Giá Bitcoin hôm nay ngày 16/11: Giới đầu tư ồ ạt bán tháo sau khi đạo luật cải tạo hạ tầng đầy tranh cãi được Tổng thống Biden phê duyệt

Giá Bitcoin hôm nay ngày 16/11: Giới đầu tư ồ ạt bán tháo sau khi đạo luật cải tạo hạ tầng đầy tranh cãi được Tổng thống Biden phê duyệt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 16/11, thị trường tiền điện tử có 7/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa là Bitcoin giảm 5,81%, xuống 61.915 USD/BTC.

Bitcoin sau khi đóng cây nến tuần ở mốc kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay tại 65.500 USD đã bất ngờ có sự điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Nguyên nhân khiến giá Bitcoin sụt giảm mạnh là do Tổng thống Mỹ Biden đã chính thức phê duyệt đạo luật cải tạo hạ tầng của Mỹ trị giá 1.200 tỷ USD để sửa chữa cầu đường, thay ống dẫn nước bằng chì, xây dựng mạng lưới sạc xe điện và mở rộng hạ tầng Internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của Mỹ từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

Không những thế, đạo luật còn là một sự kiện có thể khiến thay đổi hoàn toàn "cuộc chơi" đầu tư tiền điện tử tại Mỹ. Nguyên nhân là do một điều khoản được thêm vào trong đạo luật làm thay đổi định nghĩa của Sở Thuế vụ về “nhà môi giới”, hiện tại sẽ bao gồm các tổ chức giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Điều này có nghĩa giờ đây các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase hay kể cả các sàn giao dịch phi tập trung cũng sẽ được coi là “nhà môi giới” và sẽ phải báo cáo giao dịch của họ trực tiếp với Cơ quan quản lý thuế Mỹ (IRS).

Các nhà môi giới sẽ phải giao nộp thông tin khách hàng bao gồm tên và địa chỉ của họ khi khách hàng có giao dịch trên 10.000 USD. Các quan chức chính phủ Mỹ tin rằng họ có thể sẽ thu được thêm 28 tỷ USD tiền thuế thông qua tiền điện tử do các yêu cầu báo cáo được đề xuất.

Điều này sẽ cản trở rất nhiều đến sự phát triển của tiền điện tử tại Mỹ và đang bị nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ lên án gay gắt.

Trước đó, blockchain Bitcoin đã nâng cấp thành công Taproot ở block 709.632. Đây là bản nâng cấp lớn đầu tiên của Bitcoin kể từ tháng 8/2017, thời điểm chứng kiến ​​sự ra đời của Segregated Witness (SegWit) và dẫn đến sự ra mắt của Lightning Network. Qua nhiều năm, Bitcoin vẫn là đồng lớn nhất cả về vốn hóa, cộng đồng nên bất cứ cập nhật nào cũng cần nhiều thời gian, và Bitcoin ưu tiên sự an toàn hơn

Thị trường chìm trong biển lửa trong phiên giao dịch ngày 16/11. Nguồn: Coin360.
Thị trường chìm trong biển lửa trong phiên giao dịch ngày 16/11. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 6,63% còn 4.384 USD; Binance Coin giảm 4,84% còn 623,78 USD; Tether giảm 0,09% còn 1,00 USD; Cardano giảm 4,51% còn 1,95 USD; Solana giảm 4,44% còn 230,84 USD; XRP giảm 5,75% còn 1,13 USD; Polkadot giảm 8,88% còn 42,71 USD; HEX giảm 12,33% còn 0,216 USD; Dogecoin giảm 5,39% còn 0,239 USD.

Theo báo cáo của sàn giao dịch Coinshare, dòng tiền từ các quỹ đầu tư chảy vào thị trường tiền điện tử đã giảm dần đều 4 tuần liên tiếp, xuống còn 174 triệu USD trong tuần vừa qua. Số tiền này thấp hơn đáng kể so với con số kỷ lục 1,5 tỷ USD chảy vào thị trường khoảng thời gian quỹ Bitcoin ETF đầu tiên tại Mỹ được thông qua.

Hầu hết số tiền từ các quỹ đầu tư vẫn tập trung vào Bitcoin với việc thu hút 98 triệu USD, lớn hơn 95 triệu USD từ tuần trước nữa. Điều này đã đẩy tổng giá trị thị trường của các khoản đầu tư mà một tổ chức thay mặt cho khách hàng quản lý - tài sản đang quản lý (AUM) lên con số kỷ lục 56 tỷ USD, bất chấp tỷ lệ thống trị của Bitcoin đang có dấu hiệu giảm dần. Đây là dấu hiệu cho thấy các quỹ đầu tư đang giảm bớt sự quan tâm đến các đồng altcoin.

Dữ liệu từ Google cho thấy sự quan tâm của cộng đồng dành cho các token không thể thay thế (NFT) đang ở mức kỷ lục, với việc đây là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây, đánh bại hoàn toàn các cụm từ có liên quan đến các loại tiền điện tử khác trong top 10.

Sự quan tâm của công chúng dành cho NFT bắt đầu tăng đột biến sau khi khi các NFT được tạo trên blockchain Ethereum và NBA Top Shot của Dapper Labs chứng kiến sự cơn mưa tiền đầu cơ.

Mặc dù đã có giai đoạn "hạ nhiệt" với số lượng tìm kiếm sụt giảm đến 75% vào cuối tháng 6, tuy nhiên cơn sốt NFT bắt đầu quay trở lại vào tháng 7 rồi sau đó đạt mốc cao mới trong tháng 10.

Kể từ đó, số lượng tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến NFT đã bắt đầu vọt tăng với số lượng gấp hai lần chỉ trong vòng 3 tháng qua.

"NFT" đã trở thành từ khóa hot nhất trong thời gian này, vượt qua nhiều từ khóa có lưu lượng tìm kiếm có liên quan đến tiền điện tử thống trị từ lâu, bao gồm “DeFi”, “Ethereum” và thậm chí là “blockchain”.

Ghi nhận từ Google Trends, số lượng tìm kiếm "NFT" hiện đang bị thống trị bởi các quốc gia châu Á, trong đó Trung Quốc, Uganda, Singapore, Hồng Kông và Philippines là các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng.

Khối lượng tìm kiếm ‘NFT’ của Trung Quốc đạt đỉnh từ ngày 5 - 11/9 năm nay. Tháng trước, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent đã cho ra mắt nền tảng giao dịch NFT của mình với tên gọi là Huanhe trong khi tập đoàn Alibaba ra mắt ứng dụng cho phép có thể tự tạo NFT từ nội dung có bản quyền.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.631 tỷ USD, giảm 168 tỷ USD so với ngày 12/11.

Tin bài liên quan