Ảnh Shutterstock.

Ảnh Shutterstock.

Dòng margin vẫn để ngỏ trên UPCoM

(ĐTCK) Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, công ty chứng khoán, nhà đầu tư đều cho rằng việc cho phép giao dịch ký quỹ (margin) với các cổ phiếu tốt trên UPCoM không nên chậm trễ, nhưng thời hạn kích hoạt cơ chế này vẫn đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) để ngỏ.

Là đơn vị trực tiếp quản lý sàn UPCoM, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) không dưới một lần đưa ra đề xuất UBCK, Bộ Tài chính xem xét cho phép triển khai giao dịch ký quỹ đối với những cổ phiếu có chất lượng tương đương các cổ phiếu đang niêm yết cả trên sàn HOSE lẫn HNX.

Sàn UPCoM hiện có khoảng 800 loại hàng hóa, trong đó có một số loại khá hấp dẫn dòng tiền đầu tư.

Lấy ví dụ, trong tháng 4/2020, có 3 cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX được nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều nhất là TIG, ART, PVS với lần lượt là 1,12 triệu cổ phiếu, 1,11 triệu cổ phiếu và 722.422 cổ phiếu, thì 3 cổ phiếu gồm LPB, VEA, ACV cũng được nhà đầu tư ngoại mua nhiều nhất trên sàn UPCoM với khối lượng cao hơn hẳn, lần lượt là 7,99 triệu cổ phiếu, 2,33 triệu cổ phiếu và hơn 1,43 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu trên sàn UPCoM được nhà đầu tư ngoại bán mạnh nhất vào tháng 4 là BSR với 19,2 triệu cổ phiếu, trong khi trên HNX, khối ngoại bán mạnh nhất là HUT với 10,2 triệu cổ phiếu…

Cổ phiếu niêm yết trên HNX được giao dịch nhiều nhất so với cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên sàn UPCoM không quá chênh lệch về khối lượng.

Tháng 4, KLF là cổ phiếu niêm yết trên HNX ghi nhận khối lượng giao dịch cao nhất với 123,6 triệu cổ phiếu, trong khi BSR được giao dịch nhiều nhất trên sàn UPCoM với khối lượng gần 90 triệu cổ phiếu…

Đó là nhìn dưới góc độ thanh khoản, còn ở khía cạnh sức mạnh của doanh nghiệp, trên sàn UPCoM có một số công ty đầu ngành trong nền kinh tế Việt Nam như: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), CTCP Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel (VTR)…

Từ thực tế đó, cả đơn vị cung cấp dịch vụ lẫn nhà đầu tư mong đợi cơ chế giao dịch ký quỹ sẽ sớm được triển khai với những cổ phiếu có chất lượng trên UPCoM.

Điều này góp phần cải thiện thanh khoản cho thị trường, đồng thời tạo ra cơ hội kiếm tiền cho cả nhà đầu tư và công ty chứng khoán.

“Việc cho phép triển khai giao dịch ký quỹ với sự chọn lọc các doanh nghiệp có chỉ tiêu về vốn, hiệu quả kinh doanh tốt, chủ động minh bạch thông tin như quy chuẩn các công ty niêm yết… là cần thiết để thúc đẩy tính hiệu quả của dòng chảy vốn. Cơ quan quản lý cũng như HNX cần sớm có phương án triển khai, không nên chần chừ thêm nữa”, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán đang niêm yết trên HOSE đề nghị.

Quan sát từ thị trường cho thấy, nhiều nhà đầu tư chờ đợi mở cơ chế margin cho UPCoM, bởi ở đó có cơ hội đầu tư, nhưng lại thiếu cơ chế hỗ trợ tài chính.

Thanh khoản trên UPCoM chỉ loanh quanh 200 - 300 tỷ đồng/phiên cho thấy, sàn này thiếu trợ lực để trở nên sôi động.

Đầu tháng 3/2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, để góp phần tiếp sức cho thị trường vượt qua khó khăn, tại cuộc họp của UBCK với 40 công ty chứng khoán cùng 20 công ty quản lý quỹ, lãnh đạo UBCK cho biết, một trong những kiến nghị xử lý ngay được là xem xét cho phép giao dịch ký quỹ đối với những cổ phiếu tốt trên sàn UPCoM.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng trôi qua kể từ cuộc họp trên, đến nay, theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư Chứng khoán, cơ chế cho phép giao dịch margin đối với các cổ phiếu có chất lượng trên sàn UPCoM vẫn đang trong giai đoạn UBCK xem xét, chưa có quyết sách cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, chuyên gia chứng khoán cho rằng, với tư cách là nhà đầu tư gắn bó lâu năm với thị trường, việc triển khai cơ chế giao dịch ký quỹ áp dụng cho các cổ phiếu có chất lượng tốt trên sàn UPCoM là cần thiết và không nên chần chừ nữa.

Đành rằng chất lượng cổ phiếu trên sàn UPCoM đang có tình trạng “vàng thau lẫn lộn” do chỉ cần là công ty đại chúng cổ phiếu sẽ được đăng ký giao dịch, nhưng việc nhận diện những cổ phiếu có chất lượng không có gì khó khăn.

Trên sàn UPCoM thậm chí hiện có những doanh nghiệp tốt nhất trong một số ngành, lĩnh vực, nên giá trị của những công ty này hơn hẳn so với nhiều doanh nghiệp đang niêm yết trên HOSE và HNX.

“UBCK không nên vì quan ngại rủi ro mà tiếp tục chậm trễ trong cho phép triển khai cơ chế giao dịch margin cho sàn UPCoM”, ông Mạnh nói. Trường hợp quy định pháp lý có thoáng, thì còn có bộ lọc là chính các công ty chứng khoán - chủ thể trực tiếp cho vay và chịu rủi ro với dòng tiền cho vay. Việc không cho phép giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu tốt trên sàn UPCoM, ở một góc độ nào đó, thể hiện cơ quan quản lý can thiệp hơi sâu vào hoạt động của thị trường. Đây là điều cần được khắc phục, trả lại cho thị trường quyền tự do định đoạt hoạt động kinh doanh.              

Tin bài liên quan