Giá Bitcoin hôm nay ngày 21/9: Sợ hãi trước nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu mới, giới đầu tư ồ ạt bán tháo, thị trường tiền ảo bốc hơi gần 200 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay ngày 21/9: Sợ hãi trước nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu mới, giới đầu tư ồ ạt bán tháo, thị trường tiền ảo bốc hơi gần 200 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 21/9, thị trường tiền điện tử chỉ có duy nhất 1/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 10,01%, xuống 42.479 USD/BTC.

Bị ảnh hưởng trực tiếp từ thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh do nhà đầu tư lo ngại trước việc Tập đoàn China Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ có thể gây nên một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cũng như nỗi sợ Fed có thể sẽ sớm phát tín hiệu giảm bớt nhịp độ mua trái phiếu trong cuộc họp định kỳ kéo dài hai ngày vào tuần tới tiến hành bởi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

Trong thời gian gần đây, tập đoàn bất động sản China Evergrande đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng tiền mặt của mình, liệt kê tổng nợ phải trả là khoảng 305 tỷ USD và nói rằng họ có thể vỡ nợ nếu không thể huy động tiền nhanh chóng.

Evergrande không chỉ vay vốn từ nhà đầu tư nhỏ, mà còn rất nhiều các ngân hàng lớn ở Trung Quốc, Hồng Kông, Úc, Anh hay kể cả Mỹ. Vì vậy, nếu Evergrande phá sản sẽ kéo theo hàng loạt ngân hàng lớn có thể bị lỗ hoặc tệ hơn là nguy cơ phá sản theo.

Kèm với đó, Evergrande cũng đang sở hữu số lượng bất động sản rất lớn. Nếu tập đoàn phá sản sẽ dẫn tới chuỗi phản ứng dây chuyền như thanh lý, bán tháo bất động sản, có thể tác động khiến giá bất động sản Trung Quốc bất ổn và thị trường đi xuống. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hàng loạt những ngành khác ở nước này và trong đó có thị trường chứng khoán.

Những nhà đầu tư nhỏ đang đầu tư vào những dự án căn hộ của Evergrande cũng sẽ bị chôn vốn do công ty này phải ngưng các công trình để bảo toàn vốn.

Một số nhận định cho rằng, Evergrande có thể bị phá sản và hệ lụy tương tự vụ ngân hàng Lehman Brothers phá sản dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các công ty liên quan toàn cầu cũng vỡ nợ hoặc bị thất thoát trầm trọng, chứng khoán đi xuống, các nhà đầu tư thoát ra khỏi các mảng đầu tư mạo hiểm. Nếu điều này xảy ra, tài chính toàn cầu cũng có thể bị ảnh hưởng và những tài sản crypto cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Cổ phiếu Evergrande đã giảm 10,2% trên sàn Hồng Kông trong phiên đầu tuần (20/9), đưa mức giảm từ đầu năm lên 85% do lo ngại gã khổng lồ bất động sản thiếu tiền mặt có thể vỡ nợ với khoản thanh toán lãi suất 83,5 triệu USD đến hạn vào thứ Năm tuần này. Giới cầm quyền Trung Quốc đã nói với các nhà cho vay lớn rằng Evergrande có khả năng sẽ chậm trả lãi các khoản vay.

Không chỉ tình hình vĩ mô mà mới đây sàn Coinbase đã phải thông báo từ bỏ kế hoạch ra mắt sản phẩm cho vay (lending) mới nhất của mình trước những áp lực pháp lý đến từ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Dữ liệu từ Bybt cho thấy, Bitcoin được nắm giữ trong các ví Binance đã tăng 29.717 Bitcoin trong vòng 30 ngày qua. Lịch sử cho thấy số lượng Bitcoin trên Binance gia tăng thường sẽ khiến giá Bitcoin giảm do thể hiện xu hướng bán của nhà đầu tư.

Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới đường trung bình động MA 200 ngày và đang được giao dịch ở vùng 42.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử cũng đã mất mốc 2 nghìn tỷ USD và bốc hơi khoảng 9% tương đương gần 200 tỷ USD trong phiên.

Theo trang dữ liệu phân tích CryptoQuant đã có khoảng 1 tỷ USD bị thanh lý trong phiên cũng như 7.000 Bitcoin bị rút khỏi các sàn giao dịch trong cùng một thời điểm.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho thấy tâm lý lạc quan với thực trạng hiện tại. Trong một tháng qua, số lượng Bitcoin được giữ trong các ví của sàn Coinbase Pro đã giảm 28.843 BTC. Tương tự như vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử khác, bao gồm Kraken, OKEx, Bitfinex và Huobi, cũng đã ghi nhận sự sụt giảm trữ lượng Bitcoin với tổng số BTC bị rút là 30.236 BTC.

Theo giới phân tích, việc trữ lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch giảm là một tín hiệu tăng giá. Bởi vì, phần lớn các trader chỉ chuyển BTC lên sàn khi họ muốn giao dịch với các đồng coin khác – có thể là tiền tệ fiat hoặc altcoin. Do đó, số dư của sàn giao dịch đóng vai trò như một thước đo để đánh giá tình cảm của các trader với tài sản cơ bản.

Thị trường lao dốc trong phiên giao dịch ngày 21/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường lao dốc trong phiên giao dịch ngày 21/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 10,61% còn 2.959 USD; Tether giảm 0,24% đạt 1,00 USD; Cardano giảm 6,26% còn 2,11 USD; XRP giảm 1,01% còn 1,04 USD; Binance Coin tăng 11,28% còn 360,68 USD; Solana giảm 7,43% còn 140,21 USD; Dogecoin giảm 12,54% còn 0,198 USD; Polkadot giảm 13,54% còn 28,79 USD; Avalanche giảm 15,41% còn 58,02 USD.

Giá Bitcoin điều chỉnh mạnh đã kéo theo sự sụp đổ của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay khiến gần như các đồng altcoin đều sụt giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng.

Biểu đồ kỹ thuật cho thấy tổng giá trị vốn hóa của thị trường các đồng altcoin đã hình thành mô hình hai đỉnh, một dấu hiệu đảo chiều cơ bản báo hiệu xu hướng giảm giá của thị trường. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 7/9, giá trị vốn hóa của các đồng altcoin đã đạt mức cao 1,44 nghìn tỷ USD; thấp hơn một chút so với mức đỉnh kỷ lục 1,49 tỷ USD được thiết lập trong phiên ngày 12/5; sau đó cũng trong tuần giá trị vốn hóa của altcoin tạo một cây nến có râu kéo dài lên trên trước khi bước vào thời kỳ giảm dần.

Cùng với đó, hàng loạt dấu hiệu tiếp theo như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) đều chỉ ra những dấu hiệu suy giảm đáng kể.

Ông Nikolaos Panigirtzolou, Giám đốc điều hành của JPMorgan trong tuyên bố mới nhất của mình cho rằng Ethereum (ETH), đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường đang được định giá quá cao. Theo đó, Panigirtzolou và đội ngũ chuyên gia của mình đã phân tích các dữ liệu xung quanh mạng lưới blockchain của ETH và định giá đồng ETH chỉ có giá trị thực sự khoảng 1.500 USD, tức là thấp hơn 50% so với giá trị đang được thể hiện trên thị trường.

Ngoài ra, ông cho biết mặc dù Ethereum là người tiên phong trong lĩnh vực hợp đồng thông minh nhưng đang bị cạnh tranh gắt gao bởi các đối thủ cạnh tranh hay còn được gọi là "những kẻ tiêu diệt Ethereum".

"Ethereum không phải là blockchain độc nhất. Có thể thấy sự cạnh tranh thị phần khốc liệt đến từ các đối thủ của nó như Binance, Solona và sẽ còn có nhiều đối thủ của Ethereum xuất hiện hơn trong tương lai"., ông Panigirtzolou phát biểu.

Hiện nay, mặc dù hầu hết các ứng dụng xu hướng trên thị trường đều bắt đầu từ blockchain Ethereum tuy nhiên sau đó chúng đều đã được dịch chuyển sang hệ sinh thái của các blockchain khác. Tiêu biểu trong số đó là tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.830 tỷ USD, giảm 196 tỷ USD so với ngày 20/9.

Tin bài liên quan