thử thách là không thể né tránh với bất cứ ai tham gia thị trường. Từ chủ dự án, khách mua nhà, người môi giới, nhà quản lý, đến cả những người làm báo chuyên ngành bất động sản! Nếu nhìn toàn cục bức tranh kinh tế năm 2013, có thể khẳng định, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều thăng trầm nhất.

Trong giai đoạn khó khăn đó, quá dễ để có thể tìm thấy ở bất cứ thành phố nào vài hoặc vài mươi dự án chung cư, biệt thự, nhà vườn… bỏ hoang hoặc đắp chiếu. Đã có không ít cú sẩy chân hoặc đơn giản chỉ là “sự quyết đoán” không gặp thời phải trả giá bằng không chỉ tiền bạc trăm tỷ, ngàn tỷ, mà bằng cả sự tự do của người ra quyết định.

Có lẽ ví von của một nhà tư vấn bất động sản về một cuộc thi bơi qua con sông suy thoái là đúng nhất với hình ảnh thị trường năm qua. Cuộc thi đã kéo dài mấy năm, đến năm Quý Tỵ vừa rồi, các vận động viên đã gần đích đến, nhưng vì vẫy vùng quá lâu nên nhiều người bị… chuột rút và không thể tới bờ!

Chưa kể nỗi ám ảnh về cơn suy thoái tiếp diễn như “những hàm răng cá mập” rình rập sau lưng, khiến người bơi thoái chí rồi tự “chìm dần”!

Nhưng nếu nhìn thử thách là động lực cho sự thay đổi thì thử thách không phải là không hữu dụng. Thử thách là cơ hội để thị trường sàng lọc những cá thể yếu ớt, và cũng là khởi nguồn cho quyết tâm làm mới mình của các nhân tố khỏe mạnh.

Trong khó khăn, thách thức, những làn gió tươi mới đã bắt đầu xuất hiện, bắt đầu từ sự đổi mới về cách nghĩ, cách nhìn.

Sự tươi mới đến từ chủ đầu tư, thay vì bán hàng theo kiểu mậu dịch quốc doanh, đã thực sự lấy câu cách ngôn marketing “bán cái thị trường cần…” làm phương châm hành động.

Sự tươi mới đến từ mối quan tâm của xã hội khi chưa năm nào thị trường bất động sản được chứng kiến nhiều quyết sách hỗ trợ như năm 2013 và hứa hẹn sẽ tạo ra những “cú huých” chính sách có sức nặng trong năm 2014.

Tín dụng cho bất động sản - nỗi lo thường nhật của nhiều người trước đó, giờ đây có lẽ không phải là chuyện lớn đối với những chủ đầu tư làm ăn đứng đắn. Hàng loạt dự án tạo được niềm tin trên thị trường đã nhận được sự cam kết đồng hành của các ngân hàng, ở cả phía cung và cầu.

Và điều quan trọng nhất, niềm tin của người mua đang dần trở lại!

Càng về cuối năm 2013, sự sôi động dần lên ở nhiều phân khúc, lượng giao dịch bất động sản thành công, con số tồn kho giảm và cả sự lạc quan hơn của các chủ dự án đã ít nhiều minh chứng cho sự tan dần của "tảng băng” bất động sản…

Nằm sâu dưới lớp băng lạnh giá, những hạt mầm vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Và khi Xuân sang, băng tuyết tan chảy cũng là lúc những mầm xanh cựa mình thức giấc, vươn lên đón ánh sáng mặt trời.

Mùa Xuân là mùa của những niềm hy vọng. Trong cái tươi mới của đất trời vào thời khắc giao mùa, hãy cùng hy vọng và chung tay khởi tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản năm con Ngựa này.

Tin bài liên quan