Giá Bitcoin hôm nay ngày 14/9: Thị trường biến động "chóng mặt" trước thông tin giả mạo Walmart hợp tác cùng Litecoin

Giá Bitcoin hôm nay ngày 14/9: Thị trường biến động "chóng mặt" trước thông tin giả mạo Walmart hợp tác cùng Litecoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 14/9, thị trường tiền điện tử có 15/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 0,39%, được niêm yết ở 45.336 USD/BTC.

Giá của đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường đã có sự dao động trong phạm vi lớn sau khi giới đầu tư bị một phen "tưởng bở" vì thông tin giả mạo.

Theo đó, vào khoảng 9h tối ngày 13/9, trang Twitter chính thức của Litecoin đã chia sẻ lại thông tin Tập đoàn Walmart thông báo hợp tác cùng Litecoin. Không những thế, hàng loạt các trang báo uy tín khác như Bloomberg, CNBC, Reuters, CoinDesk... cũng đã đưa tin về sự kiện trên.

Ngay lập tức, giá của đồng Bitcoin đã tăng vọt từ vùng 44.000 USD lên đến hơn 46.800 USD rồi sau đó giảm mạnh xuống vùng đáy 43.000 USD chỉ trong vòng có vài phút đồng hồ khi Litecoin phát hiện thông tin trên là giả mạo và xóa bỏ dòng trạng thái.

Sự thật sau đó đã được phơi bày. Một người nào đó đã bỏ tiền để đăng tải thông tin không chính xác về phi vụ hợp tác giữa Walmart và Litecoin trên trang báo PRNewswire rồi từ đó lan truyền trên các kênh mạng xã hội.

Nhóm những người điều hành Litecoin sau khi biết được thông tin đã vội vàng chia sẻ lại lên trên Twitter chính thức của mình mà không hề kiểm chứng, tiếp đến là các trang thông tin lớn khác đăng tin đã khiến giới đầu tư có một phen "mừng hụt".

Hàng loạt người nổi tiếng cũng như chính đại diện của Walmart đã lên tiếng xác nhận thông tin trên là giả mạo. Trang Twitter của Litecoin hiện đã gỡ dòng thông báo và đính chính lại sự việc.

Cũng được thông báo trên Twitter, Michael Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy mới đây cho biết công ty đã mua thêm 5.050 Bitcoin có giá trị khoảng 242,9 triệu USD, tương ứng mức giá khoảng 48.000 USD/BTC. Tính đến thời điểm hiện tại, MicroStrategy đang nắm giữ 114.042 Bitcoin, có tổng giá trị khoảng 5 tỷ USD.

Đợt sụt giảm vừa qua của Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử, theo giới chuyên gia phân tích là do tác động không nhỏ đến từ thị trường tài chính Mỹ.

Charles Edwards, Giám đốc điều hành của công ty quản lý đầu tư Capriole cho biết, hầu hết các đợt điều chỉnh của Bitcoin trong năm 2021 đều xảy ra khi thị trường tài chính Mỹ sụt giảm và chỉ số S&P 500 lao dốc từ 2% trở lên.

Thị trường biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 14/9. Nguồn: Coin360.

Trái ngược với Bitcoin, có 8/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 3,32% còn 3.287 USD; Cardano giảm 5,87% còn 2,38 USD; Binance Coin giảm 3,71% còn 395,84 USD; Tether giảm 0,24% còn 1,00 USD; XRP giảm 3,63% còn 1,05 USD; Polkadot giảm 6,21% còn 34,47 USD; Dogecoin giảm 5,27% còn 0,231 USD; Terra giảm 3,61% còn 37,01 USD.

Có 2 đồng tiền trong top 10 tăng giá đó là: Bitcoin và Solana tăng 0,83% đạt 167,67 USD.

Việc giá Bitcoin liên tục sụt giảm trong các phiên giao dịch vừa qua đã khiến giá các đồng altcoin bước vào trạng thái rơi tự do khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường có thể sẽ tiếp tục có những sự điều chỉnh mạnh hơn.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, tin đồn về việc Tập đoàn Walmart hợp tác cùng Litecoin (LTC) đã khiến giá cả của đồng tiền này và Bitcoin thay đổi chóng mặt.

Ngay khi thông tin "giả mạo" trên được Litecoin đăng tải lên trang Twitter của mình đã khiến giá của đồng LTC tăng vọt hơn 40% từ 175 USD lên đến khoảng 240 USD. Sau khi dòng tweet trên được xóa bỏ, đã khiến toàn bộ nỗ lực tăng giá của đồng này bị xóa bỏ trong vòng 5 phút và trở lại mức giá 179 USD ở thời điểm hiện tại.

Cùng với Bitcoin, đồng Solana (SOL) vẫn tiếp tục giữ được đà tăng trưởng trong phiên hôm nay. Trong thời gian qua, blockchain Solana không chỉ được hưởng lợi từ sự phổ biến của mảng tài chính phi tập trung (DeFi) và phong trào token độc nhất (non-fungible token - NFT) mà còn do tốc độ phát triển nhanh chóng của đồng tiền ổn định USDC trên chuỗi mạng.

Theo dữ liệu từ Dữ liệu từ Solana explorer vừa cho thấy rằng rằng nguồn cung USDC hiện tại trên mạng đã đạt được cột mốc mới tại 3 tỷ USD. Tổng số lượng nguồn cung lưu hành của đồng USDC trên blockchain Solana đã tăng từ 1 tỷ USD lên 3 tỷ USD chỉ trong một tuần.

Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành của Circle, công ty tạo ra đồng USDC từng cho biết việc đưa USDC vào hệ thống của Solana là một phần của dự án "Multichain USDC" nhằm tăng cường hợp tác giữa công ty với các blockchain quan trọng, trong đó Solana là một trong những blockchain được tiếp cận đầu tiên vì những ưu điểm như quy mô, tốc độ và hiệu quả chi phí.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.000 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với ngày 13/9.

Tin bài liên quan