Gia tăng hiệu quả doanh nghiệp thời hi-tech

Gia tăng hiệu quả doanh nghiệp thời hi-tech

(ĐTCK) Không hẹn mà gặp, báo cáo của tổng giám đốc nhiều doanh nghiệp niêm yết trình đại hội đồng cổ đông năm nay có một điểm chung: triển khai việc trả lương 3P (trả lương theo vị trí, cá nhân, hiệu quả, kết quả hoàn thành công việc). 

Mục tiêu của 3P là hướng tới đảm bảo sự công bằng nội bộ và thị trường trong trả lương, qua đó đảm bảo khả năng thu hút, giữ chân và tạo động lực cho người lao động.

Không chỉ là cơ chế trả lương thưởng, việc ứng dụng công nghệ quản trị hiện đại cũng giúp lãnh đạo doanh nghiệp gặt hái được hiệu quả công việc của nhân viên và thúc đẩy cả bộ máy đi lên, đóng góp vào đà tăng trưởng của doanh nghiệp.

Những ứng dụng của công nghệ không chỉ thay đổi việc sản xuất, mà còn để thích ứng tốt và tạo nên những bước phát triển đột phá cho doanh nghiệp. Ðơn cử, những ngành được cho là có yếu tố con người rất lớn như báo chí, viết lách cũng sẽ ảnh hưởng nhất định, chẳng hạn trí tuệ nhân tạo có thể sản xuất ra một loạt tin, bài theo các thuật toán và mô típ giống nhau như các bài tổng hợp dữ liệu, nhận xét, nhận định theo công thức…

Một khảo sát của PwC cho biết, tự động hóa có tác động lớn đến nguồn nhân lực, cụ thể là phải loại bỏ một số lượng lớn nhân lực. PwC đã thực hiện khảo sát đối với 2.000 nhân viên làm việc ở những quốc gia khác nhau xem mọi người nghĩ thế nào về tự động hóa và sự thay đổi về công nghệ. Kết quả khảo sát cho thấy, 26% số người được hỏi e ngại về tương lai, trong khi có tới 73% thấy hào hứng với công nghệ.

Khi nhân viên thay đổi, thị trường thay đổi, các cấp lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp cũng cần “công nghệ hóa” chiến lược phát triển đội ngũ của mình, bắt đầu bằng việc tạo ra hệ thống công nghệ giúp đánh giá, ghi nhận năng lực và thành tích một cách trọn vẹn, công khai, minh bạch và dễ dàng truy cập.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software chia sẻ, trong tương lai, công nghệ sẽ thay đổi hoàn toàn môi trường làm việc trong doanh nghiệp.

“Việc ứng dụng công nghệ hay không là quyền của mỗi doanh nghiệp. Nhưng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, nhất thiết phải có công nghệ”, ông Tiến nói khi đề cập đến những cách thức để áp dụng công nghệ trong việc khoán sản phẩm cho lĩnh vực rất đặc thù như viết phần mềm.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo của các hãng tư vấn nhân sự cũng đã chỉ ra rằng, vì sự phát triển của công nghệ mà ngày nay, nhân viên không thấy sự gắn bó lâu dài, ổn định với một công ty, bởi họ có nhiều kỹ năng và cơ hội để tiếp cận với những nơi làm việc khác. Bởi thế, bên cạnh các yếu tố “cứng”, quản trị "mềm" luôn đóng vai trò quan trọng.

Ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco cho rằng, con người vẫn quan trọng nhất, dù công nghệ hiện nay giúp ích cho các nhà quản lý rất nhiều, nhưng nó cũng chỉ là công cụ. Mỗi người chỉ có thể cải thiện bản thân của họ để đạt hiệu suất công việc tốt hơn khi chính họ muốn thay đổi và thích nghi.

Gia tăng hiệu quả doanh nghiệp thời hi-tech vì thế cần những kỹ năng quản trị nhân sự mới, bên cạnh việc tìm cách sử dụng công nghệ như một công cụ hỗ trợ hữu dụng hơn.

Tin bài liên quan