Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu có triển vọng

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu có triển vọng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh thị trường chưa hình thành rõ xu hướng và dòng tiền không “trụ lại” quá lâu ở các nhóm cổ phiếu để dẫn dắt thành sóng mạnh, các chuyên gia phân tích sẽ chỉ ra chiến lược đầu tư và nhóm cổ phiếu đáng quan tâm.

Kết thúc phiên tuần giao dịch, VN-INDEX chưa xảy ra nhiều bất ngờ khi vẫn duy trì quanh vùng 1.100 điểm. Phiên mở màn tháng 12 tiếp tục lặp lại kịch bản đảo chiều đầu phiên và kết thúc là một phiên tăng điểm. Một cách tổng quan, ông/bà có góc nhìn như thế nào về xu hướng giao dịch trong tháng 12, gần hơn là trong tuần tới?

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Như vậy, trạng thái giằng co xoay quanh ngưỡng 1.100 điểm của VN-Index vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp một số thời điểm có biến động mang tính tăng tốc nhưng rồi “đâu lại vào đấy”. Chưa xuất hiện chỉ báo cho thấy xu thế này sẽ sớm kết thúc khi VN-Index vẫn đang dao động trong biên độ 1.080-1.130 điểm. Chỉ khi nào bứt ra khỏi biên độ này thì thị trường mới có thể hình thành xu thế mới.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Quan điểm kỹ thuật: Dự báo trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng để kiểm định kháng cự MA20, MA50 tại 1.103-1.108 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh giúp chỉ số vượt qua ngưỡng này, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn sẽ được cải thiện. Ngược lại, VN-Index sẽ giảm trở lại để thử thách hỗ trợ MA5, MA10 tại 1.095-1.100 điểm, và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ 1075.

Dù vậy, diễn biến TTCK tuần tới được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực hơn nhờ ảnh hưởng từ TTCK toàn cầu (đặc biệt Mỹ).

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Về thị trường chung, khả năng cao là VN-Index vẫn sẽ tiếp tục vận động trong biên độ hẹp từ 1.070-1.130 điểm, trừ khi có thông tin mới đột biến xuất hiện thì mới có thể phá vỡ cấu trúc tích lũy này. Năm 2019, thị trường cũng chứng kiến giai đoạn tích lũy kéo dài tới 7 tháng trước khi có biến động mạnh xảy ra, nên cũng không có gì ngạc nhiên nếu thị trường vẫn sẽ tiếp tục trong trạng thái như hiện tại.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu CTCP CK MB (MBS)

Trong tháng 12, các yếu tố tiêu cực tác động đến thị trường nhiều khả năng sẽ nhạt dần, thay vào đó các tín hiệu tích cực sẽ xuất hiện. Thứ nhất, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp vào giữa tháng 12 sắp tới, điều này làm giảm áp lực lên tỷ giá trong thời điểm cuối năm.

Thứ hai, tôi kỳ vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ có sự phục hồi từ quý 4 năm nay trên nền thấp của cùng kỳ năm ngoái. Kết hợp với việc dòng vốn đang chờ cơ hội trên TTCK, tôi cho rằng thị trường sẽ đi vào một giai đoạn tích cực hơn sau khi đã hoàn thành nhịp tích lũy hiện tại.

Nhìn theo tuần, chỉ số VN-Index đã có một giai đoạn tích lũy tương đối tích cực trong khoảng hai tuần từ giữa tháng 11 sau một nhịp tăng hai tuần bắt đầu từ đầu tháng 11 khi đã xác định được “đáy 1” ở 1.020 điểm. Tôi cho rằng, giai đoạn tích lũy đang dần kết thúc do nhịp tích lũy đã đáp ứng được về mặt thời gian, về mặt khối lượng có thể cần khoảng 2-3 phiên nữa để hoàn thành tích lũy. Do đó, nhiều khả năng trong tuần tới VN-Index sẽ có 1 phiên giao dịch với thanh khoản và điểm số bùng nổ để xác nhận thị trường kết thúc nhịp tích lũy và bước vào một xu hướng tăng mới.

Thanh khoản giao dịch sàn HSX ghi nhận sụt giảm mạnh trong tuần qua, chỉ quanh mức 13.000 tỷ giao dịch/ phiên. Tình trạng cũng tương tự trên sàn HNX, UPCoM. Việc giảm mạnh của thanh khoản trong diễn biến giằng co của thị trường chung ngoài việc cho thấy tâm lý thị trường còn khá do dự cho trong giai đoạn hiện tại, thì còn điều gì đáng lưu tâm, theo các ông/bà?

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Ông Dương Hoàng Linh

Ông Dương Hoàng Linh

Về cơ bản, dòng tiền ngắn hạn cùng tâm lý nhà đầu tư vẫn đang giữ sự thận trọng ở mức độ cao khiến các nhịp tăng điểm gặp trở ngại lớn để có thể gia tăng “xung lực”. Dường như TTCK không được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi tiền gửi ngân hàng vẫn tiếp tục tăng bất chấp lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục.

Ngoài ra, việc khối ngoại liên tục bán ròng khá mạnh tại nhóm VN30 và đặc biệt tại nhóm cổ phiếu Vingroup cũng là yếu tố gây áp lực lớn đến thị trường chung.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Thanh khoản giảm là một điều đáng lưu ý cộng với chỉ số đang dao động trong biên độ hẹp từ 1.075-1.130 thể hiện thị trường đang do dự, không quá tích cực hay tiêu cực , cần chờ các tin tức hay chất xúc tác để xác định xu hướng mới rõ ràng hơn.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Thanh khoản đang trở thành một vấn đề rất nan giải vào lúc này, đặc biệt là dòng tiền đang có xu hướng “tránh né” các cổ phiếu vốn hóa lớn (Largecap). Cụ thể, thanh khoản trên VN30 lúc này chỉ chiếm khoảng 20% thanh khoản toàn sàn HOSE, nếu so với quá khứ kể từ năm 2012 tới nay thì vùng thanh khoản từ 19-21% chỉ xuất hiện 60 lần, trong khi vùng thanh khoản phổ biến nhất là 30-32%. Việc dòng tiền “né” trụ sẽ cản trở rất lớn đến đà hồi phục của thị trường chung.

Ngoài ra, sự kém sôi động của các cổ phiếu lớn cũng cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp chủ yếu vẫn đang trong trạng thái “án binh bất động”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu CTCP CK MB (MBS)

Việc thanh khoản sụt giảm trong một xu hướng tích lũy của thị trường là điều chúng ta thường được chứng kiến. Đáng chú ý, có nhiều phiên chỉ số giảm sâu nhưng sau đó cầu vào và đẩy điểm số lên tạo ra những phiên “rút chân” tích cực, cho thấy lượng tiền đang chực chờ nắm bắt cơ hội ở ngoài là khá dồi dào.

Nhìn chung, tôi cho rằng chỉ trong những giai đoạn giằng co và có phần chán nản như thời điểm hiện tại chúng ta mới có cơ hội để tích lũy những cổ phiếu tiềm năng ở mức giá hấp dẫn, đón đầu cho một nhịp tăng sắp tới.

Sự kém sôi động của các cổ phiếu lớn cũng cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp chủ yếu vẫn đang trong trạng thái “án binh bất động”. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về xu hướng dòng tiền trong thời gian tới?

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Trong thời gian qua dòng tiền chủ yếu đổ vào các cổ phiếu mang tính thị trường như Chứng khoán, Bất động sản hay Dầu khí và ở chiều ngược lại nhóm Bluechips vốn hóa lớn lại đang giao dịch không mấy tích cực (một phần do áp lực bán từ nhà đầu tư nước ngoài). Chính vì thế mà xu hướng chung thị trường đi lên thiếu tính bền vững và thường biến động khó lường.

Với trạng thái giằng co thiếu tính hấp dẫn như hiện tại của thị trường, nhiều khả năng dòng tiền sẽ tiếp tục ở trạng thái “ngủ đông”, tuy nhiên nếu xu thế tích cực chính thức được xác nhận, một nguồn lực không hề nhỏ sẽ quay trở lại rất nhanh chóng.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Tiền từ nhà đầu tư và từ room margin các công ty chứng khoán vẫn còn nhiều, tuy nhiên như đã nói ở trên nhà đầu tư còn đang do dự , cần chờ chất xúc tác để bung mạnh hơn.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm cơ hội ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa (Midcap), qua đó có thể đi đúng khẩu của dòng tiền hiện tại, cũng như là tránh vấp phải những doanh nghiệp rủi ro cao thuộc nhóm vốn hóa nhỏ (Smallcap). Nếu nhà đầu tư có khẩu vị ưa thích các cổ phiếu lớn thì nên chờ thời điểm VN-Index có nhịp điều chỉnh mạnh hơn về dưới khu vực 1.000-1.030 điểm để tiến hành mua gom.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu CTCP CK MB (MBS)

Cuối năm là thời điểm chốt NAV của các quỹ, do đó những hoạt động giao dịch tái cơ cấu danh mục của họ cũng thường kém sôi động so với những thời điểm khác trong năm, theo đó những nhà đầu tư chuyên nghiệp vốn ưa thích giao dịch với những cổ phiếu lớn cũng sẽ ưu tiên quan sát.

Tôi cho rằng, trong tháng 12, dòng tiền dẫn dắt thị trường sẽ là dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất huy động ngân hàng đang ở mức rất thấp như hiện nay, dòng tiền này sẽ tìm kiếm những cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn trên thị trường chứng khoán.

Bước sang tháng 1, nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy dòng tiền từ tổ chức trong nước và nước ngoài sẽ bắt đầu nhập cuộc, theo đó thanh khoản thị trường sẽ ngày càng được cải thiện.

Trái với Bluechips, nhóm cổ phiếu Midcap đang có phần thu hút dòng vốn, đặc biệt là những cổ phiếu có câu chuyện riêng như đang đàm phán bán cổ phần cho cổ đông chiến lược… Nhìn tổng thể, dòng tiền có phần quan tâm nhỉnh hơn đến nhóm chứng khoán, thép, dầu khí… Không có nhóm cổ phiếu nào dòng tiền “trụ lại” quá lâu để dẫn dắt thành sóng mạnh, nhưng chọn phương pháp “năng nhặt chặt bị”, nhiều nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này. Nếu chọn giải ngân ở thời điểm này, đâu là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm, theo các ông/bà?

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Rõ ràng đối với các nhà đầu tư ngắn hạn thì cần quan tâm nhất đến xu hướng dòng tiền, hiện nay dòng tiền vẫn đang đổ vào các cổ phiếu Midcap có yếu tố đầu cơ cao. Chính vì thế, nếu muốn tìm kiếm lợi nhuận vẫn phải ưu tiên các nhóm ngành như Chứng khoán, Thép hay Bất động sản bởi dòng tiền yếu hiện tại là không thể đủ tạo sóng cho tất cả các ngành. Chú ý xu hướng chung vẫn là biến động giằng co, việc giải ngân nên thực hiện trong các nhịp điều chỉnh, hạn chế việc mua đuổi – bán đuổi.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Các nhóm đáng quan tâm: logistics, dầu khí, bán lẻ, chứng khoán, thép, hoá chất cơ bản, một vài cổ phiếu nhóm bất động sản.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Nhìn chung, thị trường dễ tiếp tục vận động trong trạng thái tích lũy (sideway) trong biên độ từ 1.070 - 1.130 điểm. Trong bối cảnh này, chiến lược chọn cổ phiếu thuộc nhóm ngành/cổ phiếu vốn hóa vừa (Midcap) sẽ được ưu tiên hơn bởi nhóm này không cần một lượng dòng tiền khủng để có thể tăng giá. Trong đó, chúng tôi đang quan sát kĩ các nhóm ngành đang có sự phân hóa so với mặt bằng chung thị trường như: Viễn thông, Công nghệ, Tài nguyên cơ bản, Du lịch & Giải trí.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu CTCP CK MB (MBS)

Ở giai đoạn đầu chu kỳ phục hồi kinh tế, nhóm ngành công nghiệp cơ bản thường phục hồi và tăng trưởng mạnh đầu tiên do nhu cầu về hàng hóa cơ bản có sự gia tăng mạnh mẽ để làm nguyên liệu đầu vào cho toàn bộ nền kinh tế.

Nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi từ đáy, do đó tôi ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu thuộc nhóm hàng hóa cơ bản để giải ngân khi có cơ hội trong thời điểm hiện tại. Một vài nhóm cổ phiếu có thể quan tâm như thép, hóa chất, dầu khí…

Ông Nguyễn Tiến Dũng

Ông Nguyễn Tiến Dũng

Dường như phe mua và phe bán đang đợi chờ một diễn biến rõ ràng hơn của VN-Index trong việc thoát khỏi vùng giá này để hình thành một xu hướng thực sự rõ ràng. Đâu là chiến lược đầu tư ông/bà đang lựa chọn?

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Với nhà đầu tư ngắn hạn, tham gia thị trường với tỷ trọng vừa phải, ưu tiên mua vào ở nhịp điều chỉnh và chốt lời ở nhịp tăng điểm. Việc lướt sóng nên thực hiện có sự gối đầu để tránh rủi ro T+.

Với nhà đầu tư dài hạn, nắm giữ danh mục đã giải ngân, tận dụng giai đoạn giằng co tích lũy để cơ cấu danh mục nếu cần thiết.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Chiến lược hiện nay: mua ở những vùng hỗ trợ, bán khi gần chạm ngưỡng kháng cự tiềm năng. Điểm cắt lỗ khi giảm khoảng 5-7 phần trăm hoặc vi phạm ngưỡng hỗ trợ .

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Ông Trương Thái Đạt

Ông Trương Thái Đạt

Để kiếm ngay lợi nhuận trong ngắn hạn, nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn: (1) giao dịch thông qua các sản phẩm như phái sinh, và (2) giao dịch trong biên độ với thị trường cổ phiếu cơ sở. Với thị trường phái sinh, chiến lược giao dịch bám theo đà có thể được áp dụng nhờ lợi thế T+0 và mức đòn bẩy cao, tuy nhiên xác suất kiếm lợi nhuận với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm giao dịch là rất thấp. Với chiến lược giao dịch trong biên độ (trong biên side-way), cũng không có nhiều cổ phiếu đang thỏa mãn điều kiện này.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên coi đây là giai đoạn tích và kiên nhẫn trong việc ra quyết định. Với nhà đầu tư giao dịch trung-dài hạn, giao dịch tỷ trọng nhỏ và chờ đợi các nhịp rung lắc để tích lũy vị thế. Với nhà đầu tư ngắn hạn, có thể chờ đợi giai đoạn dòng tiền tích cực hơn để có dữ liệu lựa chọn các cổ phiếu dẫn dắt.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu CTCP CK MB (MBS)

Đối với danh mục đầu tư trung – dài hạn, tôi đã bắt đầu tích lũy cổ phiếu bởi vùng giá này cũng không cách quá xa “đáy 2” nếu hình thành ở mức 1.050-1.070 điểm, do đó rủi ro là không nhiều. Đối với danh mục đầu tư ngắn hạn, tôi sẽ quan sát thị trường để xác nhận tín hiệu giải ngân trong phiên đánh dấu sự bắt đầu một xu hướng tăng mới khi thỏa mãn các yếu tố bao gồm thoát khỏi kênh giá tích lũy và khối lượng bùng nổ.

Tin bài liên quan