Ông Lê Nguyễn Đoan Duy, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) trao đổi tại Hội thảo.

Ông Lê Nguyễn Đoan Duy, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) trao đổi tại Hội thảo.

Giám đốc Phát triển Kinh doanh AIG: Nông sản Việt Nam rất được thị trường quốc tế đón nhận

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Lê Nguyễn Đoan Duy, Giám đốc Phát triển Kinh doanh, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) đã có những chia sẻ về tiềm năng phát triển của nông sản Việt Nam.

Tại phiên thảo luận “Cùng nhau phát triển” của Hội thảo, ông Lê Nguyễn Đoan Duy đã chia sẻ rất tâm huyết về một số trọng tâm cốt lõi mà AIG đã kiên trì nỗ lực trong suốt quá trình hình thành và phát triển, cũng như những kinh nghiệm mà AIG đã đúc kết được thông qua mối quan hệ hợp tác với nguồn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, nguyên liệu thực phẩm nói riêng với nền tảng dựa trên sự đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển hướng đến nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và nguyên liệu sạch.

Ông Lê Nguyễn Đoan Duy cho biết, là nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều loại nông sản nhiệt đới nổi tiếng. Thị trường nguyên liệu thực phẩm vì thế có nhiều tiềm năng phát triển.

Đánh giá về tiềm lực, tiềm năng và sức hấp dẫn của ngành nông nghiệp cũng như ngành nguyên liệu thực phẩm, hay còn gọi là ngành sản xuất phụ trợ cho ngành chế biến thực phẩm Việt Nam, AIG nhìn nhận hiện nay, trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài Việt Nam đang nổi tiếng trên thị trường thế giới với các dòng nông sản chủ lực như: gạo, cafe, dừa, sắn, hồ tiêu...

Nông sản Việt Nam được đánh giá cao nhờ có các vùng nguyên liệu rộng lớn, giá cả hợp lý, chính sách mở cửa đầu tư giúp cho nông sản Việt luôn được thị trường quốc tế đón nhận.

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam sẽ không chỉ bán ra thế giới nông sản hay nguyên liệu thực phẩm, mà còn phải tiến tới mở rộng nền kinh tế nông nghiệp có giá trị cao thông qua việc phát triển ngành sản xuất phụ trợ. Nắm bắt kịp thời xu hướng, AIG đã đi tiên phong với 2 mặt hàng nông sản chủ lực là dừa và sắn, tận dụng các vùng nguyên liệu organic rộng lớn ở Bến Tre, Trà Vinh, Nghệ An. Trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này.

Theo AIG, các doanh nghiệp trong nước cần thiết lập hệ sinh thái phù hợp để phát triển ngành nghề một cách bền vững. AIG luôn chú trọng phát triển nguồn nguyên liệu an toàn, chất lượng cao; Công nghệ, thiết bị, nhân lực vận hành hiện đại; Tiện ích, giải pháp hạ tầng bài bản; Cơ sở nghiên cứu, kịp thời nắm bắt xu hướng thị trường.

Bên cạnh CTCP Chế biến Dừa Á Châu (ACP), CTCP Á Châu Hoa Sơn (AHS), Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu đang sở hữu hệ sinh thái gồm 6 công ty sản xuất và cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành thực phẩm, thực phẩm chức năng, nước giải khát, sản phẩm từ sữa, thủy sản, dược phẩm và bánh kẹo... Từ đó, tự tin giới thiệu đến đối tác, nhà đầu tư nước ngoài những cơ hội hợp tác nhiều tiềm năng, tạo được cho họ sự tin cậy và ủng hộ.

Tiếp theo, về vai trò của các tập đoàn trong nước và nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào phát triển vùng nguyên liệu chất lượng cao, xây dựng các nhà máy chế biến nguyên liệu thực phẩm và các dòng sản phẩm nông sản chế biến theo chuẩn quốc tế cung cấp cho thị trường chế biến thực phẩm, phát triển chuỗi cung ứng nguyên liệu thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và nâng tầm giá trị nông sản Việt xuất khẩu hiện nay,.

Đại diện Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu nhận hoa và kỷ niệm chương của Ban tổ chức Hội thảo.
Đại diện Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu nhận hoa và kỷ niệm chương của Ban tổ chức Hội thảo.

Ngoài việc chú trọng mở rộng nguồn nguyên liệu hữu cơ, tại những vùng nguyên liệu đang khai thác, AIG luôn chú trọng hỗ trợ, cung cấp kiến thức chuyên môn cho người nông dân, đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên con đường phát triển vùng nguyên liệu một cách bền vững và góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin bài liên quan