Giá Bitcoin hôm nay ngày 3/9: Tiếp đà hưng phấn, thị trường tiền điện tử bước vào "siêu chu kỳ" tăng giá?

Giá Bitcoin hôm nay ngày 3/9: Tiếp đà hưng phấn, thị trường tiền điện tử bước vào "siêu chu kỳ" tăng giá?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 3/9, thị trường tiền điện tử có 50/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 2,81%, được niêm yết ở 49.785 USD/BTC.

Tâm lý giới đầu tư tiền điện tử đang vô cùng hưng phấn sau khi giá Bitcoin một lần nữa quay trở lại mốc 50.000 USD trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Ở thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đã có sự điều chỉnh về vùng 49.000 USD, tuy nhiên đường giá vẫn đang nằm trên đường trung bình động EMA 50 ngày và EMA 200 ngày, một dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn trong xu hướng tăng giá.

Theo phân tích của giới chuyên gia, họ vẫn đang kỳ vọng giá Bitcoin có một mức tăng trưởng hạn chế trước khi bước vào giai đoạn suy yếu trong năm, đó là tháng 9.

Dữ liệu từ trang Bybit chỉ ra, kể từ năm 2013 cho đến nay, đã 6 lần giá Bitcoin đỏ lửa vào tháng 9 và chỉ có 2 lần tăng giá, tuy nhiên hiệu suất tăng giá cao nhất vào năm 2016 với con số khiêm tốn khoảng hơn 6%. Sau đó đến khi bước vào tháng 10 hoặc tháng 11, giá Bitcoin mới đạt mức lợi nhuận cao.

Trong bài phát biểu mới nhất trước Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), Gary Gensler đã nói sự chuyển đổi của thị trường tài chính (thị trường tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số, fintech) hiện nay giống như thời kỳ Internet bắt đầu vào những năm 1990.

Ông Gensler cho rằng thị trường tiền điện tử với giá trị vốn hóa hơn 2 nghìn tỷ USD là một loại tài sản mang tính toàn cầu với các đặc điểm nổi bật như phi biên giới, hoạt động liên tục 24h/ngày, 7 ngày/tuần. Tuy nhiên ngài Chủ tịch SEC cũng nói về những rủi ro của thị trường tiền điện tử mà nói đến tính cấp thiết của một bộ khung chính sách, pháp lý để cân bằng giữa việc tiếp cận thị trường tiền điện tử và bảo vệ các nhà đầu tư.

Mới đây, ngân hàng Vast Bank đã thông báo về việc là ngân hàng đầu tiên ở Mỹ cho phép khách hàng mua, bán và nắm giữ tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng của mình.

Vast Bank là một ngân hàng độc lập (thuộc sở hữu hoàn toàn của gia đình Biolchini) có trụ sở tại Tulsa, Oklahoma. Hiện tại, Vast Bank đang hỗ trợ cho 8 đồng tiền điện tử bao gồm: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Bitcoin Cash (BCH), Filecoin (FIL), Orchid (OXT), Litecoin (LTC) và Algorand (ALGO).

Thị trường tiếp tục tăng trưởng trong phiên giao dịch ngày 3/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường tiếp tục tăng trưởng trong phiên giao dịch ngày 3/9. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu cũng đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 1,48% đạt 3.821 USD; Cardano tăng 4,78% đạt 2,98 USD; Binance Coin tăng 0,02% đạt 486,11 USD; Tether tăng 0,06% đạt 1,00 USD; XRP tăng 3,03% đạt 1,26 USD; Dogecoin tăng 3,61% đạt 0,296 USD; Solana tăng 15,14% đạt 128,78 USD; Polkadot tăng 3,05% đạt 32,08 USD; Chainlink tăng 3,81% đạt 30,56 USD.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) vẫn giữ ở mức thấp, khoảng 41% cho thấy cơn sóng tăng trưởng của các đồng altcoin vẫn đang tiếp diễn.

Giống như phiên giao dịch ngày hôm qua, dẫn dắt các altcoin vẫn là sự tiên phong của đồng Ethereum (ETH). Ở thời điểm hiện tại, giá của đồng ETH tiếp tục đạt mức cao mới trong vòng 3 tháng trở lại đây ở trên mức 3.800 USD.

Ghi nhận từ các sàn giao dịch, khối lượng và tốc độ rút khỏi sàn của đồng ETH có sự vượt trội hơn hẳn so với Bitcoin, khi mà số lượng đồng ETH trên sàn ngày càng giảm xuống đồng nghĩa với giá cả của nó sẽ tăng lên theo thời gian.

Theo phân tích của giới chuyên gia, đà tăng của ETH ở thời điểm hiện tại là do được hưởng lợi từ việc các token không thể thay thế (NFT) chạy trên blockchain Ethereum đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhìn vào số lượng các tác phẩm NFT được bán trên thị trường những ngày qua có thể thấy rõ được điều đó. Giám đốc điều hành của BitTorrent, nhà sáng lập đồng tiền điện tử TRON, người được mệnh danh là tiểu Jack Ma, Justin Sun cũng đã mua các tác phẩm nghệ thuật của Picasso và Warhol – “Femme nue couchée au collier” và “Three Self-Portraits” dưới định dạng NFT với giá lần lượt là 20 triệu USD và 2 triệu USD...

Cùng với đó, số lượng ETH bị đốt sau khi đề xuất EIP-1559 được áp dụng trên blockchain Ethereum cũng đạt mức cao mới với 174.285 đồng ETH trị giá hơn 660 triệu USD đã bị tiêu hủy (dữ liệu từ watchtheburn) ở thời điểm hiện tại đã giải quyết tốt tình hình lạm phát của đồng tiền này khiến giá của nó được kiểm soát.

Tuy nhiên, sự phát triển chóng mặt của NFT đã khiến tình trạng tắc nghẽn và chi phí giao dịch (phí gas) trên blockchain Ethereum quay trở lại. Điều này đã khiến các nhà giao dịch nhỏ lẻ gặp phải không ít phiền toái.

Đồng hành cùng sự tăng trưởng của ETH, đồng Cardano (ADA) trong phiên giao dịch ngày hôm nay cũng đã bứt phá lên trên 3 USD. Tính từ đầu năm 2021, giá của đồng ADA đã tăng hơn 1.500%. Nguyên nhân kích hoạt đà bứt phá của ADA đến từ dòng thông báo của Input Output Global đăng tải trên trang Twitter nói về việc Cardano testnet đã bắt đầu hỗ trợ tính năng hợp đồng thông minh (smart contracts). Theo các nhà phát triển hệ thống, quá trình testnet và tích hợp cuối cùng đang được hoàn thiện trước khi mainnet chính thức ra mắt vào ngày 12/9.

Đồng Solana (SOL) cũng là một trong những đồng tiền điện tử có hiệu suất hoạt động tích cực trong những phiên gần đây. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá của đồng SOL đã thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới ở 131,96 USD. Theo ghi nhận, sự đột phá của SOL đã khiến cho đồng tiền điện tử này ngày càng nhận được nhiều thiện cảm hơn từ giới đầu tư.

Chỉ số cảm tính thị trường (weighted sentiment) của Santiment cho thấy số lượng các bình luận tích cực xung quanh Solana đang ở mức cao nhất lịch sử. Theo Santiment, chỉ số thống trị (social dominance) ở mức cao của đồng SOL cho thấy giới đầu tư đang rất hưng phấn và đặt nhiều niềm tin vào đồng tiền điện tử này, đây là động lực quan trọng để thúc đấy đồng SOL có thể tiếp tục đạt được các mốc giá mới trong thời gian tới.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.181 tỷ USD, tăng 37 tỷ USD so với ngày 2/9.

Tin bài liên quan